GIÁO XỨ QUẢNG LÂM

Quảng Lâm là địa danh được ghép nên bởi hai chữ đầu của QUẢNG Nam và LÂM Ðồng. Ðịa danh này bắt đầu có từ năm 1974, khi một số giáo dân từ Quảng Nam vào đây sinh sống, lập ra "nông trại Hàn Giang". Cha Antôn Bùi Hữu Ngạn là người đã có sáng kiến di số giáo dân này, đến miền đất thuận lợi, lẽ ra cũng là người phụ trách nông trại, nhưng cha đã tử nạn xe hơi ngày 20-07-1974 trên đường đi tìm đất, nên việc coi sóc nông trại do cha Ðaminh Nguyễn Ngọc Giác đảm nhận từ tháng 10-1974.

Năm 1975, khi cha Giác rời nông trại, cha Phaolô Phạm văn Tuấn lúc đó đang phụ tá cho cha Antôn Khẩn tại giáo xứ Thanh Xá được cử đến nối tiếp việc coi sóc số giáo dân khoảng 1200 người.

Ngày 29-6-1976, theo Nghị Ðịnh của Ðức Giám Mục Giáo Phận, giáo sở Quảng Lâm được nâng lên hàng giáo xứ.

Năm 1978, giáo xứ tu sửa nhà thờ mái tôn vách ván, có sức chứa 600 chỗ và xây dựng một nhà xứ 3 gian cũng mái tôn vách ván.

Vào mấy năm này, do đất đai cằn cỗi, nhiều giáo dân đã rời đi nơi khác làm ăn, khiến con số 1200 người có lúc giảm xuống còn 900 người. Rồi từ năm 1979, với số người từ Cam Ranh, năm 1984-1985 với số người từ Sông Mỹ, miền Bắc hoặc Cái Sắn tới, số giáo dân lại đạt tới mức hơn 1000 người như trước.

Từ khi thành lập đến nay, giáo xứ luôn được chia thành 4 giáo khu: Phanxicô, Phaolô, Phêrô và Giuse.

Về sinh hoạt, hàng ngày có thánh lễ ban sáng và đọc kinh ban chiều. Các ngày Chúa Nhật đều có 2 thánh lễ, một ban sáng và một ban chiều. Hàng tháng có Rửa Tội và chầu Mình Thánh Chúa vào Chúa Nhật và Thứ Năm đầu thánh. Hằng năm có tĩnh tâm vào dịp Giáng Sinh hay Phục Sinh, có tổ chức dọn mình mừng lễ Bổn Mạng giáo xứ (Ðức Mẹ Mân Côi, ngày 7 tháng 10) hoặc giáo khu, có xưng tội rước lễ vỡ lòng và cứ hai năm, xin Thêm Sức một lần.

Giáo Xứ Quảng Lâm-Giáo Hạt Bảo Lộc Mừng Trọng Thể Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa
Giáo Xứ Quảng Lâm- Giáo Hạt Bảo Lộc- Mừng Đón Đức Cha Antôn - Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt Về Dâng Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Giáo Xứ
Giáo Xứ Quảng Lâm Mừng Lễ Bổn Mạng
Kỷ Niệm Giáp Năm Cung Hiến Nhà Thờ Quảng Lâm.


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà