Mô Hình Nhà Thờ Trong Dự Án Tái Thiết Năm2000

GIÁO XỨ THÁNH TÂM LỘC TIẾN

Giáo xứ Thánh Tâm nằm sát quốc lộ 20 (nối liền Sàigòn-Dalat), một mặt giáp trường Nông Lâm Súc, một mặt giáp xứ Tân Hà.

Giáo xứ này do cha Phaolô Nguyễn Văn Ðậu sáng lập vào năm 1955. Nguyên do là hồi đó, có một số đồng bào công giáo từ Bắc vào, được máy bay chở đến Blao và tạm cư tại sân banh gần nhà thờ Blao. Cảm thương trước tình cảnh của họ, cha Phaolô Ðậu lúc đó đang là cha xứ Blao đã liên hệ với chính quyền để xin khu đất còn hoang vu ở chỗ cây số 187. Ðước chính quyền chấp thuận, cha đã đưa họ đến phát rừng, chia đất, cất nhà, bắt đầu xây dựng cuộc sống. Cha cũng giúp họ dựng tạm những cơ sở cần thiết đầu tiên của một xứ đạo như: nhà nguyện, trụ sở, trường học. Nhất là để nâng đỡ và giữ vững tinh thần sống đạo của giáo dân, cha đã nhờ cha già Phêrô Hoàng Châu Thưởng mới từ Bắc vào và đang tá túc tại nhà thờ Blao, ngày ngày tới dâng lễ và ban các bí tích.

Năm 1956, cha lại xin được Ðức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi cử cha Giuse Phạm Tuấn Trang về làm cha xứ, còn cha già Thưởng tiếp tục trợ giúp. Hai năm sau, cha Giuse Trang được phép nhập dòng Thánh Vinh Sơn và giã từ giáo xứ. Ðức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám Mục Sàigòn đã cử cha Phêrô Nguyễn Ngọc Châu thay thế. Từ đó xứ Thánh Tâm, Bổn Mạng là Chúa Giêsu Vua, ngày càng phát triển về mọi mặt và sinh hoạt sầm uất. Số giáo dân lúc đầu khoảng 1200 người đã dần dần tăng thêm. Các cơ sở tạm của giáo xứ cũng được tu bổ hoặc thay thế bằng những ngôi nhà lớn rộng khả dĩ đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng của giáo dân.

Ðến năm 1985, Thánh Tâm đã thành một giáo xứ kỳ cựu và lớn mạnh của giáo phận, với ngôi thánh đường khang trang vững vàng, nhìn ra quốc lộ bằng một con đường rộng rãi và thẳng tắp, với số giáo dân lên đến gần 3500 người, với phần đóng góp quý báu đối với Hội Thánh là trở thành nơi xuất thân của 6 linh mục, 4 chủng sinh và 7 nữ tu. Ngoài ra, từ những năm mới được thành lập đến nay, giáo xứ cũng được các nữ tu Ðaminh (Tam Hiệp) tận tình phục vụ. Khi trước trong việc dạy học, coi ký nhi viện, hiện nay trong các công tác tại nhà thờ. Ðể hợp lực với cha xứ cao niên, năm 1990 cha Giuse Phạm Ngọc Bích đã được bổ nhiệm về làm phó xứ.

Hiện tại Giáo xứ đang được cha Gioan Baotixita Trần Thái Huân coi sóc.

Giới Trẻ Giáo Xứ Thánh Tâm - Lộc Tiến Mừng Bổn Mạng
Hội Con Đức Mẹ Giáo Xứ Thánh Tâm, Lộc Tiến Hiệp Thông Dâng Hoa Kính Đức Mẹ Tại Giáo Xứ Hòa Ninh, Hạt Di Linh
Giáo Xứ Thánh Tâm, Lộc Tiến Khai Mạc Tháng Hoa
Hội Lòng Thương Xót Giáo Xứ Thánh Tâm, Lộc Tiến Mừng Bổn Mạng – 1-5-2011
Giáo xứ Thánh Tâm – Lộc Tiến khánh thành tượng đài Đức Mẹ Fatima
Hình Ảnh Giáo xứ Thánh Tâm – Lộc Tiến khánh thành tượng đài Đức Mẹ Fatima
Giáo Xứ Thánh Tâm, Lộc Tiến, Giáo Hạt Bảo Lộc Mừng Lễ Kỷ Niệm 50 Năm Hình Thành và Phát Triển
Hình Ảnh Lễ Cung Hiến và Tạ Ơn Nhà Thờ Thánh Tâm, Bảo Lộc
Bài Chia Sẻ Của Ðức Giám Mục Giáo Phận Trong Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Thánh Tâm
LỄ ÐẶT VIÊN ÐÁ ÐẦU TIÊN XÂY DỰNG LẠI


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà