GIÁO XỨ TÂN THANH

Giáo xứ Tân Thanh nằm cách ngã ba Ferme (chỗ cây số 196 của quốc lộ 20) chừng hơn hai cây số, và được thành lập do công của cha Ðỗ Anh Huynh.

Cuối năm 1954, khi vừa cùng với đồng bào công giáo tỉnh Thanh Hóa vào Nam lập nghiệp, cha đã liên lạc với vị đại diện Hoàng Triều cương thổ, cũng là gốc Thanh Hóa, để được cấp giấy đi tìm đất. Sau khi dong ruổi nhiều nơi, cha nhận thấy miền Tân Thanh bây giờ là nơi có thể định cư, vì đất khá bằng và rộng lại có nhiều khe suối đáp ứng nhu cầu nước. Liền đó cha trở về Sàigòn chiêu tập những đồng bào Thanh Hóa nào đồng ý đi theo mình. Cha cũng liên lạc với chính quyền để xin lều vải, phương tiện di chuyển cần thiết.

Cuối tháng 10 năm ấy, chuyến công voa đầu tiên chở hơn 800 người lên vùng đất còn hoang vu rậm rạp để đốn cây, phá rừng, cắm lều tạm trú. Một tháng sau, chuyến công voa thứ hai lại đem đến 1400 người nữa. Ngoài hai chuyến chính thức này, nhiều gia đình khác còn lên lẻ tẻ, khiến tổng số sau cùng là 3150 người, làm thành một trại định cư lớn.

Dưới sự hướng dẫn của cha, trại được chia làm 6 khu theo xứ gốc, diện tích rộng hẹp tùy số người của gốc đông hay ít. Mỗi gia đình tự dựng lấy căn nhà ở tạm của mình.

Năm tháng sau, khi trại đã thành một xứ đạo tương đối ổn định với một căn nhà nguyện tạm, mọi người bắt đầu tổ chức trường sở cho con em học hành. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Khấn được ủy nhiệm lo việc kiến thiết và hợp thức hóa thủ tục giấy tờ. Các lớp tiểu học và mẫu giáo được hình thành và ngày ngày có trên 600 em thường xuyên cắp sách đến trường. Ðầu năm 1956, cha mở thêm Ký Nhi Viện.

Giữa năm này, cha Ðỗ Anh Huynh rời xứ đi nhận nhiệm sở khác, cha Nguyễn Văn Khấn lên thay, có cha Micae Ngô Ðức Cường làm phó. Ðầu năm 1957, cha Khấn lại rời xứ đi phụ trách Nông Trại Thanh Xuân và cha Cường nối tiếp coi sóc giáo xứ. Dưới thời cha Cường làm quản xứ, các cơ sở giáo xứ lần lượt được tu bổ hoặc kiến thiết:

 • Trước hết, trường học mái tranh vách ván của các em học sinh mỗi năm lại có một hay hai gian được xây cất lại cho rộng rãi hơn, với mái tôn tường xây trần bìa. Ðồng thời, sau khi các em lên trung học (cấp 2) phải đi xa hơn 7 cây số mới có trường, xứ đã cố gắng mỗi năm mở thêm một lớp cấp 2, và dần dần đến năm 1975, đã mở đến lớp đệ Tam, Ðệ Nhị (cấp 3).
 • Ký nhi viện cũng được xây lại thành những căn phòng rộng rãi sáng sủa, có lầu đúc làm nơi ăn chỗ ở cho những em ở xa lưu trú.
 • Tiếp đó, Kitô viện chuyên lo việc tông đồ cũng được xây cất.
 • Nhất là giáo xứ đã xúc tiến việc kiến thiết ngôi thánh đường của mình: Ngày 13-5-1962, ÐGM Giáo phận đã đến chủ trì đặt viên đá góc để khởi công. Sau hơn một năm, Thánh lễ đầu tiên đã được cử hành tại nhà thờ mới, tuy còn một số việc phụ chưa xong.
 • Từ năm 1970, bắt đầu thêm cánh Thánh giá, mãi sau năm 1975 mới xong. Sau đó, sửa chữa gian cung thánh cho hợp với phụng vụ mới, bắt đèn điện âm thanh. Cuối cùng ngày 28-8-1982, ÐGM Giáo phận đã cử hành trọng thể lễ Cung Hiến Bàn Thờ cũng như ngôi nhà thờ này. Bổn Mạng của nhà thờ là Thánh Tâm Chúa Giêsu.

  Ngày 17-12-1990, cha Giuse Ngô Ðức Cường qua đời tại giáo xứ. Sau đó, cha Giuse Nguyễn Viết Ðinh được cử đến phụ trách giáo xứ. Hiện nay, với ngôi nhà thờ lợp ngói có tháp cao nổi bật trong vùng, với số giáo dân hơn 3000 thuộc hơn 500 gia đình với con số 2 linh mục và 20 nữ tu các dòng mà giáo xứ cống hiến cho Hội Thánh, Tân Thanh đã trở thành một trong những xứ hàng đầu của giáo phận Dalat.


  Giáo Xứ Tân Thanh-Giáo Hạt Bảo Lộc Khai Giảng Năm Học Giáo Lý 2012 – 2013
  Giáo Xứ Tân Thanh-Giáo Hạt Bảo Lộc Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển
  Kỷ Niệm 50 Năm Xây Dựng Và 30 Năm Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Tân Thanh, Giáo Hạt Bảo Lộc
  Cuộc Thi Mini-Marathon Với Chủ Đề “ Cầu Nguyện Cho Người Bị Tai Nạn“ Của Giáo Xứ Tân Thanh.
  Mừng Lễ Thánh Têrêsa Bổn Mạng Gia Đình Bác Ái Truyền Giáo Và Rước Kiệu Đức Mẹ Mân Côi Đầu Tháng Mân Côi Của Giáo Xứ Tân Thanh
  Hình ảnh Thiếu Nhi Giáo Xứ Tân Thanh Dâng Hoa Kính Đức Mẹ
  Rước Kiệu Hoa Đức Mẹ Và Kính Hoa Đức Mẹ Của Giáo Xứ Tân Thanh
  Lễ Đặt Viên Đá Và Làm Phép Mặt Bằng Xây Dựng Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Tân Thanh
  Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Tân Thanh Kết Thúc Học Kì I, Lớp Giáo Lý NH 2010-2011
  Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Tân Thanh Tổ Chức Ngày Trại “Bừng Sáng 4”

  Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà