NGÀY TRUYỀN THỐNG CA ĐOÀN GIÁO HẠT BẢO LỘC

MỪNG KỶ NIỆM 10 NĂM THÁNH LẬP ( 2007 – 2017)

 

“ Hồng Ân Và Niềm Vui Tin Mừng”. Là chủ đề ngày họp mặt truyền thống Ca Đoàn Giáo Hạt Bảo Lộc nhân kỷ niệm 10 năm thành lập 2007 – 2017.

Ngày họp mặt diễn ra từ 15h00 đến 21h00, vào Chúa Nhật VII Thường Niên ngày 19.02.2017 tại Giáo xứ Tân Hà.

Về tham dự ngày họp mặt truyền thống Ca đoàn Giáo hạt Bảo Lộc có cha quản hạt Đaminh Nguyễn Chu Truyền, cha Đaminh Nguyễn Mạnh Tuyên Trưởng Ban Thánh Nhạc Giáo phận Đà Lạt, cha Micae Nguyễn Quốc Tĩnh Trưởng Ban Thánh Nhạc giáo hạt, cha Giuse Vũ Thái Sơn phó Ban Thánh Nhạc giáo hạt ngoài ra còn có sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ và hai khách mời đặc biệt là nhạc sĩ Thế Thông và nhạc sĩ Song Kiều. Và có khoảng 2 nghìn anh chị em ca viên của 34 giáo xứ và 4 giáo họ biệt lập, trong Giáo hạt Bảo Lộc. Không thể không nhắc đến một nhân vật quan trọng trong ngày họp mặt hôm nay. Đó là Lm. Nhạc sĩ Nguyễn Duy là người sẽ trực tiếp chia sẻ và nói chuyện chủ đề cho anh chị em ca viên. Lm, nhạc sĩ Nguyễn Duy (còn được gọi là cha RocoNguyễn Duy), hiện là Tổng thư ký Ban Thánh Nhạc thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Trưởng Ban Thánh Nhạc Tổng Giáo phận Tp.HCM.

Sự hiện diện đông đảo của anh chị em ca viên các ca đoàn trong giáo hạt nói lên lòng nhiệt huyết của anh chị em, trong bầu khí đặc biệt và thời gian đặc biệt vì mọi năm ngày họp mặt truyền thống ca đoàn Giáo hạt Bảo Lộc lấy ngày Lễ Hiển Linh.

Trước khi cha Quản Hạt khai mạc, cha Đaminh Nguyễn Mạnh Tuyên trưởng ban Thánh Nhạc Giáo Phận nói đôi lời và chia sẻ tâm tình với anh chị em ca viên Ngài nói: “Ca Đoàn dù hiểu theo nghĩa nào thì cũng là những thành phần thường xuyên tới nhà thờ để thăm dự các cử hành phụng vụ với lời ca tiếng hát mỗi ngày”. Và cha cũng dành những lời chúc cho ngày họp mặt được thành công đẹp ý Chúa, qua đó ngỏ hầu tạo cho anh chị em ca viên nhiều nhiệt huyết để tiếp tục sinh hoạt thánh nhạc phục vụ giáo xứ, phục vụ giáo hạt. Nói xa hơn, sâu hơn là cộng tác với hoạt động cứu độ của con Thiên Chúa nhập thể làm người đã đến và để lại các cử hành phụng vụ cho chúng ta.

Chỉ ít phút sau khi cha Quản Hạt khai mạc. Ngoài trời đổ cơn mưa to kéo dài, những cơn mưa bớt chợt của mùa Hạ. Ghế trong nhà thờ điều kín chỗ và rất nhiều anh chị em ca viên phải ngồi hai bên hành lang nhà thờ để nghe cha Roco Nguyễn Duy chia sẻ.

Bắt đầu bài chia sẻ cha Roco Nguyễn Duy mời gọi anh chị em ca viên cùng hiệp ý với cha xin ơn thánh hóa của Thiên Chúa qua bài hát “Gặp Gỡ Dức Kitô” của Lm. Thiện Duy.  Qua đó cha đặt câu hỏi cũng như giải đáp cho anh chị em ca viên về những thắc mắc về Thánh Ca Trong Phụng Vụ.

Thánh Ca Trong Phụng Vụ thì có nhiều vấn đề và bao la. Và ca hát cũng là một nhu cầu cần thiết và chính đáng trong thánh lễ, hát nhiều hay hát ít tùy vào cấp bậc của thánh lễ. Trong huấn thị De musica in sacra liturgia âm nhạc trong phụng vụ ngày 5.3.1967 từ số 27 – 31 nêu rõ, khi cử hành thánh lễ có giáo dân tham dự nhất là ngày Chúa nhật nên hết sức coi trọng hình thức lễ hát hơn, dù cử hành nhiều lần trong cùng một ngày. Nhưng cũng phải phân biệt lễ trọng, lễ hát và đọc đã được ấn định. Như chia sẻ của cha Roco Nguyễn Duy cái quan trọng đầu tiên là ý hướng của người viết nhạc, viết để hát trong phụng vụ thì khác với viết để hát ngoài phụng vụ. Hát trong thánh lễ cũng thế, mỗi khi đến nhà thờ hát lễ mỗi ca viên phải tự nói với mình tôi phải hát sao cho thật tốt, đúng điệu nhạc vì tôi đang hát cho Chúa để danh Chúa được cả sang và qua đó tôi được thánh hóa và cộng đoàn được thánh hóa.

Truyền thống âm nhạc của toàn thể Giáo Hội đã tạo nên một kho tang vô giá, vượt xa các nghệ thuật khác nhất là vì điệu nhạc thánh gắn liền với lời ca, là thành phần thiết yếu và hoàn chỉnh của phụng vụ trọng thể. Về thánh nhạc, lời ca rất quan trọng cho nên lời ca trong cuốn sách hướng dẫn mục vụ thánh nhạc của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam áp dụng thử nghiệm 3 năm luôn luôn nhấn mạnh lời của bài ca. Cha Roco Nguyễn Duy ân cần nhẳn nhủ anh chị em ca trưởng khi chọn bài hát trong một thánh lễ phải hết sức thận trọng, nếu không nắm vững về nhạc nhiều thì cố gắng dùng hiểu biết của mình về lời và khi cảm thấy khó khăn nên liên hệ các cha để xem các bài hát đó có được sử dụng trong phụng vụ hay không. Bài hát đó có phù hợp phụng vụ không, về phương diện âm nhạc hát xong có để lại dấu ấn, giai điệu gì không, cộng đoàn có tiếp nhận và hát được không. Bài hát có phù hợp lứa tuổi của đối tượng hay không? Âm nhạc trong phụng vụ không phải là mục đích mà là phương tiện, là chất xúc tác và là công cụ trợ tá cho các nghi thức phụng vụ. Người giáo dân đến nhà thờ không phải để thưởng thức nghệ thuật nhưng là để ca tụng Chúa. Chính vì thế, người đệm đàn phải biết sử dụng và làm chủ các loại nhạc cụ trong phụng vụ. Không được phô diễn để tiếng đàn lấn át tiếng hát của ca đoàn hầu nhằm hổ trợ tối đa cho mọi người cầu nguyện. Vì đệm đàn là trợ lực cho ca đoàn, nâng đỡ cho tiếng hát ca đoàn và ca đoàn là đầy tớ của thánh nhạc vì thánh nhạc là trợ tá cho phụng vụ.

Kết thúc buổi nói chuyện chuyên đề cha Micae Nguyễn Quốc Tĩnh Trưởng Ban Thánh Nhạc Giáo Hạt thay mặt quý cha cũng như anh chị em ca viên các Ca đoàn giáo hạt Bảo Lộc cảm ơn và trao kỷ niệm chương cho cha Roco Nguyễn Duy. Vì thời gian không cho phép nên cha  Roco Nguyễn Duy không thể ở lại tham dự Hội Diễn Hợp Sướng Thánh Ca. Sau khi chia tay cha Roco Nguyễn Duy các anh chị em ca viên tập trung ổn định trước lễ đài để cùng nhau sinh hoạt, ôn hát chuẩn bị cho thánh lễ.

Thánh lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Ca đoàn Giáo hạt Bảo Lộc do Cha Quản Hạt Bảo Lộc Đaminh Nguyễn Chu Truyền chủ sự. Đức cha Antôn Vũ Huy Chương Giám mục Giáo phận Đà Lạt, ngài rất ưu ái và cùng muốn thăm dự với anh chị em ca viên trong dịp lễ đặc biệt này nhưng vì sức khỏe ngài đã không thể hiện diện được. Tuy không hiện diện nhừng ngài vẫn luôn đồng hành với anh chị em ca viên.

Sau khi kết thúc thánh lễ. Một lần nữa cha quản hạt đứng lên lễ đài để khai mạc đêm Hội Diễn Thánh Ca mừng kỷ niệm 10 năm thành lập. mở đầu đêm hội diễn là tiết mục “Hãy Hát Lời Cảm Tạ” của các em tuyển sinh thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt biểu diễn. một tiết mục sinh động như thêm lửa cho đêm hợp sướng. Xuyên suốt chương trình là những bản hợp xướng, hợp ca, đơn ca, tốp ca, vũ điệu và cả hoạt cảnh nhạc kịch. Tất cả đều hướng người xem, người tham dự sống tâm tình tạ ơn và sống tốt chủ đề năm Mục Vụ Gia đình.

Tiết mục hoạt cảnh về gia đình của Cụm 3 gồm Gx. Tân Hóa, Gx. Tân Lạc, Gx. Đại Lộc, Giáo họ Lộc An, Giáo họ B’Đơr. Lấy chủ đề năm thánh về Mục vụ Gia đình làm chủ đạo đã nói lên những khía cạnh tính cực của tình yêu cũng như mảnh tối trong đời sống gia đình khi hôn nhân đến quá vội vàng không có thời gian chuẩn bị để rồi gia đình tan vỡ khi không có sự đồng thuận chia sẻ và thông cảm. Làm cho người xem rơm rớm nước mắt và nghẹn nghẹn nơi cổ họng vì đó là thực tại mà ai cũng có thể thấy được. Nội dung, ý nghĩa và kết thúc của câu chuyện thì người xem đã biết nhưng hoàn cảnh thực tại của nhiều gia đình vẫn không có được cái hạnh phúc thật sự khi cha mẹ ly hôn.

Sau khi nhận kỷ niệm chương và kết thúc ngày họp mặt cha Giuse Vũ Thái Sơn phó Ban Thánh Nhạc Giáo Hạt nói lời cảm ơn tới Đức cha Antôn, cha Quản Hạt, cha Quản xứ Giáo xứ Tân Hà, qúy cha, quý tu sĩ cũng như toàn thể anh chị em ca viên các ca đoàn trong Giáo Hạt đã về tham dự đông đủ để ngày họp mặt được diễn ra tốt đẹp. Sau cùng Cha Quản Hạt cùng với quý cha ban phép lành cho toàn thể anh chị em.

Kết thúc một ngày họp mặt đầy ý nghĩa và sốt sáng, anh chị em ca viên lại trở về nhà về với công việc ca hát phục vụ giáo xứ của mình. Chắc chắn những dấu ấn tốt đẹp cũng như những lời chia sẻ của cha Roco Nguyễn Duy sẽ vẫn động lại trong tâm tư của các anh chị em như một động lực giúp anh chị em thêm lòng hăng say nhiệt thành để đem lời ca tiếng hát phục vụ giáo xứ và tán dương Thiên Chúa.

Danh sách các tiết mục tham gia Đêm Hội Diễn Hợp Xướng Thánh Ca:

-          Tiết mục khai mạc: “Hãy Hát Lời Cảm Tạ”. các em tuyến sinh thuộc Hội Dòng MTG Đà Lạt

-          Hợp xướng 1: “Khúc Ca Mặt Trời”. Cụm 1 gồm: Gx. Tân Bùi, Gx. Tân Hà, Gx. Mẹ Thiên Chúa, Gx. Lê Bảo Tịnh, Gx. Suối Mơ, Gx. Mẹ Hằng Cứu Giúp, Gx. B’Sumrăc và Giáo họ Vinh Sơn Liêm

-          Tốp ca: “Tình Yêu Có Tên Là Giêsu”. Cha Micae Nguyễn Quốc Tĩnh, cha Lôrensô Trần Ngọc Toàn và cha Giuse Vũ Thái Sơn

-          Hợp xướng 2: “Ngài Là Thiên Chúa”. Cụm 2 gồm: Gx. Bảo Lộc, Gx. Chân Lộc, Gx. Thiện Lộc, Gx. Phúc Lộc, Gx. Thánh Tâm (Lộc Tiến), Gx. La Vang

-          Vũ điệu Tây Nguyên: “Cánh Chim Phượng Hoàng”. Gx. Đại Lộc

-          Hợp xướng 3: “Thắp Ngọn Đèn Tim”. Cụm 4 gồm: Gx. Tân Thanh, Gx. Thánh Xá, Gx. Thượng Thanh, Gx. Thanh Xuân, Gx. Tân Bình.

-          Đơn ca: “Tình Yêu Thiên Chúa”. Khách mời nhạc sĩ Thế Thông.

-          Hợp xướng 4: “Bài Tình Ca”. Cụm 5 gồm: Gx. Thánh Mẫu, Gx. Thánh Tâm (Lộc Phát), Gx. Hòa Phát, Gx. Kitô Vua, Giáo họ Vô Nhiễm.

-          Hoạt cảnh vể gia đình: “ Niềm Vui Của Tình Yêu”. Cụm 3 gồm: Gx. Tân Hóa, Gx. Tân Lạc, Gx. Đại Lộc, Giáo họ Lộc An và Giáo họ B’Đơr.

-          Hợp xướng 5: “Trường Ca Các Tạo Vật”. Cụm 6 gồm: Gx. Tân Rai, Gx. Minh Rồng, Gx. Quảng Lâm, Gx. Gioan.

-          Hợp xướng 6: “Trường Ca Ave Maria”. Cụm 7 gồm: Gx. Đức Thanh, Gx. Lộc Đức, Gx. Lâm Phát, Gx. Đức Giang.

-          Hợp ca: “ Muôn Đời Tạ Ơn”.Ca đoàn ca trưởng.

-          Vũ khúc loan báo Tin Mừng: “Người Gieo Giống”. Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt.

 

Tin : K’ Ches.

 

 

 

 


Về Trang Mục Lục