THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH

KỶ NIỆM 80 NĂM TRUYỀN GIÁO CHO NGƯỜI DÂN TỘC TẠI GIÁO HẠT ĐỨC TRỌNG

29.10.2006.

 

Nếu ngày 07.12.1927 là ngày đánh dấu việc truyền giáo cho người Koho tại Di Linh (Djiring), thì tại Phú Sơn (Fyan) thuộc Hạt Đức Trọng, ngày 8.12.1955 lại là ngày khai mào sứ mạng truyền giáo cho anh chị em Dân Tộc qua việc khai sinh cộng đoàn Fyan do các cha Dòng Chúa Cứu Thế Canada đảm nhiệm.

-        Fyan, cái nôi truyền giáo

Vâng lời Bề Trên, cha Alphonse Tremblay và các thầy Liguori, Eugène và Modeste đã đến quản trị đồn điền rộng 50 mẫu  mà Nhà Dòng mới mua lại của bà Papadato, để từ đó phát triển các loại cây công nghiệp như cà phê, chè, cam, chuối (chuối Laba vang bóng một thời) nhằm tăng thêm lợi tức phục vụ cho công việc của Dòng. Công việc bề bộn, nhân lực thiếu hụt, các ngài buộc phải nghĩ đến việc thuê nhân công là những anh em dân tộc trong vùng. Từ những tiếp xúc và trao đổi hằng ngày trong công việc, tiếng tốt về “các vị khách mới” đã về tới tận các buôn làng, thế là buôn làng rộng mở đón tiếp các vị thừa sai. Tháng 2.1957, trung tâm truyền giáo cho người dân tộc được khởi công xây dựng, và lần lượt đón các nhà truyền giáo: cha Sylvère Drouin, cha Antoine Lapointe, cha Maurice Benoit, cha Thomas Côté, cha Philippe Vaillancourt, cha Michel Laliberté, cha Jean-Marie Labonté, cha Antôn Vương Đình Tài, cha Giuse Nguyễn Hưng Lợi, cha Antôn Trần Thế Phiệt, thầy Gabriel, thầy Boniface…và lần lượt, các giáo điểm thành hình: Kôya, Soan, Đampău, Đànùng, Rơlơm, Đamrông, Rômen, Yalu, Riôngtô, Phisur, Plontum, Ganreo, Srê-nhắc, Bồ Liêng, Kònpàng, Lơmbô, ĐàPe, Phitô… Vì thế, thật là ý nghĩa khi Cha Quản Hạt Đức Trọng chọn Cha Giuse Nguyễn Hưng Lợi (DCCT) làm  “phát ngôn viên”tiếng Kơho cho Linh mục đoàn trong Thánh Lễ khai mạc năm thánh.

-        Thánh lễ khai mạc với ơn Toàn xá

Mới 8g sáng Chúa Nhật 29.10.2006, từng đoàn người Dân Tộc với nhiều sắc phục rực rỡ  từ khắp các Giáo xứ Giáo họ thuộc Hạt Đức Trọng, lần lượt tập trung về nhà thờ An Hoà chuẩn bị Thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh.

Đúng 9 giờ, bài hát “Hàng ngăn” (Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi…) dẫn đoàn dân Chúa Kơho từ mọi Giáo xứ trong Hạt Đức Trọng hướng theo bước chân của đoàn đồng tế tiến lên Bàn Thờ. Giây phút đầu tiên thật cảm động khi Cha Quản Hạt bắt đầu bằng những lời : “Bơh sơnđăn Yàng Bàp, mơ Yàng Kòn, mơ Yàng Nhơm…” Mọi người đồng thanh: Amen… bằng ngôn ngữ chung của Hội Thánh. Không còn phân biệt người Cil của Đampău, Rơlơm hay người Sre của Tàhine, Fimnom, K’Long …tất cả đều chung một dấu thánh giá, một tiếng tung hô đồng thanh vang rền. Những giáo điểm mà các cha DCCT õ khai sinh, có nơi còn, có nơi đã xóa sổ, nhưng hạt giống đức tin được các ngài gieo xuống, nay đã trổ hoa: trên 10.000  tín hữu Koho đang sống đạo trong các Giáo xứ.

Trong phần giảng lễ, Cha Giuse Nguyễn Hưng Lợi với khả năng nói tiếng Koho lưu loát, đã dẫn cộng đoàn nhìn lại Lịch sử Cứu độ với việc Chúa tạo dựng trời đất, dựng nên con người, trao quyền làm chủ cho đến sa ngã phạm tội, lời hứa Ngôi Hai xuống thế làm người, công trình cứu chuộc qua cuộc tử nạn và phục sinh, tiếp nối bằng việc rao giảng của các Tông đồ, để cuối cùng dẫn đưa mọi người đến kết luận: Tình yêu cao cả của Chúa phải được mọi người nhận biết, mà để nhận biết phải có người rao giảng, chúng ta chính là những người sẽ làm công việc ấy.

Cuối thánh lễ, một đại diện người Dân tộc phát biểu trong lời cám ơn như sau: 80 năm trước đây, bà Maria K’Trút đã được “phong thánh”, ngày hôm nay, xin các cha giúp chúng con cũng được “phong thánh”như vậy . Những tâm tình đơn sơ mộc mạc nói lên nếp nghĩ chân quê nhưng chân thành.

Sau thánh lễ, mọi người hân hoan vào nhà xứ nhận mỗi người hai gói quà, 2.000 phần quà đã được trao đến cho các anh chị em như mở đầu một lễ hội, vâng có thể nói năm thánh của giáo phận Đàlạt thực sự là một lễ hội kéo dài từ ngày 29.10.2006 cho đến ngày 8.12.2007.

 

Xin xem hình

Về Trang Mục Lục