GIÁO XỨ TÂN HÓA

Giáo xứ Tân Hóa nằm vào cây số 193 trên quốc lộ 20 Sài gòn - Dalat, là giáo xứ được thành lập ngày 15-08-1955. Ðó là ngày nhóm giáo dân đầu tiên, gồm 500 người đến đây lập nghiệp. Ða số họ là giáo dân từ Thanh Hóa vào, chỉ một thiểu số thuộc Phát Diệm, Bùi Chu và Thái Bình nên giáo xứ mang tên Tân Hóa.

Sau mấy tháng thích nghi với miền đất mới, vào ngày 1-5-1956, giáo xứ đã xây cất được ngôi thánh đường của mình và chọn Trái Tim Vô nhiễm Ðức Mẹ làm bổn mạng. Vì dân số ngày càng tăng, chỉ mấy năm sau, ngôi thánh đường lại được tái thiết để đạt đến kích thước dài 53m, rộng 12m. Công việc này hoàn thành vào ngày 22 tháng 8 năm 1962, đúng vào lễ Bổn Mạng giáo xứ.

Song song với việc xây dựng trung tâm thờ tự của xứ, giáo dân cũng đồng tâm nỗ lực vừa kiến thiết khu vực giáo xứ vừa dần dần ổn định cuộc sống của mình. Tuy xuất thân từ nhiều địa phương khác nhau, với những phong tục tập quán khác nhau, đa số đều thuộc thành phần nông dân và ai nấy đều cần cù kiên nhẫn trong việc khai phá một miền đất hoang vu rậm rạp. Nhờ tinh thần hăng say lao động của họ, chỉ sau một thời gian ngắn, những quả đồi dốc dác và những khu rừng thông cằn cỗi đã biến thành những vườn trà, vườn cà phê xanh tươi. Ðồng thời, nhờ tinh thần đoàn kết và quan tâm đến việc chung của họ, con đường chính dẫn đến nhà thờ và các ngã đường dẫn vào các họ cũng được trải đá tráng nhựa sạch sẽ.

Hiện nay giáo xứ đã đạt tới con số giáo dân hơn 2000 người, và được chia làm 6 họ: trong đó 5 họ toàn tòng công giáo và 1 họ người địa phương, chỉ một số ít là công giáo. Dưới sự hướng dẫn của cha xứ Phaolô Ðỗ Ngọc Bảo, từ ngày thành lập đến nay, giáo xứ luôn chú trọng đến việc chu tất mọi nhiệm vụ đạo, đời, đặc biệt đã đóng góp cho Hội Thánh được 5 linh mục và hơn 10 nam nữ tu sĩ.

 • Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Tân Hóa Mừng Lễ Bổn Mạng
 • Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển Giáo Họ Lộc An, Giáo Xứ Tân Hóa, Hạt Bảo Lộc
 • Hình Ảnh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Lộc An
 • Giáo Xứ Tân Hóa: Tổng Kết Năm Học Giáo Lý 2010-2011 và Thánh Lễ Bao Đồng
 • Hình Ảnh Thiếu Nhi Thánh Thể Tân Hóa Dâng Hoa Kính Đức Mẹ
 • Giáo Xứ Tân Hóa Khai Mạc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
 • Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Tân Hóa Mở Trại Thăng Tiến 3
 • Khám Bệnh Từ Thiện Tại B’Đơ

 • Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Tại Giáo Xứ Tân Hóa _ Hạt Bảo Lộc Và Bổn Mạng Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ
  Phát Thưởng Giáo Lý Tại B’Đơ và Tân Hoá
  Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Em-Ma-Nu-El Lê Văn Phụng, Giáo Xứ Tân Hoá, Hạt Bảo Lộc
  Hình Ảnh Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Em-Ma-Nu-El Lê Văn Phụng
  Giáo Xứ Tân Hóa Mừng Lễ Bổn Mạng 2001
  Trở Về Trang Các Giáo Hạt