GIÁO XỨ NAM PHƯƠNG

Nam Phương (còn được gọi là Thiện Phương) là giáo xứ của các Việt Kiều từ Campuchia hồi hương, và được thành lập vì họ từ năm 1970 tại thôn Thiện Phương cũng là khu phố 8 của thị Trấn Bảo Lộc.

Lịch sử của nó bắt đầu từ ngày 7-8-1970 khi 10000 Việt Kiều (trong số đó có chừng 2000 người công giáo) được vận chuyển đến sân bay Tân Phát để định cư tại huyện Bảo Lộc. Hôm đó họ được hai cha Nguyễn Văn Khấn, chính xứ Thanh Xuân, và Cha Ðỗ Quang Biên, phó xứ Thánh Mẫu, và một ban đón tiếp gồm 30 giáo dân từ các giáo xứ trong hạt Bảo Lộc, cùng với các ban nghành đoàn thể của chính quyền nồng nhiệt đón tiếp và đưa về địa điểm định cư Nam Phương. Tại đấy, dưới sự điều động của cha Phêrô Nguyễn Xuân Tín (Tân Bùi), Cha Phêrô Lê Quang Nhung (nhà thờ Chân Lộc) và cha Giuse Trần Thành Công (phó xứ Tân Bùi), ban đón tiếp nói trên và ban phục vụ thường xuyên gồm 30 giáo dân do các giáo xứ cử tới, đã tận tình giúp đỡ đồng bào xây dựng cuộc sống mới. Ngoài ra một số dãy nhà gạch đã có sẵn từ trước, hai ban này dựng lên cho họ những nhà lều vải bạt và các dãy nhà gỗ thô sơ bằng vật liệu nhẹ. Các ban này cũng sửa sang đường xá ra vào dưới sự điều khiển của cha Phêrô Tín, hoặc lập văn phòng giải quyết giấy tờ và liên lạc tìm việc làm, nhắn tin trên đài, dạy kinh bổn cho trẻ em. theo sự hướng dẫn của cha Phêrô Nhung.

Nhờ công lao của các cha, của hai ban nói trên, cũng như sự giúp đỡ liên tục về nhân lực và tài chánh của mọi giáo xứ trong hạt, chỉ vài tháng sau đồng bào đã có chỗ ở nơi ăn tương đối tươm tất, và giáo xứ đã có ngôi nhà thờ đầu tiên, tuy thô sơ chật hẹp, làm nơi qui tụ giáo dân. Giáo xứ mới đã được trao cho cha Antôn Nguyễn Hồng Giáng, hồi hương cùng với đồng bào, phụ trách.

Thời gian này, giáo xứ cũng được đón tiếp các nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng đến giúp. Ðể giáo xứ có điều kiện sinh hoạt bình thường, một ngôi nhà thờ rộng hơn, mái tôn vách ván đã được xây cất trên nền cao ít lâu sau đó. Rồi đến năm 1973, trước nhu cầu của số giáo dân đông đảo, nhà thờ nói trên đã được dùng làm hội quán và được thay thế bằng một nhà thờ mới khang trang nghệ thuật do Ðức Khâm sứ Henri Lemaitre tài trợ để xây dựng. Hôm khánh thành, Ðức Khâm Mạng và Ðức Giám Mục Giáo Phận đã đến làm phép và dâng lễ. Nhà xứ và nhà các chị nữ tu cũng được kiến thiết tiếp sau đó. Cuối cùng là trường học, nay do trường cấp I sử dụng.

Sinh hoạt của giáo xứ thay đổi từ năm 1975 khi giáo dân gần một nửa bỏ đi nơi khác làm ăn, và nhất là từ tháng 8-1980 khi cha Giáng ra đi và giáo dân không còn Thánh Lễ. Từ đó, vào các ngày Chúa Nhật, một số giáo dân phải đi lễ tại các xứ gần đường lộ, một số đến nhà thờ xứ họp nhau cầu nguyện, một số khác không còn sống đạo.

Ðến tháng 6-1990. cha Antôn Nguyễn Ðình Uyển, phó xứ Bảo Lộc, lại được cử phụ trách giáo xứ, và vào các ngày Chúa Nhật hay lễ trọng cha đến cử hành thánh lễ cho giáo dân. Hiện nay, cha Matthêu Phạm Minh Thiên được TGM đặt làm cha xứ dẫn dắt giáo xứ này.

Kỷ Niệm 30 năm thành lập Giáo xứ Nam Phương


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà