GIÁO XỨ THANH XÁ

Giáo xứ Thanh Xá nằm sát quốc lộ 20 từ khoảng cây số 191 đến cây số 193, là giáo xứ được hình thành từ những tháng đầu năm 1955, khi một nhóm giáo dân chừng 500 người từ Bắc Việt vào tìm sinh sống.

Song song với việc khai hoang để xây dựng kinh tế gia đình, ngay từ tháng 4-1955 giáo dân đã góp công sức dựng nên một căn nhà mái tôn vách ván, nền phên nứa làm nhà nguyện tạm, đồng thời làm một phòng ở cho linh mục phụ trách giáo xứ. Ngày 11-2-1955, giáo xứ được khai sinh, khi đón cha xứ đầu tiên là cha Giuse Nguyễn Hữu Uy. Từ đó, giáo xứ ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Sau khi tạm ổn định được đời sống vật chất và xây dựng được một ngôi trường cho con em, giáo dân đã nghĩ đến việc kiến thiết một ngôi nhà thờ mới. Dưới sự hướng dẫn của cha xứ, họ bắt tay vào việc lo ủi đất sườn đồi để làm nền, lo chuẩn bị vật liệu. Ngày 10-8-1961 là lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây cất, và đúng đêm Giáng Sinh năm ấy, mọi người sung sướng dự Thánh Lễ thứ nhất tại ngôi nhà thờ mới (dài 30m, rộng 10m, mái tôn tường xây).

Ngoài ra họ dần dần thực hiện thêm một số công việc như: dựng tượng đài Ðức Mẹ Vô Nhiễm, Bổn Mạng giáo xứ (23-2-1962), xây dựng cơ sở nhà xứ: một dãy nhà 5 gian. Cải tiến và trang hoàng cung thánh (29-4-1968). Xây tháp chuông và đưa chuông lên tháp ngày 29-9-1969 với sự hiện diện và làm phép của ÐGM Giáo Phận.

Ngày 19-1-1971, vì tuổi cao sức yếu, sau khi phục vụ giáo xứ gần 20 năm, cha già Giuse Uy đã qua đời và được chôn cất trước nhà thờ. Sau ngày cha Giuse về cùng Chúa, giáo xứ được các cha Ngô Ðức Cường, Chu Huy Châu, Dominici đến giúp đỡ trong vài tháng và ngày 4-9-1971, giáo xứ lại hân hoan đón cha Antôn Hoàng Ngọc Khẩn làm cha xứ thứ hai. Dưới thời cha, giáo xứ đã tu sửa thanh đường, làm trần gian cung thánh, trùng tu trường học, chỉnh trang khuôn viên nhà thờ và nối dài sân nhà thờ.

Vì sức khỏe của cha ngày càng suy kém, ngày 18-1-1975, Bề Trên Giáo Phận đã cử thêm một linh mục trẻ mới thụ phong là cha Phaolô Phạm Văn Tuấn làm phụ tá cho cha. Nhưng vài tháng sau, giáo xứ lại có những thay đổi về nhân sự:

 • Ngày 20 tháng 5 năm 1975, cha Tuấn từ giã giáo xứ để nhận chức vụ cha xứ Quảng Lâm.
 • Ngày 28-5-1975, cha Laurensô Ðỗ Ngọc Giá được bổ nhiệm làm Tân quản xứ.
 • Ngày 3-6-1975, cha Hoàng Ngọc Khẩn từ giã giáo xứ để về hưu dưỡng tại nhà xứ Tân Thanh, theo nguyện vọng của cha.
 • Dưới sự dìu dắt của cha xứ mới, cùng với việc trau dồi nếp sống đạo đức theo chiều hướng chăm chú và đời sống nội tâm, học hỏi giáo lý, tìm hiểu và thực thi Lời Chúa, giáo xứ đã thực hiện được một số công trình để ngôi nhà thờ của mình ngày một thêm hoàn bị:

  + Tháng 8-1976, mở rộng phía hai cánh Thánh Giá, để có thêm chừng 100 chỗ ngồi.
  + Thứ Sáu Tuần Thánh 1980, Ðàng Thánh Giá mới với những ảnh nổi bằng thạch cao.
  + Dịp lễ Phục Sinh 1982: Trình bày gian cung thánh cách mỹ thuật và ý nghĩa hơn,
  + Với Thánh Giá mới, phông cung thánh mới, bàn thờ, tòa giảng, Tòa Ðức Mẹ mới.
  + Tháng 5-1982, hoàn thành thêm 1 gác đàn mới được nới rộng bằng cả một gian nhà thờ và được xây cất vững chắc bằng ximăng cốt sắt, ăn liền với gác đàn cũ, nhỏ và đơn sơ được làm vào tháng 7-1980.
  + Năm 1989-1990, nhà thờ được nới rộng hai bên hông một đợt nữa, đồng thời được nâng cao hơn trước, khiến từ xa người ta có thể nhìn được mái nhà thờ nổi bật giữa vườn cây công nghiệp xanh mướt. Hiện nay giáo xứ Thanh Xá đã đạt đến con số giáo dân trên dưới 1000 người. Ða số đã tương đối được ổn định về đời sống vật chất cũng như đời sống đạo đức, và đồng tâm thể hiện đường hướng "Sống Phúc Âm Giữa Lòng Dân Tộc" theo Bức Thư Chung của Ðại Hội các Giám Mục Việt Nam năm 1980 đề ra. Hiện giáo xứ đang được dẫn dắt bởi cha Giuse Ðinh Chu Tập.


  Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà