CHÚA NHẬT CUỐI THÁNG 10

NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ANH CHỊ EM DÂN TỘC THIỂU SỐ

KHAI MẠC NĂM THÁNH GIÁO PHẬN

KỶ NIỆM 80 NĂM TRUYỀN GIÁO CHO NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ

TẠI GIÁO HẠT BẢO LỘC

29.10.2006

 

Giáo Phận Đà-Lạt từ khi thiết lập những ngày lễ của Giáo Phận, đã chọn Chúa Nhật cuối tháng 10 hằng năm làm ngày cầu nguyện cho anh chị em dân tộc thiểu số. Năm nay ngày này trùng hợp với ngày khai mạc năm thánh giáo phận kỷ niệm 80 năm truyền giáo cho người dân tộc, nên Đức Cha muốn mỗi giáo hạt đều có lễ khai mạc cấp giáo hạt.

Giáo Hạt Bảo Lộc, bao gồm các giáo xứ, giáo sở trong 4 huyện và 1 thị xã công việc mục vụ và truyền giáo cho anh chị em dân tộc thiểu số là một nỗ lực không ngừng của nhiều giáo xứ. Thoáng ghi nhận về số giáo dân người dân tộc thiểu số  thuộc các giáo xứ và giáo sở trong giáo hạt như sau :

  1. Cát tiên    hơn 1000
  2. Đạ-tẻh     hơn 3000
  3. Mađagoui hơn 4000
  4. Tân Bùi có Đại Nghịch trực thuộc hơn 1000
  5. B’Sumrăc thuộc Tân Hà hơn 3000
  6. Nam Phương với B’lao Sre có trên 400
  7. Bảo Lộc có buôn Chauvel có trên 40
  8. Đại Lộc hơn 3000
  9. Tân Hóa với B’Đơr trên 3000
  10. Tân Rai và Minh Rồng hơn 5000

Giáo Xứ Thiện Lộc với trung tâm truyền giáo cho người dân tộc thiểu số, trước năm 1975, trung tâm có nhà thờ riêng với sinh hoạt tôn giáo biệt lập với giáo xứ. Nhưng sau 1975, nhà thờ giáo xứ không còn, nhà thờ của trung tâm cũng trở thành nhà thờ Giáo Xứ. Và năm 1983 do nhu cầu quy hoạch, Nhà Thờ được di đời về vị trí hiện nay với kinh phí do Công Ty Trà bồi hoàn. Nhà Thờ Thiện Lộc vẫn là nơi quy tụ của anh chị em dân tộc thiểu số trong các dịp lễ lớn trong năm, chung quanh Cha Cố Laurensô Phạm Giáo Hóa, vị linh mục người Việt Nam đầu tiên được Đấng Bản Quyền sai đi đặc trách công tác truyền giáo cho người dân tộc thiểu số, cách đây gần 50 năm (năm 1957).

Hôm nay 29.10.2006, theo lời kêu gọi của các cha, trên 4000 anh chị em giáo dân dân tộc (xa thì cử đại diện) đã quy tụ về nhà thờ Tân Hà ngay từ sáng sớm. Buổi sáng dành cho gặp gỡ giao lưu văn hóa, với hơn 20 tiết mục ca múa. Anh chị em dùng cơm trưa chung với nhau. Bữa cơm khá đặc biệt. Nếu phải tính tiền cơm, thì ít ra mỗi người cũng hết 7000 đ. Và con số đơn giản ấy đã thành 28.000.000 đ (suýt soát với 2000 USD). Các Cha đã có một cố gắng rất lớn để lo cho anh chị em có ngày họp mặt sống động chan chứa tình. Có xứ, như Cát tiên ở cực nam Giáo Hạt, với đoàn 50 người phải bao xe (chắc là hết 1.400.000) tiền ăn sáng, ăn trưa, ăn tối và sáng hôm sau nữa mới có thể giải tán, thì chi phí cũng không phải là nhỏ.

Để phụ giúp cho ban tổ chức, mỗi giáo xứ người kinh góp 300.000 chỉ là có tính tượng trưng cho tình nghĩa.

Cao điểm của ngày lễ là Thánh Lễ đồng tế do Đức Cha Phêrô chủ sự. Nhà thờ Tân Hà trở nên qúa chật hẹp, phải dựng rạp và kê ghế tràn ra hai sân hông.

Thánh Lễ được cử hành bằng tiếng K’HO thuần tuý, nên người viết bài này cũng chỉ biết hiệp thông trong lòng thôi, chứ không hiểu Đức Cha nói và chia sẻ những gì. Người viết chỉ dám suy đoán vài điều : Đây là Hồng Ân lớn lao của Giáo Phận, theo dòng tư duy của Đức Cha, chúng ta mang nợ với những người nghèo mà tiêu biểu là anh chị em dân tộc thiểu số.

Thánh lễ có sự hiện diện đồng tế của 20 cha trong giáo hạt, hơn một nửa các linh mục trong giáo hạt phải cử hành lễ chúa nhật cho giáo dân, nên không thể tham dự.

Dẫu sao, cũng như Cha phụ trách tổ chức đã nói, 80 năm truyền giáo, nhưng đây là lần đầu tiên anh chị em dân tộc thiểu số mới được gặp nhau trong một ngày đại hội, và điều ấy làm cho ngày hôm nay trở thành dấu ấn của Tin Mừng rồi.

Sau Thánh Lễ tất cả ra viếng Đức Mẹ, có 2 bài tiến hoa cho Đức Mẹ.

Mọi người ra về trong niềm Hy Vọng.


Xin xem hình

Về Trang Mục Lục