GIÁO XỨ PHÚ HIỆP

Giáo xứ Phú Hiệp nằm dọc theo quốc lộ 20 Sài Gòn-Dalat, từ cây số 235 đến 239, trên cao độ 1100m, chạy rộng về phía Bắc một cây số, về phía Nam 500m.

Khi xưa, đây là đồn điền Ourgaud. Vào năm 1955, Ðức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi ủy quyền cho cha Gioan Baotixita Hà Ðức Toán di hai trại tạm cư Phú Lạc và Nam Hiệp ở Dran (nay là Ðơn Dương) là nơi chật hẹp thiếu đất canh tác về đồn điền Ourgaud, mới được Ðức Cha mua lại.

Người thuộc hai trại tạm cư này đều là người Công Giáo, đa số thuộc giáo phận Bùi Chu, một số ít thuộc các giáo phận Hà Nội, Bắc Ninh, Phát Diệm, Thái Bình. Họ gồm khoảng 350 người.

Giáo xứ Phú Hiệp ra đời ngày 16-12-1955, danh xưng được kết thành bởi chữ đầu và cuối của hai trại tạm cư PHÚ Lạc và Nam HIỆP.

Sau những ngày khai phá trên miền đất mới, giáo dân cùng với cha phụ trách đã từng bước xây dựng và tu bổ các cơ sở chính của xứ đạo, như nhà nguyện, trường học, để chỉ mấy năm sau đó, giáo xứ đã có được:

 • Một ngôi trường 5 lớp.
 • Một thánh đường tường gạch, mái tôn, nền xi măng, dài 45m, rộng 13m, cao 13m. Bổn mạng là Chúa Kitô Vua.
 • Một nhà xứ 12mx7m và 2 ngôi nhà dưới vây gỗ, lợp tôn.

  Ngày 25 tháng 12-1956, Cha Ða minh Trần Ðức Tuấn được cử về làm phó xứ và đến ngày 4-5-1967 là quản xứ Phú Hiệp. Từ khi cha xứ về, xứ đạo thực hiện được thêm một số công trình.

 • Tráng nhựa khuôn viên nhà thờ và trồng cây dọc theo con đường rộng 6m dài 100m đi thẳng từ quốc lộ vào nhà thờ, tạo ra một quang cảnh rất ngoạn mục, rộng rãi, thu hút khách thập phương tới chụp ảnh kỷ niệm:
  "Ai qua quốc lộ hai mươi,
  Tìm xem Phú Hiệp vui tươi, hữu tình"

 • Xây một núi Ðức Mẹ để tỏ lòng tôn kính Mẹ, với số đá mỗi người lượm một viên từ ruộng rẫy: mỗi tối thứ bảy, sau kinh lễ, giáo dân dành ít phút viếng núi Mẹ để tạ ơn vì mọi ơn trong tuần; khi qua núi Mẹ, ai nấy đều chào Mẹ bằng tiếng Ave Maria.
 • Ngoài ra, từ năm 1962, giáo xứ cũng thành lập được một cô nhi viện để nhận các em sơ sinh bị bỏ rơi và một ký nhi viện để giữ trẻ từ 3 đến 6 tuổi, cả hai viện này đều hoạt động đến hết năm 1974.

  Hiện nay Phú Hiệp là một giáo xứ lớn với số giáo dân lên đến hơn 3000 người, và có triển vọng tăng thêm, do điều kiện sinh sống thuận lợi, thu hút người tứ xứ. Khi trước Phú Hiệp cũng là nơi hiện diện của nhiều dòng tu nam nữ, hiện nay còn lại ba dòng nữ là Trinh Vương, Phú Xuân và Mến Thánh Giá thủ Thiêm.

  Vài Cảm Nghiệm Về Lễ Nhận Chức Tân Quản Xứ Phú Hiệp của Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn


  Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà