Giáo xứ Próh.

Giáo xứ Próh có tước hiệu 'Ðức Mẹ Thăm Viếng', nằm trong xã Próh, huyện Ðơn Dương, tỉnh Lâm Ðồng.

'Próh' là tiếng Churu, có nghĩa là 'cây sậy'. Trước đây vùng này có rất nhiều sậy nên được người dân gọi là 'vùng Próh'. Ðây là vùng đất của người Churu và K'Ho, nhưng người Churu đông hơn. Vùng này trải dài đến dãy núi ranh giới giữa hai tỉnh Lâm Ðồng và Bình Thuận, có chỗ có đồi thấp dùng làm thổ cư, phần còn lại là ruộng. Người ta đã xây dựng ở đây một con đập có tên là Ðông Hồ để giữ nước tưới cho cả vùng.

Sau năm 1975 có nhiều người Kinh đến đây sinh sống lập nghiệp nên vùng này được gọi là Kinh Tế Mới Próh. Xã Próh có đường kính khoảng 6km, với dân số là 5700 người, gồm 2060 người Kinh và 3640 người Dân Tộc. Số giáo dân hiện nay là 2581, trong đó có 1028 người Kinh và 1553 người Dân Tộc. Thu nhập chính của người dân ở đây là lúa, ngoài vụ lúa thì có thêm rau, bắp vv. Trước năm 1975, các cha thuộc Hội Thừa Sai Paris và các cha Vinh Sơn (Lazaristes) đã đến truyền giáo ở đây, nhưng từ 1975 đến 1993 hoàn toàn không có linh mục cũng như không có sinh hoạt tôn giáo nào cả.

Ngày 30/12/1993, Ðức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Giám mục Giáo phận Ðàlạt lúc bấy giờ, đã cử cha Augustinô Nguyễn Hữu Gia, một linh mục thuộc tu hội Vinh Sơn đến giúp đỡ bà con giáo dân và chuẩn bị xây dựng một ngôi nhà thờ tại đây. Ngày 28/3/1995, cha Phaolô Bùi Văn Ðọc, Tổng Ðại Diện Giáo phận Ðàlạt, đã chủ sự lễ Ðặt Viên Ðá Ðầu Tiên xây dựng nhà thờ Próh.

Ngày 07/51997, Ðức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã cung hiến nhà thờ giáo xứ với tước hiệu 'Ðức Mẹ Thăm Viếng'. Cũng trong ngày này, ngài đã ký nghị định thiết lập giáo xứ và đặt cha Augustinô Nguyễn Hữu Gia làm quản xứ. Vì là vùng Kinh Tế Mới nên đời sống của người giáo dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn. Chưa có chợ và đường giao thông còn thô sơ, rất khó đi lại trong mùa mưa. Tuy nhiên việc thiết lập giáo xứ và xây dựng một ngôi nhà thờ ở đây đã mang lại cho bà con rất nhiều thuận lợi, không phải đi xa hàng chục cây số để tham dự thánh lễ, an tâm xây dựng cuộc sống gia đình, nhờ đó có thể góp phần xây dựng Giáo Hội và xã hội nhiều hơn.

Lễ Rửa Tội Tại Proh


Hạt Đơn Dương