Đại lễ  mừng 50 năm giáo xứ Nghĩa Lâm

 

Sáng ngày 15.7, Giáo xứ Nghĩa Lâm (Giáo hạt Đức Trọng) tổ chức Đại lễ mừng 50 năm hình thành và phát triển, kỷ niệm 11 năm Cung hiến nhà thờ và thành lập Giáo xứ. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự thánh lễ, cùng đồng tế có các linh mục thuộc Giáo hạt Đức Trọng và các cộng thể Salêdiêng; trong thánh lễ có 53 em được lãnh nhận Bí tích Thêm sức.

Từ 3 tháng trước Cha quản xứ đã cho sửa lại mặt tiền và cung thánh nhà thờ để kịp mừng Kim Khánh;  nhiều tuần trước, các thành phần trong giáo xứ , từ Hội Đồng Giáo xứ, Ban phụng vụ, Ban Giáo lý, Ca đòan, Hội Gia trưởng, Hội các bà mẹ, Hội cầu nguyện… mỗi người một việc chung lòng chung sức nao nức chuẩn bị cho ngày lễ kỷ niệm.

Khung cảnh nhà thờ ngày đại lễ được trang hoàng rực rỡ màu sắc tươi vui, từ khắp các nẻo đường bà con giáo dân lũ lượt tập trung về Thánh đường- trái tim của Giáo xứ. Trước Thánh lễ Đức cha Phêrô gặp gỡ Ban Mục vụ Giáo xứ, tiếp đó Đức cha, quí cha chụp hình lưu niệm với các em nhận lãnh Bí tích Thêm sức cùng cha mẹ đỡ đầu.

Đúng 10 giờ Thánh lễ tạ ơn bắt đầu. Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn vì những hồng ân mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Giáo xứ suốt 50 năm qua;  đặc biệt hơn ngày hôm nay (15.7), kỷ niệm 11 năm ngôi Nhà thờ này được Cung hiến, dịp này lại có 53 con em của Giáo xứ lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Trong bài giảng lễ Đức Cha Phêrô nhấn mạnh đến Thánh đường - Ngôi nhà của Thiên Chúa; mỗi người cần sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn như Chúa đã đến nhà ông Giakêu (trong bài Tin Mừng); Ngài nhấn mạnh đến Lời Chúa, đến sức mạnh của Chúa Thánh thần sẽ giúp biến đổi tâm hồn mỗi người như ông Giakêu đã được biến đổi.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Chánh trương An tôn Lê Quang Ánh đã ôn lại chặng đường 50 năm  với bao biến cố thăng trầm, dưới sự chăm sóc của Đức Cha Giáo phận, Cha Quản hạt, quí Cha Hội dòng Salêdiêng DonBosco để từ một giáo họ nhỏ thuộc vùng đất “heo hút” của Tùng Nghĩa đã trở thành một giáo xứ trong 11 năm qua. Giáo xứ chọn Thánh cả Giuse làm Bổn mạng, hiện số giáo dân trên 700 người. Khi còn là giáo họ bà con giáo dân được sự coi sóc của các Cha dòng Salêdiêng như Đa Minh Phạm Xuân Uyển, Giuse Phan Thành Thuyết. Từ năm 1986-2004, Cha Giuse Tạ Đức Tuấn trực tiếp phục vụ giáo xứ, trong đó 10 năm Phó tế và 8 năm Linh mục quản xứ, Ngài âm thầm hy sinh phục vụ giáo xứ trong những giai đọan khó khăn và gian truân nhất, Ngài đã mở đường cho sự phát triển của giáo xứ. từ năm 2004 đến nay Cha Phêrô Hoàng Đình Thụy  coi sóc giáo xứ, tiếp nối người tiền nhiệm, Ngài như con thoi dệt lụa, luôn âm thầm dệt nhiều tấm vải đa sắc màu về Đức tin cho từng giới, từng hội đòan và nấht là cho các em thiếu nhi. Giáo xứ cũng lần lượt đón nhận sự chăm sóc của các Cha Salêdiêng khác như Giuse Vũ Đức Lợi, An tôn Trần Phúc Thịnh và Quí thầy DonBosco trong nhiều năm qua.

Kỷ niệm 11 năm ngôi Thánh đường được xây dựng và cung hiến đồng nghĩa  với với sự hiệp nhất, đòan kết trong xây dựng, yêu thương và hiệp thông trong phụng vụ và đời sống đức tin của cộng đòan giáo xứ. Ông Chánh Trương thay mặt Giáo xứ bày tỏ lòng tri ân đối với Đức cha Giáo phận, Cha Quản hạt và qúi cha, quí thầy  Hội dòng Salêdiêng, quí chức Cựu Hội đồng giáo xứ, quí ân nhân xa gần đã hy sinh, đóng góp tinh thần cũng như vật chất để Nghĩa Lâm được như hôm nay.

Đáp lại, Đức cha Phêrô đã chia sẻ niềm vui với giáo xứ Nghĩa Lâm, chúng tôi đến với anh chị em để tạ ơn Chúa, những năm qua Giáo xứ Nghĩa âm đã vươn lên rất nhiều. Đức cha Phê rô cám ơn Hội dòng Salêdiêng DonBosco đã giúp đỡ Giáo phận Đà Lạt rất nhiều, cụ thể giúp Giáo xứ Nghĩa Lâm và nhiều Giáo xứ khác trong giáo phận không ngừng thăng tiến mọi mặt. Cầu chúc Giáo xứ Nghĩa Lâm tiếp tục đi tới và hướng về năm 2010- kỷ niệm Giáo phận 50 năm.

                                                                                                           Hữu Phước

Auto/Stop

Hình ảnh: Nguyễn Ngọc Hiệp, Đàlạt