THÁNH LỄ GIÁNG SINH LỊCH SỬ

 

 

Thánh lễ Noen 2006 sáng ngày 25/12/2006, lúc 9 giờ 00, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành  tại mảnh đất Đatông, Đamrông, nơi sẽ xây nhà thờ huyện Đamrông.

MỘT CHUYẾN ĐI LỊCH SỬ : Mảnh đất Đamrông, nơi núi đồi hùng vĩ, phong cảnh hữu tình vẫn còn ghi đậm trong tâm trí của mỗi người khi có dịp đi qua vùng đất huyện mới tỉnh Lâm Đồng. Mà không ấn tượng sao được vì  phong cảnh trời đất, cây cỏ như vẫn còn được con người bảo tồn tương đối tốt đẹp. Cây xanh trên các rừng già xa xa hòa quyện với mây trời suối nước tạo thành cảnh quan mát mẻ, đẹp mắt đối với con người, đặc biệt với những ai biết yêu thiên nhiên. Bảo tồn sinh thái quả quí hóa biết mấy nếu con người ý thức được đất nước tươi xinh, giầu đẹp ắt phải có cây xanh phủ kín đồi trọc, rừng thưa! Quê hương Việt Nam quả thực đẹp quá nếu mọi người biết bảo vệ rừng, biết bảo tồn cảnh quan hữu tình, mát mắt : “Muốn chặt một cây rừng, hãy trồng một cánh rừng” rất chí lý.

Vâng, Đamrông gồm nhiều xã kết hợp lại như Đatông, Đamròn, Đalong, Đa Chảy, Romen, Liêngsrôn, Philiêng, Đakơnàng, Đakrôngkơnô vv… Như mọi mảnh đất quê hương,nơi đây có rất nhiều người Công Giáo Kinh và đặc biệt người Dân Tộc Kơho, và một số đồng bào khác thuộc Dân Tộc anh em như Mơnông, Tầy, Thái, Nùng … Với một số tín hữu Công Giáo rất đông nhưng chưa có một nhà thờ chính thức, giáo dân phải đi xa để dự lễ nơi các nhà thờ họ có thể lui tới. Với niềm khao khát mong đợi, năm nay Noen, Đức Cha Phêrô đã được phép đặt chân chính thức lên mảnh đất thân yêu vùng sâu vùng xa để cử hành một thánh lễ do chính Đức Giám Mục Giáo Phận chủ tế. Đây là một niềm ao ước tưởng như trong mơ, nhưng lại là một thực tế hoàn toàn sự thật. Đức Cha Phêrô và các linh mục tháp tùng Ngài đã đặt chân lên mảnh đất thân yêu Đatông, Đamrông vào đúng 8 giờ 50 sáng, ngày 25 tháng 12 năm 2006. Đây là bước chân lịch sử của Đức Giám Mục địa phận, Người luôn hướng tới vùng truyền giáo cho anh chị em Dân Tộc quí yêu… Đây cũng là một Thánh Lễ Giáng Sinh đầu tiên do chính Đức Giám Mục chủ sự tại nơi đây.

THÁNH LỄ LỊCH SỬ : Con đường từ Đàlạt tới Phú Sơn và từ nhà thờ Phú Sơn, chặng đầu tiên Đức Cha và các Cha tháp tùng Ngài dừng lại để bà con giáo dân Phú Sơn chúc mừng lễ Giáng Sinh và chuyến đi rất quí hiếm của Ngài, đã được Đức Cha vui mừng đón nhận với nghĩa cử thân thương, quen thuộc…Con đường từ Phú Sơn tới Đàtông dài 72 cây số, đường được tráng nhựa nhưng ngoằn ngoèo, dốc dác…Đường dẫn về mảnh đất thân thương Đamrông, nơi Đức Cha ao ước đặt chân thật nhiều để thăm hỏi, động viên đàn chiên của Ngài đang sống rải rác trong một vùng đất rộng lớn nhưng đầy núi đồi, hố dốc, suối nước. Khí hậu ở đây nóng hơn ở Lâm Hà, Phú Sơn… Cảnh quan hữu tình: “Một đèo, một đèo lại một đèo tiếp nối” … Hai bên đường cảnh đất quê hương đẹp thật, có những nơi gây ấn tượng như những cảnh trong các phim chuyện. Cây rừng nhiều nơi vẫn xanh tươi mát rượi. Đường dài 72 cây số xuyên qua nhiều đoạn khúc khửu, rồng rắn, đi qua 8 cây cầu từ cầu thứ nhất Bằng Lăng tới cây cầu số 8” Darhố” rồi cũng tới nơi cử hành thánh lễ. Giáo dân ba xã Đatông, Đamròn, Đalong và nhiều khu vực khác của huyện Đamrông đã có mặt tề chỉnh, trật tự ở đó. Họ là những đồng bào Dân Tộc Kơho đã theo Chúa từ lâu, giờ đây với những bộ quần áo truyền thống, sạch sẽ đón chào Đức Cha. Đúng 8 giờ 50 điểm. Đức Cha tiến vào khu cử hành lễ với sự hân hoan chào mừng của mọi người Kinh và Dân Tộc.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 9 giờ 10, sau nghi thức thống hối tập thể để dọn lòng giáo dân tham dự thánh lễ Noen 2006 và rước lễ trong dịp trọng đại này.

Trong lời đầu lễ Đức Cha đã vui mừng tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân lớn lao Ngài hiện diện nơi vùng đất sau 31 năm ước mong được cử hành thánh lễ. Đức Cha đã giảng bằng hai thứ tiếng Dân tộc Kơho và tiếng Kinh. Đức Cha đã nhấn mạnh: “Chúa chọn kiếp khó nghèo,hoàn cảnh khó nghèo, nơi khó nghèo để sinh ra. Anh em Dân Tộc cũng giống như Chúa đang họa lại kiếp sống của Chúa. Do đó, anh em được hạnh phúc”.

Sau khi ban phép lành và lãnh nhận ơn toàn xá năm truyền giáo cho người Dân Tộc. Anh em Dân Tộc đã nói lên những tâm tình yêu mến, kính trọng và vâng phục Đức Cha. Anh em đã kính dâng Đức Cha và các Cha những món quà truyền thống của người Dân Tộc như kheo, gùi, gạo, hoa rừng, đờn bằng tre, nứa của người Dân Tộc. Đức Cha đã cám ơn bà con giáo dân và mọi người, đồng thời đã nhắn nhủ giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng Đạo và Đời hài hòa, tích cực bỏ những thói hư như rượu chè say xỉn, gây tai nạn đau thương, mất mát trong gia đình và Đức Cha khuyên dân chuyên chăm, cần cù lao động sản xuất để làm cho giáo xứ, giáo họ, địa phương và huyện Đamrông càng ngày càng giầu đẹp.

Đây là một chuyến đi rất thân thương và lịch sử vì sau thánh lễ anh chị em Dân tộc già, trẻ, lớn, bé đều tỏ lòng mến yêu Đức Cha và cảm tình với các Cha qua những cử chỉ hiếu khách, truyền thống của người Dân Tộc vùng cao như tặng nhòng, đeo vào cổ, đeo còng vào tay, uống rượu cần và bắt tay thân thiện, người Dân Tộc có cử chỉ rất dễ mến là bắt tay Đức Cha, các Cha và họ thích bắt tay đến không bỏ xót bất cứ người nào, đã bắt tay phải bắt bằng hết từ nhỏ tới lớn, tới người già… Anh chị em Dân Tộc cũng rất thích chụp hình để kỷ niệm. Do đó, cổ của Đức Cha đầy những giây cườm đủ mầu và Đức Cha cũng phải đứng làm người mẫu khá lâu.

Chuyến đi và thánh lễ Giáng Sinh của vị Cha chung Giáo phận Đàlạt: Đức Cha Phêrô mãi mãi để lại cho bà con giáo dân Đamrông sáng 25/12/2006 và để lại trong lòng của Đức Cha, của các Cha có mặt sáng hôm đó những ấn tượng không thể phai nhòa, những ấn tượng vừa rất đời thường như sự hiếu khách, tâm tình đơn sơ, rừng núi của anh chị em Dân Tộc, nhưng nó còn ghi đậm nét linh thiêng, thánh thiện của những tâm hồn bé nhỏ, những “Anawim” của Thiên Chúa Giavê. Thánh lễ sáng nay qui tụ trên dưới 5.000 anh chị em Dân Tộc Kơho.

Thánh lễ Noen 2006 được Đức Cha Phêrô, Giám Mục Giáo Phận Đàlạt cử hành nơi vùng đất truyền giáo của Giáo Phận đúng vào lúc cả Giáo Phận đang đi vào Năm Thánh kỷ niệm 80 năm người Dân Tộc Kơho đầu tiên được chính Đức Cố Giám Mục người Pháp Jean Cassaigne rửa tội cho bà Maria K’Trut, người Dân Tộc Kơho miền Di Linh thuộc giáo phận Đàlạt, ngày 07/12/1927 quả thật mang một ý nghĩa loan báo Tin Mừng, loan báo Đức Giêsu Kitô rất đúng lúc và rất lịch sử. Nơi đây một ngôi Nhà Thờ sẽ được mọc lên khi mọi thủ tục hoàn chỉnh. Đây là nhà thờ của Giáo Phận nhưng cũng chính là Ngôi Thánh Đường của Đức Cha Phêrô ủ ấp, cưu mang để trao ban ân sủng cứu rỗi cho anh chị em Dân Tộc Kơho thân thương vùng đất Đamrông mến yêu.

 

Đamrông, ngày 25/12/2006.


Xin xem thêm hình Hình Ảnh Thánh Lễ Giáng Sinh Lịch Sử Tại Đạtông
Văn Phòng TGM Đàlạt: Giới Thiệu về Vùng Đất Xa ĐạTông
Xin xem hinh
Đức Giám Mục Đàlạt Đi Thăm Vùng Xa Hẻo Lánh Trong Giáo Phận
Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn Đi Thăm Bà Con Giáo Dân Vùng Xa Hẻo lánh


Về Trang Mục Lục