TÒA GIÁM MỤC

9, Nguyễn Thái Học

Đàlạt - Lâm Đồng                                               

Đàlạt, ngày 20 tháng 2 năm 2004

 

                                                          Kính gửi :   Quý cha

                                                                             các tu sĩ, chủng sinh

                                                                             và anh chị em giáo dân

                                                                             trong gia đình Giáo Phận

 

Kính thưa quý cha và anh chị em thân mến,

 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã gửi cho toàn thể Dân Chúa sứ điệp Mùa Chay với chủ đề : "Ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy" (Mt 18,5). Với chủ đề này, ngài mời gọi chúng ta suy nghĩ về điều kiện sinh sống của các trẻ em và cách cư xử của chúng ta đối với những trẻ em trong gia đình, trong xã hội cũng như trong Giáo Hội. Bên cạnh các trẻ em này, ngài cũng nghĩ tới tất cả những người phận nhỏ trong khung cảnh sống cụ thể của họ, những anh chị em thiếu thốn về vật chất cũng như tinh thần, những người bị bỏ rơi, cô đơn dưới muôn vàn hình thái.

 

Hiệp thông với lời mời gọi của Đức Thánh Cha, trong bối cảnh của Năm Thánh Truyền Giáo, tôi muốn chia sẻ với anh chị em một vài suy nghĩ và đề nghị một số việc làm cụ thể cho hành trình Mùa Chay Thánh.

 

Phụng vụ Mùa Chay thường xuyên mời gọi người tín hữu hãy thực hiện một cuộc hoán cải tận căn và tin tưởng vào lòng nhân từ của Thiên Chúa. Việc làm này không dừng lại nơi chiều sâu của mỗi người, nhưng còn phải thể hiện một cách cụ thể trong nếp sống tương quan với anh chị em của mình. Chúng ta không thể sống Mùa Chay chỉ với những ý tưởng đẹp cũng như không thể truyền giáo cho con người hôm nay qua những khẩu hiệu. Sống sứ điệp hoán cải của Mùa Chay được Đức Thánh Cha đề nghị với chúng ta là tiếp đón và yêu thương những trẻ nhỏ. Tôi nghĩ đến việc chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện cho các trẻ nhỏ được cắp sách đến trường. Nhân dịp này, tôi muốn cám ơn cách đặc biệt các cộng đoàn tu sĩ đã góp phần với các gia đình, để chăm sóc và đào luyện các em nhỏ ngay từ những ngày còn thơ bé. Nguyện xin Chúa ban thêm lòng nhiệt thành, để thúc đẩy việc tông đồ và truyền giáo nơi các cộng đoàn tu sĩ trong Giáo Phận. Cũng trong bầu khí Mùa Chay của Năm Thánh Truyền Giáo, tôi kêu gọi sự hợp tác của cả Giáo Phận vào "chương trình khuyến học" - chương trình đã được Giáo Phận thực hiện trong năm năm qua với những kết quả ban đầu rất đáng khích lệ -, nhằm góp phần vào việc loan báo Tin Mừng và phục vụ con người như Chúa muốn. Tất cả chúng ta xác tín rằng tình yêu thương vẫn mãi mãi là động cơ thúc đẩy việc truyền giáo.

 

Mùa Chay là thời gian rất thuận tiện cho việc cầu nguyện. Truyền giáo theo cách thức của Chúa phải đi ngang qua cầu nguyện. Cầu nguyện để cho con tim của chúng ta biết mở rộng cho Chúa và cho tha nhân. Cầu nguyện là phương thế giúp chúng ta trở nên như trẻ nhỏ, sống niềm vui, đơn sơ và phó thác trong những nẻo đường của Thiên Chúa. Cầu nguyện cũng biến đổi chúng ta thành những con người của đức ái, biết nhạy cảm trước những cảnh khốn cùng của anh chị em đồng loại.

 

Ở đây, tôi muốn lập lại chia sẻ của Đức Thánh Cha trong sứ điệp Mùa Chay : "Trở nên như trẻ nhỏ và tiếp nhận những trẻ nhỏ" là hai khía cạnh của một giáo huấn duy nhất mà Chúa lặp lại cho những môn đệ của Ngài trong thời đại hôm nay. Chỉ những ai trở nên như trẻ nhỏ mới có thể yêu thương và tiếp đón những anh chị em "phận nhỏ" nhất (x. Mt 18,4)".

 

Mùa Chay là thời gian huấn luyện chúng ta sống tinh thần chia sẻ. Việc ăn chay cốt yếu nhắm tới tình liên đới. Trong Mùa Chay của Năm Thánh Truyền Giáo này, tôi đề nghị các giáo xứ, cộng đoàn và bản thân mỗi người hãy thực hành tinh thần hy sinh bằng cách giảm bớt những chi tiêu không cần thiết để hướng về các trẻ em và người nghèo. Làm sao chúng ta quên được dụ ngôn "ông nhà giầu và anh Ladarô nghèo khó" (x. Lc 16,19-31) ? Tôi nghĩ rằng đây là dụ ngôn đặc biệt chất vấn chúng ta trong Mùa Chay.

 

Đức tin và tình thương luôn có những sáng kiến. Tôi hy vọng rằng còn rất nhiều sáng kiến của đức tin và tình thương đến từ các giáo xứ, cộng đoàn và bản thân anh chị em. Xin Đức Maria tại tiệc cưới Cana (x. Ga 2,3-5), người Mẹ tế nhị và quan tâm tới nhu cầu của người khác sẽ giúp anh chị em có những sáng kiến sống Mùa Chay trong Năm Thánh Truyền Giáo một cách thiết thực.

 

Với lòng tin tưởng, chúng ta hãy bắt đầu cuộc hành trình Mùa Chay. Chúng ta sẽ dâng những hoa trái của tình thương trong suốt cả Mùa Chay cùng với bánh và rượu, hoa trái của công lao con người cho Thiên Chúa trong Thánh Lễ Chiều Thứ Năm Tuần Thánh để hướng về việc chăm sóc các trẻ nhỏ và những anh chị em túng thiếu.

 

Xin Chúa Cha là nguồn mạch tình yêu ban cho anh chị em Chúa Thánh Thần, vị Thầy Nội Tâm để chúng ta chiêm ngắm khuôn mặt Chúa Giêsu và sống Mầu Nhiệm Vượt Qua của Ngài trong Mùa Chay Thánh này.

Thân ái,

                                                                             Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

                                                                             Giám Mục Giáo Phận Đàlạt


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà