Giáo Xứ Lạc Viên (Đơn Dương) Đón Xuân Đinh Dậu

Khi những cánh én chao lượn khắp trời thì đó cũng là lúc mùa Xuân về, mùa Xuân về mang theo bao ước muốn, bao hy vọng, mùa Xuân cũng chính là dịp cho người người nhà nhà xum vầy, dù đi xa đến mấy cũng về với gia đình để Xuân về không chỉ là nơi đất trời giao hòa mà còn là nơi lòng người hân hoan.

Trong không khí rộn ràng ấm áp tình Xuân, Giáo Xứ Lạc Viên hân hoan mừng Xuân với tiền đề là thánh lễ Giao thừa kế đến là thánh lễ minh niên vào sáng mùng một Tết. Thánh đường Giáo xứ như thêm ấm áp thêm vui qua bài chia sẻ của cha quản xứ: "... Hướng về năm mới này chúng ta cần có một cái nhìn thật tin tưởng vui tươi về Thiên Chúa. Đây không phải là sự vui mừng hay niềm tin mù quáng dễ dãi của những tâm hồn yếu đuối, nhưng đây là niềm tin và niềm vui của những người mạnh mẽ, đó là niềm vui của những người biết rõ những khó khăn thử thách còn đó nhưng vì tin có Chúa ở cùng nên họ vẫn vui vẻ nhìn ra mặt tích cực của những sự kiện để vươn tới trong tin tưởng. Chính trong niềm tin đó Giáo Hội muốn chúng ta suy niệm về các mối phúc thật mà Chúa hứa ban cho chúng ta. Thật vậy , trong năm mới sắp tới này dù có nghèo khổ, đói khát đi chăng nữa thì gia nghiệp nước Trời sẽ dành cho những người hết lòng tin tưởng cậy trông..." Sau những lời chia sẻ đầy ý nghĩa của cha quản xứ là tình hình Giáo xứ năm qua được điểm lại với hoạt cảnh "Gia đình Gà chúc Xuân" thật dễ thương, kế đến đại diện ban hội đồng Giáo xứ gửi đến hai cha cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Kết thúc thánh lễ cha quản xứ chia sẻ những lời khuyến khích cũng như những lời chúc tốt lành đến toàn thể mọi người.

Phần không thể thiếu hằng năm là buổi gặp mặt của anh chị em tu sĩ trong Giáo xứ vào tối mùng một Tết, đây là dịp cho anh chị em tu sĩ quây quần bên nhau chia sẻ, động viên nhau trong đời sống dâng hiến. Để nhắc nhớ cũng như đề cao truyền thống hiếu đạo của dân tộc Việt, thánh lễ cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời cũng như còn sống vào sáng mùng hai và vào 19h cùng ngày có thánh lễ tại nghĩa trang Lạc Viên. Cũng trong tâm tình sum vầy của ngày Xuân cha quản xứ cùng ban hội đồng Giáo xứ đã đến thăm và chúc Tết các cụ cao niên, các người nghèo và bệnh tật. Qua đó như nhắc nhớ bổn phận làm con cháu nên quan tâm giúp đỡ cha mẹ khi còn sống đừng để "Khi sống thì chẳng cho ăn, khi chết thì mới làm văn tế ruồi". Ngoài việc cầu bình an, kính nhớ tổ tiên thì việc cầu nguyện cho công ăn việc làm thì không thể thiếu, vì thế thánh lễ thánh hoá công ăn việc làm được diễn ra vào sáng mùng ba tết. Những ngày Xuân đi qua mang theo nhiều ước nguyện của mọi người, nhưng ước nguyện lớn nhất mà ai ai cũng cần có đó chính là bình an. Bình an trong tâm hồn, bình an trong đời sống, binh an cho cả một năm sắp tới.

Xuân về mang theo làn gió mới cho đất trời, cho muôn người, đặc biệt trong năm Đinh Dậu này xin mượn hình ảnh chú gà trống gáy sáng gọi mặt trời lên để nói rằng chúng ta cũng có một mặt trời cần đánh thức đó là mặt trời chân lý, đó chính là Chúa Giêsu Kitô. Mỗi chúng ta chính là tiếng gáy để đánh thức mặt trời toả sáng cho chính ta và cho mọi người. Trong tâm tình Xuân mới kính Chúa hai cha, các ban ngành đoàn thể, toàn thể cộng đoàn dân Chúa một năm mới bình an, khỏe mạnh, vui tươi hạnh phúc, thành công, trên hết là tràn đầy thánh ân.

Vương Hoài Ân

Hình ảnh: Hải Đăng

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục