ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐI THĂM MỤC VỤ TẠI LÁN TRANH

 


Gặp gỡ với ban hành giáo

Địa danh Lán Tranh có nguồn gốc từ lâu. Chỉ riêng tên gọi của nó cũng đã gợi lên hình ảnh vùng đất cỏ tranh. Trước đây, người dân tộc Kơho sinh sống tại vùng này đã nhắc đến vùng đất cỏ tranh ấy với tên gọi : “DÒR JA”. DÒR có nghĩa là ngọn đồi và JA nghĩa là cỏ tranh. Vùng đất Dòr Ja chính là vùng Kinh Tế Mới Lán Tranh ngày nay.

 

Trước đây, Dòr Ja chỉ có rải rác vài làng người dân tộc Kơho với vài chục nóc nhà tranh, sinh sống dọc theo các chỗ đất trũng thuận lợi cho việc canh tác lúa (làm ruộng=lơh mìr) và trồng bắp trên nương rẫy (làm nương rẫy=lơh sre). Hiện nay, có tới 7 làng dân tộc theo đạo Công Giáo, và một vài làng khác theo đạo Tin Lành. Con số người có đạo trong 7 buôn làng đã là 1775 người, trong tổng số 5134 giáo dân thuộc Giáo xứ Lán Tranh.

 

Chúa nhật thứ hai Mùa Chay vừa qua, Đức Cha Phêrô đã đến thăm và dâng lễ tại Nhà nguyện Lán Tranh cùng với đông đảo giáo dân người Kinh, và các anh chị em dân tộc thuộc 7 buôn làng này :

1. Làng Dạ Pe gồm 39 gia đình, 266 người, cách nhà thờ 15 Km, phương tiện đi lễ là xe máy cày, xe đạp hoặc đi bộ ; số học sinh đi học hiện có 62 em.

2. Làng Kom Phăng gồm 47 gia đình, 287 người, cách nhà thờ 12 Km, với 63 học sinh.

3. Làng Lâm Bô gồm 42 hộ, 224 nhân khẩu, cách nhà thờ 13 Km, có 28 em học sinh học cấp 1, năm học vừa qua không có em nào học cấp 2 và 3.

4. Làng Kòn Pàng có 51 hộ, 348 khẩu, cách nhà thờ 19 Km, cả làng có 84 em đi học.

5. Làng Phitô Rơềl có 45 hộ, 254 khẩu, cách nhà thờ 9 Km, có 82 em đang đi học.

6. Làng Phitô Hơđơm có 32 hộ, 180 khẩu, cách nhà thờ 10 Km, có 58 em học sinh.

7. Làng Kơrla có 44 hộ, 216 khẩu, cách nhà thờ  9 Km, có 84 em đang đi học.

 


Với các học sinh làng Kon Phăng

Sau khi gặp gỡ từng buôn làng, Đức Cha đã gặp và nói chuyện với Ban Hành Giáo của Giáo xứ và 11 Giáo Khu. Với 5134 giáo dân Kinh Thượng, Lán Tranh cần phải có đội ngũ cán sự đầy nhịêt huyết, đầy tinh thần phục vụ và vô vị lợi để cộng tác với Cha xứ trong việc phục vụ. Những huấn từ của vị Cha chung trong thánh lễ và trong buổi gặp gỡ là một niềm phấn khích lớn lao cho bà con giáo dân cũng như cho Hội Đồng Mục Vụ của giáo xứ.

Xin xem tiếp
Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà