Ngày Giao Lưu Các Ca Đoàn

Giáo Hạt Đơn Dương Tại Giáo Xứ Lạc Hòa Ka Đô 08/01/2017

 

          Cứ mỗi năm đến ngày lễ Chúa Hiển Linh mọi ca đoàn trong giáo hạt Đơn Dương quy tụ lại về bên nhau trong niềm hân hoan, nhằm liên kết lại với nhau trong vòng tay yêu thương để giao lưu và chia sẻ lời ca tiếng hát trong tình huynh đệ. Năm nay, giáo hạt Đơn Dương đã chọn Giáo Xứ Lạc Hòa làm nơi quy tụ cho các ca đoàn và giới trẻ.

          Đúng 14h30 ngày 8 tháng 1 quý cha, quý tu sĩ nam nữ, các ca viên, ca trưởng, đã được đón tiếp một cách nồng hậu và chu đáo của cha quản xứ, cha phó cùng ban hội đồng giáo xứ Lạc Hòa. Đến 15h mọi người quy tụ về thánh đường giáo xứ để chuẩn bị cho buổi thánh nhạc được bắt đầu. Có sự hiện diện của cha quản hạt Phaolô Phạm Công Phương, cha đặc trách thánh nhạc Gioan Nguyễn Trọng Thành, cha Gioan Đỗ Vinh Sơn là quản xứ Lạc Hòa cũng là cha đặc trách giới trẻ, … cùng với sự góp mặt của 650 anh chị em ca trưởng và ca viên của 11 giáo xứ trong hạt. Kinh Chúa Thánh Thần đã được hát lên để khai mạc buổi thánh ca long trọng này. Sau đó cha quản hạt lên ban nhiều huấn từ thật ý nghĩa, tiếp đó là những lời chia sẻ của cha đặc trách thánh nhạc: “Trước hết, để chuẩn bị cho buổi giao lưu hôm nay, ca đoàn nào cũng lo tập cho mình một bài hát mới, không hát lại bài hát cũ. Nhưng để có thể thực sự để hát một bài ca mới theo tinh thần thánh Augustino chúng ta phải là con người mới không phải chỉ là vẻ ngoài nhưng là sự đổi mới tự bên trong nhờ ân sủng! Ở đây chúng ta cần nói đến một chút nỗ lực để đổi mới khả năng ca hát thôi. Thử hỏi có ai trong chúng ta thực sự có một quyết tâm để cải thiện giọng hát của mình ngày càng tiến bộ hơn theo sự hướng dẫn của ca trưởng chưa? Hay là chúng ta bằng lòng với khả năng vốn có của mình. Vì thế thiếu hẳn cái “nổ lực” rèn luyện tiếng hát của mình. Điều này giải thích làm sao khó có sự tiến bộ bao nhiêu đối với nhiều trường hợp của các ca đoàn… Đây cũng là dịp để chúng ta nhắc lại một sự cần thiết cho những nỗ lực của chúng ta, nhằm góp phần làm cho bầu không khí phục vụ của mỗi giáo xứ trở nên sốt sắng hơn. Điều này chỉ có thể trở thành hiện thực, nếu mỗi người ý thức được sự cần thiết phải đổi mới ‘tự bên trong tâm hồn’ một ý hướng vươn lên trong chính lời ca tiếng hát của mình”.

          Sau lời chia sẻ đầy ý nghĩa và chân tình của hai cha, buổi thánh nhạc được bắt đầu với những bài hát đã được chuẩn bị từ các giáo xứ:

-          Giáo xứ Lạc Viên: Nhiệm mầu của tình thương

-          Giáo xứ Lạc Hòa: Ngài là Thiên Chúa

-          Giáo xứ Lạc Lâm: Ave Maria

-          Giáo xứ Diom: Trang sử tình mùa Cứu Thế

-          Giáo xứ Lạc Nghiệp: Đêm yêu thương

-          Giáo xứ Lạc Sơn: Đêm bình an

-          Giáo xứ P’roh: Đêm diệu kì

-          Giáo xứ Suối Thông: Hài nhi ra đời

-          Giáo xứ Tu Tra: Vị Cứu Tinh

-          Giáo xứ Thạnh Mỹ: Muôn lạy Chúa Kitô Cứu Thế

-          Giáo xứ Ka đơn: Mừng Chúa Giáng Sinh

          Buổi thánh nhạc nghiêm trang, sốt sáng, thánh thiện kết thúc trong tiếng vỗ tay của mọi người. Sau đó mọi người đã giải lao trong ít phút, dù trong giờ giải lao nhưng các ca viên cũng không đánh mất tinh thần say mê ca hát, cũng như không quên nhóm lên ngọn lửa nhiệt huyết trong lời ca tiếng hát để đem lại cho mọi người một không khí vui tươi, sôi động qua các bài hát như: Tự Hỏi, Điệp khúc mùa xuân… Thời gian giải lao nhanh chóng qua đi nhường chỗ cho giờ thắp lên ngọn lửa tin yêu. Đúng 18h tối cha quản hạt đã thắp lên ánh sáng của niềm tin và ngọn lửa được truyền đến các ca viên như muốn nói: “Mỗi người hãy là ánh sáng dù chỉ là ngọn nến thôi, qua đó sẽ tỏa sáng cho mọi người và cho chính mình. Song! Không có ngày hội nào lại thiếu đi ánh sáng của Tin Mừng cùng những lời nguyện thiết tha dâng lên Thiên Chúa”.  Vào lúc 18h 30’ mọi người tề tụ tại hội trường giáo xứ cùng nhau dùng bữa cơm thân mật, thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc trong ánh sáng tình huynh đệ.

          Ngày giao lưu cũng đã khép lại, mọi người chia tay ra về mang theo cho mình niềm vui và những kỉ niệm đáng nhớ. Anh chị em cũng không quên trao nhau những cái bắt tay, những lời chúc tốt đẹp, những ánh mắt trìu mến như hẹn sẽ gặp lại trong những buổi giao lưu sau.

          Thiên Chúa xuống thế làm người mang lại ánh áng cho thế gian, người dùng ánh sáng của ngôi sao mà dẫn đường cho Ba vua. Nhưng nay Chúa đã dùng chính con người chúng ta để thắp sáng con đường đức tin bây giờ và mãi mãi. Ước mong anh chị em luôn hăng say, nhiệt tình, nỗ lực hơn trong việc góp phần vào phục vụ giáo xứ qua lời ca tiếng hát của mình. Đó cũng chính là ánh sao nhỏ bé để soi sáng cho mọi người cùng đi theo Chúa, bởi tiếng hát cũng là lời cầu nguyện cho những ai đi tìm kiếm hạnh phúc nơi Ngài. Nguyện xin Thiên Chúa ban bình an, sức khỏe, niềm hạnh phúc, niềm vui trên quý cha, quý tu sĩ nam nữ, ca viên, ca trưởng và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong năm mới này được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.

Thảo Duyên – Hoài Ân

Hình ảnh: Hải Đăng

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục