THÁNH LỄ CUNG HIẾN NHÀ THỜ ĐINH TRANG HÒA NGÀY 09.02.2017 LÚC 9 GIỜ 30 DO ĐỨC HỒNG Y PHÊRÔ NGUYỄN VĂN NHƠN, TỔNG GIÁM MỤC TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI CHỦ SỰ.

 

Bầu trời hôm nay thật đẹp, thật trong sáng.Nắng đẹp làm cho cả vùng đất Đinh Trang Hòa vui và phấn khởi. Ngay từ xa Nhà Thờ Đinh Trang Hòa dâng kính thánh Phêrô trông nổi bật và vươn cao trông rất hoành tráng và hùng vĩ.

Đinh Trang Hòa là một vùng đất truyền giáo có từ thập niên 1970 thời Cha cố Khoa. Đây là nơi có đông đồng bào Dân tộc Thiểu số Kơho ngày nay đã lên tới hơn 5.000 tín hữu. Vùng đất này, trước kia đã được nhiều Cha lo lắng, chăm sóc và ước mong sao có một Nhà thờ tại đây để bà con Kitô hữu có nơi thờ phượng, dâng lời kinh tiếng hát, hiệp dâng thánh lễ và lãnh nhận các phép Bí tích, động viên nhau sống vui, sống tốt. Với bao nhiêu ước mong trăn trở của các Vị Chủ Chăn như Đức Hồng Y Phêrô khi còn làm Giám mục Chính tòa Đà Lạt, mỗi lần đi ngang qua cây số 16 đều mong ước nơi đây sẽ có một Ngôi Thánh Đường, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Đà Lạt cũng luôn mong ước nơi đây sẽ có một Nhà thờ để bà con sớm tối qui tụ thờ phượng Chúa và hiệp dâng thánh lễ hằng ngày, lãnh nhận các Bí tích.  

Các Cha cố như Giuse Khoa, Laurensô Phạm Giáo Hóa, Cha cố Khuyên và Cha xứ hiện thời Batôlômêô Nguyễn Văn Gioan đã nỗ lực cùng với bà con giáo dân ở đây, cộng với nhiều tấm lòng vàng ở nhiều nơi, hàng sản hàng tâm của nhiều người đổ vào trợ giúp, một Nhà thờ, Nhà xứ, Nhà sinh hoạt khang trang, rộng rãi, đẹp mắt đã được Đức Hồng Y Phêrô thay mặt Đức Cha Antôn khánh thành và cung hiến thánh Đường dâng kính thánh Phêrô, cùng với hơn 80 Cha đồng tế. Nhà thờ Đinh Trang Hòa là một nỗ lực kéo dài trong 5 năm vì nguồn vốn hạn hẹp.

Thánh lễ qui tụ đông đảo bà con giáo dân trong Giáo phận Đà Lạt, đặc biệt những nơi Cha Batôlômêô đã phục vụ trước…Các tu sĩ nam nữ cũng có mặt rất đông. Thánh lễ rất sốt sắng, trang nghiêm trong bầu khí linh thánh, đạo đức. Đức Hồng y Phêrô đã diễn tả từng phần trong nghi thức cung hiến nhà thờ làm cho mọi người theo dõi dễ dàng và sốt sắng.

Anh chị em Dân tộc rất trang nghiêm, hân hoan tham dự lễ cung hiến. Đức Hồng y đã dựa trên ba bài đọc để diễn giải thánh lễ cung hiến hôm nay…Giakêu đã được Chúa tới trong nhà. Đinh Trang Hòa đã được Chúa hiện diện và chúc lành. Đức Hồng y Phêrô nói rằng địa phận Đà Lạt với 370.000 tín hữu trong đó người Dân tộc bản địa chiếm 1/3. Đây là gia sản quý giá và là viên ngọc quý chúng ta phải trân trọng và bảo tồn. Ngọc phải càng ngày càng đánh sáng.

Tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria và thánh cả Giuse đã ban cho địa phận Đà Lạt một vùng đất tốt, mầu mỡ, khí hậu trong lành mát mẻ, đặc biệt đã ban cho Giáo phận Đà Lạt người Kinh và người Dân tộc bản địa chung sống vui tươi, hạnh phúc.

 

Thánh lễ cung hiến nhà thờ Đinh Trang Hòa đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người tham dự.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Về Trang Mục Lục