Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn Cử Hành Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Đinh Trang Hòa – Giáo Hạt Di Linh – Giáo Phận Dalat.

Nhân chuyến đi thăm Giáo phận Dalat dịp tết nguyên đán Đinh Dậu, sáng ngày 09/02/2017, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã thay mặt Đức Cha Antôn về chủ sự thánh lễ tạ ơn, cung hiến và khành thành nhà thờ Giáo xứ Đinh Trang Hòa, Giáo hạt Di Linh, Giáo phận Dalat. Cùng đồng tế với ĐHY có quý Cha quản hạt và quý Cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ này, ngoài giáo dân Đinh Trang Hòa, còn có rất nhiều Tu sĩ, giáo dân các xứ bạn và ân nhân thân nhân, đến hiệp thông và chung  vui với giáo xứ.

Đinh Trang Hòa mới được nâng lên hàng giáo xứ ngày 14/07/2014 và Cha xứ tiên khởi Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan tiếp tục công việc xây dựng nhà thờ đã được khởi công ngày 26/07/2011 do Cha quản xứ Hòa Ninh Giuse Nguyễn Trí Độ và Đức Cha Antôn đặt viên đá đầu tiên.

Tuy là giáo xứ mới, nhưng Đinh Trang Hòa là giáo điểm người Dân tộc K’ Ho được quy tụ từ năm 1970 do Cha Cố Phêrô Trần Văn Khoa. Trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, hôm nay số tín hữu trong giáo xứ đã gần 5000 người, trong đó hơn 90% là người K’ Ho, và đây là ngôi nhà thờ đầu tiên được cung hiến trong giáo xứ Dân Tộc ở khu vực này, thỏa lòng khao khát của bao nhiêu người, từ mục tử đến con chiên, mong đợi gần nửa thế kỷ để có một nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng.

Chính vì thế, trong thánh lễ hôm nay, ĐHY Phêrô đã rất xúc động nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân tất cả những người đã hy sinh đóng góp cho công cuộc truyền giáo và xây dựng Giáo hội ở nơi đây, còn sống cũng như đã qua đời. Thánh lễ thật trang nghiêm sốt sáng, với các nghi thức của lễ cung hiến nhà thờ. Đặc biệt qua bài giảng và những lời huấn từ của ĐHY, đã làm cho tất cả mọi người tham dự đều cảm kích, đồng thời hướng về tương lai với cánh đồng truyền giáo của giáo phận Dalat, còn rất nhiều anh chị em Dân Tộc chưa được như ở đây. Trong đáp từ cuối lễ, ĐHY nói: “Sự hiện diện của anh chị em Dân Tộc là một kho tàng, là viên ngọc quý  trong giáo phận Dalat. Dalat mà không có người Dân Tộc thì không còn là Dalat của ngày hôm nay nữa. Anh chị em hãy trân trọng, gìn giữ nó, hãy mài dũa, đánh bóng để viên ngọc đó trở nên sáng hơn, tỏa ra ánh sáng Đức tin, ánh sáng của Đức Kitô....”

Giáo xứ Đinh Trang Hòa nói riêng và người Dân Tộc trong Giáo phận Dalat nói chung, chúng con hết lòng tri ân ĐHY, luôn luôn quan tâm đến chúng con, không những khi còn là Giám mục giáo phận mà khi đã ra Hà Nội với bao công việc bộn bề, vẫn cầu nguyện nâng đỡ chúng con bằng nhiều cách, đặc biệt là sự hiện diện hôm nay ở đây. Chúng con tin tưởng vào Lời Chúa và lời nhắn nhủ của ĐHY: “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” Chúa không bao giờ bỏ rơi con cái Chúa, nhất là những người nghèo khổ, túng thiếu, nhỏ bé, miễn là chúng con vẫn quảng đại đáp lại tiếng Chúa và tin theo Người.

Nhóm Cộng Tác web simonhoadalat.

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục