GIÁO XƯ THÁNH TÂM LỘC PHÁT

Cuối năm 1954, đồng bào công giáo từ Bắc vào lập nghiệp tại khu vực xã Lộc phát ngày nay đã thành lập ra xã Tân Phát và qui tụ thành 3 họ đạo: Thánh Tâm, Thánh Mẫu và Hài Ðồng.

Họ Thánh Tâm lúc đó do cha Giuse Hoàng Y coi sóc. Cùng lúc với việc giúp đồng bào vỡ đất làm nhà để ổn định cuộc sống, cha đã xúc tiến việc xây cất một ngôi nhà thờ tạm và các cơ sở chính yếu khác của họ đạo. Sau vài năm sống giữa đoàn con cái trong bước đầu xây dựng gian khổ, cha đã từ giã họ đạo lên nhận nhiệm sở mới tại Kim Châu Phát, Buôn Mê Thuột, trong lúc họ Hài Ðồng được sát nhập vào họ Thánh Tâm.

Tiếp nối cha là cha Giuse Nguyễn Ðức Tụng. Dưới thời cha, giáo xứ thêm lớn rộng, nên giáo phận lần lượt cử cha Phương, cha Nhã, cha Khoát phụ tá cho cha. Ngoài ra, giáo xứ còn được một cộng đoàn các Thầy Giảng Phát Diệm và một cộng đoàn nữ tu Mân Côi trợ giúp. Năm 1962, giáo xứ khởi công xây cất ngôi nhà thờ mới, cao ráo khang trang còn tồn tại đến nay. Năm 1973, giáo khu Thánh Phaolô, giáo khu Ðức Mẹ Vô Nhiễm và một phần giáo khu Thánh Giuse của giáo xứ được tách ra để làm thành giáo xứ Hòa Phát, theo quyết định ký ngày 3-6-1973 của TGM Dalat. Khi đó, giáo xứ đang có 7 giáo khu giảm xuống còn 5 giáo khu.

Năm 1975, giáo xứ đón tiếp cha xứ mới: Cha Gioan Baotixita Trần Thái Huân. Thời gian này cha Phaolô Hoàng Ngọc Dao được cử về phụ tá, và một số thầy từ chủng viện Minh Hòa được cử về giúp xứ. Năm 1978, Cha Huân rời giáo xứ và cha Phêrô Dao thay thế cha trong chức vụ quản xứ. Ngày 16-8-1987 thầy Giuse Phạm Ngọc Bích được thụ phong linh mục và tiếp tục phục vụ tại giáo xứ cho đến giữa năm 1990.

Ngày 4-11-1990 giáo xứ được hân hoan đón tiếp Ðức Giám Mục Giáo Phận về cử hành Thánh Lễ phong chức Linh Mục cho hai thầy Phaolô Vũ Ðức Vượng, Gioan Bosco Trần Văn Ðiện đang giúp xứ tại đây, và Thầy Giuse Trần Văn Ðình giúp xứ Thánh Mẫu. Cha Vượng được phục vụ tại chỗ và cha Ðiện được cử về giáo xứ Bảo Lộc giúp cha Giuse Vương Văn Ðiền.

Hiện nay giáo xứ đang được cha Giuse Vũ Ðình Tân làm quản xứ.


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà