GIÁO XỨ LIÊN KHƯƠNGTước hiệu nhà thờ: ĐỨC MẸ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

 

************************

 

Hình Thành và Phát Triển

 

Giáo xứ Liên Khương khi mới hình thành nằm ở khu vực ngã ba Liên Khương, giao điểm của quốc lộ 20 nối liền Sài Gòn – Đà Lạt và quốc lộ 27 Liên Khương – Buôn Mê Thuột.

Trước kia, Liên Khương là một giáo họ được thành lập ngày 18- 8- 1970 trực thuộc giáo xứ An Hoà do cha Trần Xuân Thành làm chánh xứ. Vì càng ngày số giáo dân càng tăng, nên chỉ 8 tháng sau, nhằm ngày 14- 4- 1971, Đức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền đã nâng giáo họ Liên Khương lên hàng Giáo xứ, lấy tên là Giáo xứ Liên Khương, gồm các họ lẻ: Nghĩa Lâm, Bắc Hội, K’Long A, K’Long B, K’Long C, K’Rèn và Định An. Ngài cũng bổ nhiệm cha Augustinô Võ Ngọc Quyền, phó xứ nhà thờ Bảo Lộc làm cha xứ.

Cha Võ Ngọc Quyền đã phụ trách xứ cho đến năm 1975, cha đã kiến thiết một khu nhà xứ tạm tươm tất, một nhà thờ bằng gỗ và đang có ý định xây cất một nhà thờ lớn rộng hơn nhưng không thành. Cha rời xứ để lại một nhà thờ đang được khởi công xây cất dở dang với bộ khung bằng sắt.

Về coi xứ được bốn năm trời , ngài cũng đã từ từ ổn định mọi việc và bắt đầu tổ chức các sinh hoạt trong giáo xứ: Lập Ban Hành Giáo, ca đoàn, thiếu nhi Thánh Thể , Hội Các Bà Mẹ Công Giáo. Là vị chủ chăn trẻ trung, đầy nhiệt huyết , ngài có những hoài bão lớn lao, muốn xây dựng một ngôi thánh đường khang trang cho giáo xứ. Năm 1973, ngài đã khởi công  xây được một  nền nhà thờ và dựng  lên những khung sắt  to cứng cáp .  Công trình phải bỏ dở dang vì biến cố năm  1975 . 

Ngày 10-10-1975, Đức Cha Bar-tô-lô-mê-ô Nguyễn Sơn Lâm đã bổ nhiệm các cha và các thầy Don Bosco về coi sóc giáo xứ. Thời gian này là thời gian gian nan khó khăn nhất, chủ chăn và con chiên chạy tản mát khắp nơi, giáo xứ như hoang vắng, không có Ban Hành Giáo, không ai điều hành, chỉ một số giáo dân còn lại  trông coi nhà thờ, tụ tập lại đọc kinh với nhau, trong tình trạng đó Đức cha Bar-tô-lô-mê-ô sai  một số các cha, các thầy thuộc Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco  tới  Liên Khương coi sóc.

Cha Đa-minh Phạm Xuân Uyển SDB đặc trách giáo xứ cùng với các thầy Sa-lê-diêng Don Bosco. Các cha các thầy  gồm một chục người từ Cộng Đoàn Học Viện Don Rua Đà-Lạt xuống, các ngài họp thành một cộng đoàn tu sĩ, chu toàn bổn phận của một Dòng Tu, làm công việc mục vụ tông đồ, hàng ngày đi làm thuê kiếm sống. Cuộc sống tuy khổ cực mà vui, giáo xứ sinh hoạt rất sầm uất vui vẻ, nhất là giới trẻ vì đây là mục đích của Hội Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco: Dòng lo về giáo dục thanh thiếu niên.   

Mỗi Chúa Nhật các thầy tụ tập các thanh thiếu niên trong vùng để vui chơi lành mạnh, tổ chức thể thao. Đây là nét  đặc trưng của một giáo xứ Salêdiêng.

Tới năm 1978, cha Giuse Phan Thành Thuyết SDB được Đức Cha Bar-tô-lô-mê-ô Nguyễn Sơn Lâm bổ nhiệm làm quản xứ. Cha Đa-minh Phạm Xuân Uyển đổi đi nơi khác.  Ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp tôn đã quá cũ kỹ không thể đáp ứng nhu cầu hiện tại của  giáo xứ . 

Nên năm 1987 được  giấy phép chính quyền cho xây  dựng  ngôi nhà  thờ  mới. Bà con giáo dân cùng với sự giúp đỡ rất quảng đại của Cha Bề Trên Cả Dòng Don Bosco,  ngôi Thánh Đường mới đã được hoàn thành trị giá lúc đó là 100.000 USD.

 Tháng 2 năm 1987, Đức Giám Mục về chủ sự nghi lễ đặt viên đá đầu tiên.

Sau một năm xây cất, tháng 12 năm 1988, Ngôi Thánh Đường đã được Đức Cha  Bar-tô-lô-mê-ô Nguyễn Sơn Lâm  Giám Mục Giáo Phận về cung hiến.

Năm 2002 vì lý do mở rộng sân bay Liên Khương, nhà thờ Liên Khương phải di dời về phía trên quốc lộ 20 cách Đà Lạt 27 cây số, thuộc xã Hiệp Thạnh – thôn Phú Thạnh – huyện Đức Trọng.

Được nhà Nước đền bù cho khu đất bằng phẳng, rộng rãi, ngay mặt lộ, diện tích 1,4 hecta.

Lễ đặt viên đá đầu tiên đã được cử hành ngày 15 tháng 12 năm 2003 .

Sau một năm xây cất, ngày 17 tháng 1 năm 2005, ngôi Thánh Đường đã được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám Mục Giáo Phận về cung hiến.

Ngày 1- 9- 2005 cha Gioan Bao-ti-xi-ta Phạm Đình Khơi SDB được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn bổ nhiệm làm cha quản xứ giáo xứ Liên Khương.

Đã từ lâu, giáo xứ rất mong mỏi có một dòng nữ về để giúp giáo xứ, đặc biệt lo cho các em nữ của giáo xứ. Sau khi trao đổi với Đức Cha, ngài đã chấp thuận cho các chị em dòng nữ Đaminh Rosa Lima miền Vô Nhiễm về giúp giáo xứ.

 Ngày 2-3-2007, giáo xứ đã đón tiếp các Soeur tới giáo xứ.

Hiện nay giáo xứ có khoảng 300 hộ, với số giáo dân khoảng 1200 người, gồm 4 giáo họ. Dọc theo quốc lộ 20 có giáo họ Mân Côi, vòng xoay Liên Khương có giáo họ Mat-ti-nô Porres, phía trong gần cư xá An Hoà có giáo họ Đaminh, thôn Bồng Lai có giáo họ Thánh Gia.

Giáo xứ có các hội đoàn:

-          Hội Gia Trưởng.

-          Hội Các Bà Mẹ Công Giáo.

-          Hiệp Hội Thánh Thể.

-          Giảng Viên Giáo Lý Và Thiếu Nhi.

-          Ca Đoàn Giáo Xứ.

Về sinh hoạt:

 Hằng ngày có 2 thánh lễ, sáng và chiều.

 Chúa nhật có 3 thánh lễ

 Hàng tháng có tĩnh tâm cho các hội đoàn.

 Ngoài ra, trong tuần giáo xứ còn có tổ chức nguyện xá cho giới trẻ trong vùng. Các bạn trẻ đến sinh hoạt thể thao, vui chơi và cũng là dịp để huấn luyện các em về nhân bản và năng khiếu.

Nguyện xá cũng là nét đặc trưng của một giáo xứ Salêdiêng do các cha, các thầy Don Bosco đảm trách trước giáo phận.

Các sinh hoạt mục vụ luôn theo đúng tinh thần mục vụ của giáo phận.

 

Lm. JB, Khoi , SDB


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà