GIÁO XỨ TÙNG NGHĨA

Sát quốc lộ 20, cách thị xã Dalat chừng 40 cây số, một khu rừng cây cỏ um tùm, nhưng lại có một thung lũng rộng lớn bằng phẳng, hứa hẹn một đời sống sung túc vừa về thương mại, vừa về nông nghiệp do điều kiện giao lưu thuận tiện. Ðó là mảnh đất thu hút những người từ miền Bắc kéo nhau đến lập nghiệp, lập ra xã Tùng Nghĩa ngày nay.

Sự kiện ấy bắt đầu từ tháng 6 năm 1955, khi cha Dreyer Dufer, tên Việt là Ðỗ Minh Tân, thuộc Dòng Ðaminh, chi Lyon, đưa một số đông gia đình thuộc các tỉnh Cao Băng, Bắc Cạn, Lang Sơn đến Tùng Nghĩa. Ða số họ là người ngoại và thuộc các sắc dân Nùng, Mán, Thái, Thổ, Mèo. chỉ có 4 gia đình là công giáo.

Cùng đi với cha Tân, có 3 nữ tu Dòng Nữ ÐaMinh Lạng Sơn cũng đến đây lập chi nhánh đầu tiên của Dòng. Thoạt tiên, cha và các nữ tu phải ở nhờ nhà một giáo dân là ông Nguyễn Thái Tĩnh. Khoảng 3 tháng sau, cha mới làm được một căn nhà lá ba gian: 2 gian để ở, còn một gian để tạm làm nhà nguyện cho giáo xứ vừa hình thành. Căn nhà lá đó tọa lạc trên nền ngôi nhà xứ hiện nay.

Những tháng sau đó, cha xúc tiến việc xây cất một ngôi nhà nguyện sàn gỗ, vách ván, mái tôn trên miếng đất của nhà Dòng Nữ hiện nay (nhà nguyện này đến năm 1976 thì cho họ Nghĩa Lâm dỡ về làm nhà nguyện họ). Năm 1958, cha khởi sự xây cất nhà thờ. Ngôi nhà rộng 12m. dài 28m chỉ có nền bằng đá, còn mái lợp tôn, tường ghép ván.

Ngoài công lao xây cất nhà Chúa, cha Tân còn quan tâm đến việc giáo dục con em và nơi ăn chốn ở của vị phụ trách xứ, chẳng những bản thân cha, mà cả các vị sau này kế tiếp cha nữa. Bởi đó, ngay từ khi mới đến, cha đã mua lại đất của một số tư nhân và năm 1955 đã xây cất một trường học bằng gỗ, rồi năm 1965, đã xây dựng một trường 3 gian và năm 1966, xây được một nhà khác 4 gian. Cùng năm đó, Cha cũng đã khởi công xây cất nhà xứ như hiện có.

Năm 1969, cha Bửu Dưỡng về phụ trách giáo xứ thay cha Tân. Cha cho xây tường gạch thay thế vách ván của nhà thờ và cho xây cả tháp chuông nữa. Ðồng thời, nối tiếp việc làm của cha xứ trước, cha mua lại hoặc đổi chác đất tư của một số người trước nhà thờ như ông May, ông Ban, bà Mạ để mở rộng sân nhà thờ như hiện nay.

Năm 1970, khi cha Bửu Dưỡng đi nhận nhiệm vụ khác, Cha Léna (Ðỗ Minh Lễ) đã giúp cha Tân từ năm 1957 lên làm cha xứ cho đến năm 1975, cả hai cha về Pháp.

Tháng 9-1975, nhằm lễ suy tôn Thánh Giá, cha Phanxicô Lã Thanh Lịch là Linh Mục triều về thay thế hai cha Tân và Lễ.

Sau nhiều năm dài xây dựng, giáo xứ Tùng Nghĩa mà bổn mạng là Ðức Mẹ Vô Nhiễm, hiện đã có con số trên dưới 1000 giáo dân, vượt xa con số 4 gia đình công giáo lúc đầu. Nhưng vì lý do tuổi tác và sức khỏe, giữa năm 1991, cha xứ đã xin được hưu dưỡng. Cha Giuse Trần Văn Ðịnh được ÐGM giáo phận bổ nhiệm thay thế cha trong chức vụ cha xứ.

Lễ Ðức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời tại nhà thờ Tùng Nghĩa, Hạt Ðức Trọng


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà