ĐỨC HỒNG Y PHÊRÔ NGUYỄN VĂN NHƠN, TỔNG GIÁM MỤC TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI CHỦ SỰ LỄ MỪNG KÍNH ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC : QUAN THẦY CƠ SỞ TÌNH THƯƠNG TRỌNG ĐỨC, THỨ BẢY NGÀY 11.02.2017 ( NHẰM 15.01.2017 ), LÚC 10 GIỜ 00.

 

Hằng năm Cơ Sở Tình Thương Trọng Đức vẫn tổ chức mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức, Quan Thầy 02 Cơ Sở Nam và Nữ. Năm nay, Cơ Sở Tình Thương Trọng Đức được hân hoan chào đón Đức Hồng Y Phêrô thay mặt Đức Cha Antôn, Giám mục Giáo phận Đà Lạt đến dâng lễ mừng kính quan thầy bổn mạng 02 Cơ Sở Tình Thương Nam và Nữ.

Nếu trở về những ngày đầu thành lập Cơ Sơ Tình Thương Trọng Đức, người ta không ngờ tại sao Cơ Sở Tình thương lại có thể phát triển lớn và mạnh như thế. Bởi vì, từ đầu khi ông bà Thu, chị Hằng, anh Hổ gặp gỡ một hai bệnh nhân tâm thần đưa về đây để chăm sóc, không ai có thể ngờ một số con người bình thường, dân dã, không có nghiệp vụ chuyên môn đã có thể đứng ra đảm trách nuôi dưỡng, chăm sóc những anh chị em tâm thần, những người điên bị xích tay xích chân vì sợ họ chạy, họ nổi khùng đánh nhau và gây án. Thật kỳ diệu khi anh chị em tâm thần được từ từ thuần hóa nhờ những bàn tay yêu thương của ông bà Thu, chị Hằng, anh Hổ và một số ni thiển nguyện viên, hết lòng hy sinh cho bệnh nhân. Nói đến đây, tôi lại nhớ tới câu chuyện  “ Chú Chồn và Hoàng Tử Nhỏ “ của văn hào người Pháp Saint Exupéry . Chú chồn nói với Hoàng Tử Nhỏ trước khi chia tay :” Bí quyết thật đơn giản, người ta chỉ có thể thấy tất cả nhờ con tim “. Anh chị em chăm lo cho bệnh nhân tâm thần chỉ có thể tồn tại, đứng vững nhờ tình thương. Tôi được biết ông bà Thu, chị Hằng, anh Hổ từ khá lâu, những con người này thật dân dã, thật chất phác nhưng họ đã làm cho những bệnh nhân tâm thần hung hãn phải khuất phục. Đúng chỉ có tình thương mới thay đổi được, mới hoán cải được con người…Ông Thu trong bài cám ơn đã bộc bạch :” Nhớ những ngày đầu mới đến đây, có nhiều anh chị em bị xích cả 2 tay, 2 chân để không đánh nhau, không chạy đi được vì sự nổi loạn bất thình lình, đập phá, có khi sát thương hoặc giết người thân trong gia đình…nên gia đình cũng xót dạ lắm mới phải xích tay chân người thân của mình, có khi còn nhốt họ trong cũi như một con vật không hơn không kém. Hoặc có những bệnh nhân mặt lúc nào cũng ngẩn ngơ, miệng lép nhép như đang sống ở cõi nào…”.

Những ngày đầu, những ngày hầu như tay không, tay trắng nhưng với nỗ lực của bản thân, với sự động viên, nâng đỡ của các Đấng Bề Trên, sự tận tình giúp đỡ của các quý vị ân nhân xa gần, với nhiều tấm lòng vàng, hàng tâm hàng sản của nhiều người đổ ra góp tay chung sức đã làm nên cơ ngơi hôm nay. Hai Cơ Sở Tình Thương Trọng Đức Nam và Nữ giờ đây đã có hơn 400 bệnh nhân với nhà cửa tương đối bề thế, khang trang. Cơ sở vật chất bề ngoài càng ngày càng được nâng cao, bề thế, giúp anh chị em bệnh nhân có nơi sinh hoạt tốt hơn và phù hợp hơn.

Với số lượng hơn 400 bệnh nhân tâm thần quả thực những người đang phụ trách, giúp đỡ họ đã có con tim nhạy cảm, đôi mắt biết nói và đôi tai biết yêu thương để phục vụ họ trong yêu thương. Càng ngày càng nhiều người biết tới 02 Cơ Sở này. Và Trung Tâm Y tế tỉnh, huyện đã cho bác sĩ khám bệnh, điều trị các bệnh nhân ở đây. Nhiều đoàn từ thiện ở nhiều nơi đã tới giúp đỡ các bệnh nhân tâm thần. Nhiều người đã đem cả tình thương cùng với vật chất giúp đỡ những bệnh nhân tâm thần ở 02 Cơ Sở Tình Thương Trọng Đức.

Người ta chỉ có thể nói được một câu khi đến hai Cơ Sở Tình Thương này:” Thật lạ lùng “. Mà thật lạ lùng khi những con người phục vụ ở đây tuy không được đào tạo chuyên môn nhưng họ đã có một tấm lòng đúng như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết :” Sống trong trần thế phải có một tấm lòng “…Ông bà Thu, chị Hằng, anh Hổ và nhiều người khác ở đây đã có một tấm lòng thực sự…

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã nói lên tâm tình của Ngài đối với các bệnh nhân tâm thần và đối với hai Cơ Sở Tình Thương Trọng Đức. Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Đà Lạt cũng luôn dành cho Cơ Sở Tình Thương Trọng Đức sự quan tâm với tất cả tình thương của Ngài.

Thánh lễ cầu cho các bệnh nhân tâm thần nhân Mừng Kính Đức Mẹ Lộ Đức, Quan Thầy của hai Cơ Sở Tình Thương này, nói lên sự quan tâm của rất nhiều người đối với các người xấu số, những kẻ bệnh hoạn và đặc biệt các bệnh nhân tâm thần.

Hôm nay hơn 20 Cha cùng đồng tế với Đức Hồng y Phêrô, cùng đông đảo tu sĩ nam nư, ân nhân và quý khách đã nói lên tình thương mọi người dành cho những bệnh nhân tâm thần đang sống ở hai Cơ Sở Tình Thương Trọng Đức.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT
Về Trang Mục Lục