GIÁO HẠT ĐƠN DƯƠNG KHAI MẠC NĂM TÒAN XÁ

KỶ NIỆM 80 NĂM TRUYỀN GIÁO CHO NGƯỜI THƯỢNG

 

Xưa nay Ngày truyền thống của người dân tộc vào dịp cuối tháng Mười tại Giáo Hạt Đơn Dương chưa một lần hình thành. Hướng về Năm kỷ niệm 80 năm người dân tộc đầu tiên lãnh nhận bí tích Rửa Tội (bà Maria K’Trut : 7/12/1927), Đức Giám Mục Giáo Phận đã xin Tòa Thánh mở Năm Tòan Xá để mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Phận ý thức sứ mạng truyền giáo. Đây là dịp các tín hữu tạ ơn Chúa vì Tin Mừng mình đã lãnh nhận, đồng thời cũng là dịp cầu nguyện và góp phần vào công cuộc truyền giáo bằng chính đời sống làm chứng cho Tin Mừng. Đức Giám Mục muốn khai mạc Năm kỷ niệm này tại các nhà thờ Giáo Xứ, Giáo Họ, đồng thời mỗi Giáo Hạt cũng có một cử hành riêng cho anh chị em dân tộc. Giáo Hạt Đơn Dương đã nỗ lực để có một ngày tập họp các anh chị em dân tộc K’Ho và Churu trong một cử hành thánh lễ khai mạc Năm toàn xá kỷ niệm 80 năm truyền giáo cho người Thượng tại Giáo Xứ M’Lon – Thạnh Mỹ.

1* M’Lon – Thạnh Mỹ là chiếc nôi truyền giáo cho người Thượng vùng Đơn Dương.

Thật là xứng hợp và ý nghĩa khi Giáo Hạt Đơn Dương chọn Giáo Xứ M’Lon – Thạnh Mỹ làm địa điểm cử hành khai mạc Năm kỷ niệm truyền giáo cho người dân tộc. Đây đúng là một sự trở về nguồn vì cách đây 48 năm, Trung Tâm Truyền Giáo Thượng M’Lon được Đức Cha Gioan Cát-Sanh (Jean Cassaigne) khánh thành để từ cứ điểm này, các cha thừa sai Paris (MEP) như cha Darricau, Grison đi lại họat động truyền giáo cho người dân tộc vùng Đơn Dương. Những thời gian trước năm 1958 hoạt động truyền giáo cho người dân tộc mới chỉ là những cuộc gặp gỡ thân thiện qua những công tác từ thiện, nhân đạo, y tế … Ngay từ năm 1928 dã thành hình một cứ điểm truyền giáo ở Bắc Hội, sát cạnh Đơn Dương nhưng đó lại thuộc Giáo Hạt Đức Trọng.

Có thể nói công cuộc truyền giáo cho người dân tộc vùng Đơn Dương chỉ thực sự bắt đầu vào năm 1958 qua cha Darricau đối với anh chị em K’Ho ở M’lon, M’Răng, Labouye, và đối với anh chị em Churu ở bên Nam sông Đa Nhim như Diom, B’Kăn, B’Keê, Kađô, Proêh … Chính từ trung tâm M’Lon này, cha Darricau đã hình thành các giáo điểm truyền giáo cho người Churu và khởi sự là từ Diom. Đến năm 1961, cha Darricau đã thỏa thuận để các cha Lazaristes lo việc truyền giáo cho người Churu ở bên Nam sông Đa Nhim, còn các cha thừa sai vẫn tiếp tục lo cho người K’Ho ở bên này sông.

Giáo Hạt Đơn Dương có một đặc điểm khác biệt với những Giáo Hạt khác trong Giáo Phận là số tín hữu gốc Churu không thua kém tín hữu K’Ho. Tuy nhiên công cuộc truyền giáo cho người Churu chính là sự tiếp nối và phát triển từ công cuộc truyền giáo cho người K’Ho. Nếu làng Diom được coi là chiếc nôi đức tin của người Churu thì Diom lại nảy sinh từ M’Lon của người K’Ho, và M’Lon lại bắt nguồn từ chiếc nôi đầu tiên là Di Linh (Djring) với ‘Ông Tổ truyền giáo cho người Thượng’ là Đức Cha Gioan Cát-Sanh (1927). Vì thế Giáo Hạt Đơn Dương chọn M’Lon Thạnh Mỹ để cử hành Ngày truyền thống cho người dân tộc thật là một địa điểm mang nhiều ý nghĩa.

2* Diễn tiến buổi cử hành Ngày truyền thống dân tộc.

Ngay từ lúc 8 giờ sáng Chúa Nhật 29/10/2006 bà con dân tộc từ 8 Giáo Xứ  trong Giáo Hạt (Giáo Hạt Đơn Dương có 10 Giáo Xứ thì chỉ có Giáo Xứ Lạc Nghiệp và Lạc Lâm là không có tín hữu dân tộc) đã lên đường tập trung tại nhà thờ Thạnh Mỹ. Dĩ nhiên không thể thiếu những khuôn mặt người Kinh trong những sinh họat của người dân tộc. 8 giờ 30 mọi người vô nhà thờ để ôn hát và tập đọc chung với nhau bộ lễ K’Ho vì cách phát âm của vùng Đơn Dương có một vài từ hơi khác với vùng Di Linh, dù cùng là tiếng K’Ho. Cộng đòan phụng vụ hôm nay hát chung một bộ lễ dân tộc của Lê Đức, một bộ lễ chưa phải là quen thuộc đối với các cộng đòan dân tộc vùng Đơn Dương. Tuy nhiên đã có sự chuẩn bị từ trước nên mọi người hát rất tự nhiên. Đúng 9 giờ sáng thánh lễ khai mạc Năm tòan xá kỷ niệm 80 năm người K’Ho đầu tiên lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy. Thật là ý nghĩa khi thánh lễ hôm nay được các cha trong Giáo Hạt đồng tế cùng với cha chủ tế là chính một người anh em Churu đã được cất nhắc lên chức linh mục vào dịp cuối tháng Sáu năm nay là cha Phaolô Bơnahria Ya Tine, gốc Diom A. Cha Ya Tine là hoa quả đầu mùa của công cuộc truyền giáo cho người Churu, và cha Ya Thu (Ka Đô) là hoa quả đầu mùa của Hạt Đơn Dương đối với anh chị em K’Ho.

Khác với các Giáo Hạt khác, khi nói đến người dân tộc thì Hạt Đơn Dương luôn phải có màu sắc Churu, từ kinh đọc đến các bài hát và một vài bài đọc Kinh Thánh được dịch sang tiếng Churu, vì ngôn ngữ của anh chị em Churu có một ngữ hệ khác với anh chị em K’Ho (K’Ho có ngữ hệ Môn-Khơme còn Churu có chung ngữ hệ với người Chăm). Phải nhận rằng anh chị em dân tộc hát tiếng dân tộc một cách say sưa, hát hết mình dù rằng có một số từ không hiểu lắm vì là ngôn ngữ phụng vụ và thần học được lồng ghép và đăït nghĩa cho tiếng K’Ho hay Churu.

Giảng lễ hôm nay lại là một cha thuộc tu hội truyền giáo Vinh Sơn, đó là cha Quản Xứ Ka Đơn, tiếp nối công cuộc truyền giáo cho người Thượng tại vùng đất mà xưa kia các cha Vinh Sơn đàn anh đã khởi sự như cha Catier, cha Dulucq, cha Déthune, cha Jacques Cros, cha Berset. Cha Quản Xứ Ka Đơn chia sẻ bằng tiếng K’Ho nhắc lại sự kiện 79 năm về trước khi cha Gioan cát-Sanh rửa tội cho bà Maria K’Trut, và xem bà như người mẹ sinh ra các tín hữu dân tộc, như hạt giống chôn vùi dưới lòng đất cao nguyên này để nảy sinh ra rất nhiều những bông hạt khác.

Cuối lễ, cha Quản Xứ Lạc Viên thay mặt Giáo Hạt và cộng đòan phụng vụ cám ơn cha Quản Xứ và giáo dân Thạnh Mỹ đã ân cần tiếp đón và tổ chức ngày lễ dân tộc; cám ơn quý cha, đặc biệt các cha thuộc tu hội truyền giáo Vinh Sơn, đã chuẩn bị và cử hành lễ khai mạc thật chu đáo; cám ơn anh chị em dân tộc vì sự hiện diện của người dân tộc góp phần sinh động cho bộ mặt truyền giáo của Giáo Hạt; cám ơn cả những người Kinh vì sự liên đới tương trợ giữa Kinh – Thượng trong suốt một nửa thế kỷ qua là một bằng chứng của tình anh chị em con cùng một Cha trên trời.

 

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ 45, và cũng là kết thúc ngày sinh hoạt dân tộc của Giáo Hạt Đơn Dương. Thật là ngắn ngủi vì là lần đầu tiên nhưng nó mang nhiều âm hưởng còn đọng lại trong lòng những người tham dự; và như vậy, hứa hẹn Ngày dân tộc vào cuối tháng Mười năm tới sẽ trở thành truyền thống không thể thiếu của Giáo Hạt Đơn Dương.

cây lúa hạt thóc.


Về Trang Mục Lục