Giáo Xứ Lạc Lâm - Đơn Dương Mừng Xuân Quý Dậu

Cứ mỗi dịp xuân về, không khí rộn ràng náo nức của mùa xuân lại trở về trên khắp mọi miền quê hương. Và cứ mội dịp năm mới tết đến, Giáo xứ Lạc Lâm lại tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa cả trong lĩnh vực đời sống tâm linh cũng như trong đời sống xã hội.

Trong những ngày cuối năm, Giáo xứ tổ chức một số hoạt động như tổ chức tiệc tất niên nhằm tổng kết quá trình một năm hoạt động cũng như chúc tết lẫn nhau trong năm mới. Đêm 30-12 Âm lịch, Giáo xứ tổ chức thánh lễ Đêm Giao Thừa nhằm dâng lên Chúa những giây phút cuối cùng của năm cũ cũng như những phút giây đầu tiên của năm mới.

Sáng và chiều mùng 1 Tết Nguyên Đán, có thánh lễ cầu bình an năm mới, trong đó thánh lễ buổi sáng thu hút rất đông giáo dân. Cuối thánh lễ, mọi người đều nhận lộc xuân - là những câu Lời Chúa được gửi đến cho mỗi người như những lời nhắc nhở, khơi gợi cảm hứng hoặc nêu phương châm sống trong năm mới này. Sau thánh lễ các đoàn thể trong Giáo xứ cùng nhau chúc tết các Cha cũng như các sơ dòng Đa Minh đang trợ giúp cho Giáo xứ.

Mùng 2 Tết Nguyên Đán - cầu cho tổ tiên, có 3 thánh lễ, 2 thánh lễ buổi sáng và 1 thánh lễ buổi chiều. Thánh lễ buổi chiều được tổ chức tại nghĩa trang Giáo xứ Lạc Lâm cầu cho những người đã khuất. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa được tổ chức thường kỳ mỗi khi đến ngày mùng 2 tết nhằm nhắc nhở các giáo dân luôn hướng đến những người đã qua đời đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới. Trong thánh lễ sáng mùng 2, Giáo xứ tổ chức mừng thọ cho một số cụ ông, cụ bà trong Giáo xứ, qua đó nêu bật tầm quan trọng của những người cao tuổi, khẳng định vai trò cũng như sự đóng góp to lớn của các cụ ông, cụ bà trong sự hình thành và phát triển của Giáo xứ.

Mùng 3 Tết Nguyên Đán - thánh hóa công ăn việc làm. Giáo xứ vẫn tổ chức 2 thánh lễ sáng và chiều. Sau thánh lễ sáng, Giáo xứ có tổ chức buổi họp mặt đặc biệt dành riêng cho các tu sĩ nam nữ đang làm việc trong Giáo xứ Lạc Lâm cũng như những tu sĩ về Giáo xứ chung vui xuân mới cùng gia đình.

Buổi tối các ngày từ mùng 1 tới mùng 5 Tết Nguyên Đán, Giáo xứ cũng tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí theo hình thức hội chợ nhằm phục vụ cho nhu cầu của các giáo dân tại khuôn viên của nhà thờ. Tối mùng 5 Tết có buổi văn nghệ mừng Xuân cũng như tổ chức quay xổ số với nhiều tặng vật có giá trị nhằm gây quỹ cho Đoàn Thiếu Nhi của Giáo xứ.

Cũng trong dịp năm mới này, nhiều hội đoàn trong Giáo xứ cũng tổ chức nhiều hoạt động từ thiện với phương châm “nhường cơm sẻ áo”, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong Giáo xứ cũng như những nơi đặc biệt khó khăn cả trong và ngoài Giáo phận.

Nhìn chung, mỗi năm công tác tổ chức mừng xuân mới của Giáo xứ Lạc Lâm mỗi khác. Mỗi năm, Giáo xứ đều có một chút gì đó mới mẻ hơn, đặc biệt hơn, cả bên ngoài đời sống lẫn bên trong tâm hồn.

Bài: Huy Lữ

Hình: BTT Giáo xứ Lạc Lâm

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục