THÁNH LỄ VÀ  NGHI LỄ

ĐẶT LINH MỤC TÂN QUẢN XỨ NINH LOAN

 

Tứ Linh

 

9 giờ 30 sáng ngày 27.02.2007, Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận Đàlạt, đã đến nhà thờ Giáo Họ Ninh Loan để dâng Thánh lễ Tạ Ơn, đồng thời cử hành nghi thức đặt Linh mục tân Quản xứ và từ đây, Giáo họ Ninh Loan chính thức trở thành Giáo xứ Ninh Loan.

 

Đây thật sự là niềm vui to lớn của gần 10.000 giáo dân kinh – thượng tại “4 xã vùng Loan” này. Niềm vui vì ngoài Đức Cha Phêrô, còn có gần 40 Linh mục triều-dòng, tu hội Tận Hiến, có nhiều tu sĩ các hội dòng, bà con giáo dân từ nhiều nơi khác đến cùng hiệp dâng Thánh lễ. Niềm vui vì sự trưởng thành của Giáo họ trong Gia đình Giáo phận. Niềm vui vì một lần nữa Đức Cha Phêrô khẳng định : “Giáo phận rất yêu thương vùng đất này, giờ đây lại càng yêu thương hơn”. Bên cạnh đó, Đức Cha Phêrô cũng khuyên nhủ cộng đoàn Giáo xứ hãy biết quan tâm phục vụ khi chính mình đã được phục vụ.

 

Cha Tổng Đại Diện chính thức công bố văn thư của Tòa Giám Mục về việc thiết lập Giáo xứ Ninh Loan và đặt Linh mục tân quản xứ. Văn thư cũng nói rõ mục đích của những việc này, đó là vì : nhờ Ơn Chúa thương ban, cộng đoàn nơi đây đã trưởng thành, đời sống đạo ngày một tốt đẹp hơn ; hơn thế nữa, nơi đây đang còn rất nhiều người chưa biết Chúa, trách nhiệm của Giáo xứ là hãy dùng chính đời sống của mình để giúp họ có thể nhận biết Thiên Chúa và tôn phục Ngài.

 

Đức Cha Phêrô trao chìa khóa nhà thờ cho Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Cao Nguyên ICM như một cử chỉ tín nhiệm để thay mặt Đức Cha chăm sóc đoàn chiên tại vùng đất này. Được biết, Cha Giuse được cử đến đây khi còn là thầy Phó tế (1996), sau khi chịu chức Linh mục (1998), ngài đã coi sóc Giáo họ cho đến hôm nay. Cha tân Quản xứ một lần nữa tuyên xưng đức tin và hứa trung thành với sứ mạng được trao phó trước mặt Đức Cha Phêrô, Linh mục đoàn và cộng đoàn tham dự.

 

Trong bài giảng lễ, một lần nữa Đức Cha Phêrô nhắc đến niềm vinh dự khi trở thành Giáo xứ như những Giáo xứ khác trong Giáo phận, nhưng bên cạnh đó, bà con giáo dân cũng phải ý thức trách nhiệm truyền giáo của chính mình. Kết thúc bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh : “Năm nay, Giáo Hội Việt Nam sống yêu thương và phục vụ ; Giáo phận Đàlạt sống Năm Thánh, đem yêu thương phục vụ vào trong việc truyền giáo và ưu tiên cho người nghèo, điều này rất rõ ràng, minh bạch. Hôm nay vui vì chúng ta đã trưởng thành, nhưng trách nhiệm cũng nặng nề, phải đứng vững và phải lên đường, phải ra đi, phải phục vụ. Trong mọi sự, hãy tin vào Ơn Chúa, tin vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần, thi hành sứ mạng đó và góp phần mở mang Nước Chúa, phục vụ cho phần rỗi của anh em, đó chính là Yêu Thương và Phục vụ”.

 

Sau bài giảng, Đức Cha đã trao ghế chủ sự, tòa Giải Tội, chuông nhà thờ và chìa khóa Nhà Tạm cho Cha tân Quản xứ. Cha tân Quản xứ mở cửa Nhà Tạm và xông hương, cộng đoàn dành một phút thinh lặng cầu nguyện, thờ lạy Thánh Thể Chúa…

 

Kết thúc Thánh lễ, Cha Tân quản xứ có đôi lời với cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Ninh Loan. Trong xúc động, ngài cám ơn Đức Cha Phêrô, quý Cha và hết mọi người, điều được nhắc đi nhắc lại nhiều lần là ngài xin mọi người trong Giáo xứ hãy sống yêu thương. Lời cám ơn của vị đại diện giáo dân, những bó hoa, những vòng cườm… thật đơn sơ, bé nhỏ nhưng mang đầy lòng mến.

 

Trong phần đáp từ, người ta thấy hình ảnh Đức Cha Phêrô đứng bên cạnh một cụ ông người Churu, Đức Cha đã rời ghế của ngài đến bên cạnh ông, ngài nhờ ông phiên dịch, nhưng ông cụ bị nặng tai nên không nghe rõ những gì Đức Cha muốn nói… Rất dí dỏm và đầy yêu thương, Đức Cha nói với đoàn con dân tộc : “nếu chúng con không thực hiện được hai điều đó (1. Bớt uống rượu ; 2. Chạy xe cẩn thận), thì Cha sẽ nghỉ chơi với chúng con”. Đáp lại, cộng đoàn đã vỗ những tràng pháo tay thật dài như để thay cho lời hứa thực hiện những gì Đức Cha căn dặn.

 

Ngỏ lời với cộng đoàn tham dự, đặc biệt với bà con giáo dân Giáo xứ Ninh Loan, Đức Cha nói rõ : nơi đây cần phải sống yêu thương hiệp nhất hơn nữa. Một điều khác được Đức Cha đề cập đến nhiều lần là : việc mục vụ nơi đây rất khó khăn… Ước gì nhiều người chia sẻ tâm tình này với Đức Cha, với Cha Tân Quản xứ và với gia đình Giáo xứ Ninh Loan còn non trẻ. Đức Cha cũng cho biết, vùng đất 4 Xã này, sẽ được trao cho tu hội Tận Hiến để cộng đoàn này hợp sức trong việc thực hiện sứ mạng rao giảng…

 

Những phần quà thật đơn sơ, nhưng gói ghém tình cảm của một Giáo xứ vùng sâu vùng xa, không phân biệt là Kinh hay Dân tộc, không phân biệt là giáo dân, tu sĩ hay Linh mục… tất cả đều đón nhận trong niềm vui của gia đình Giáo phận.

 

Đứng nhìn mọi người ra về bằng đủ mọi phương tiện, đặc biệt, đồng bào dân tộc trên những chiếc máy kéo gắn rơ-moóc và thấy rằng : còn nhiều người quanh chúng ta vẫn đang trong khó khăn thiếu thốn, nhưng họ đã sống Đạo, đã tin và đi theo Chúa thật tuyệt vời.

 

 

Xin xem thêm hình


Về Trang Mục Lục