Lễ KHÁNH THÀNH HỌC VIỆN TRIẾT HỌC VINH SƠN

như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”

Trong tâm tình hân hoan tạ ơn, ngày thứ sáu 24/02/2017, phụ tỉnh Việt Nam Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn khánh thành Học viện Triết học Durando tọa lạc tại 51 đường Yết Kiêu, TP. Đà Lạt.

Vào dịp hồng ân này, Đức Cha Antôn Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt đã chủ sự thánh lễ tạ ơn. Cùng đồng tế thánh lễ, có sự hiện diện của các Cha Giám Tỉnh đến từ các tỉnh dòng trong vùng Châu Á Thái Bình Dương: Tỉnh dòng Bắc Nam Ấn Độ, Philippines, Đài Loan, Papua New Guinea, quần đảo Solomon, Indonesia Cha Mathew KallammakalTổng phụ Bề trên tổng quyền, Cha Peter Reedy – phụ trách Ủy Ban Văn Hóa đoàn sủng (Culture and Chaism Committee) vừa tham dự Hội nghị các Bề trên Giám tỉnh Châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Ngoài ra còn sự hiện diện của hơn 70 Cha đồng tế, hàng trăm Tu Sĩ Nam Nữ, và gần 4.000 quý ân nhân xa gần.

Hôm nay một ngày đáng nhớ của Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, sau 3 năm 6 tháng 9 ngày với không ít khó khăn, vất vả nhưng nhờ lòng Chúa xót thương, qua lời chuyển cầu của Thánh Vinh Sơn, Chân Phước Durando - bổn mạng Học Viện, ban phúc lành xuống trên quý ân nhân đã góp công, góp của, góp lời cầu nguyện, góp tình cảm mọi thứ giúp đỡ khác để hoàn thành ngôi Học viện mới này, như trích bài đọc 1 hôm nay “Thiên Chúa đã làm những điều đạikhắp nơi”.

Từ các bề trên đến mọi thành phần trong Tu hội đã cùng nhau chung lời tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban xuống cho Tu hội, cho công trình chung của Giáo Hội vừa hoàn tất ngôi Học viện mới, khang trang, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi. Đây học viện Triết học của Tu Hội đang đào tạo 63 triết sinh, những tu đang theo đuổi ơn gọi theo linh đạo của thánh Vinh Sơn Phaolô, người khai sinh ra Tu hội Truyền giáo Vinh Sơn cách đây đúng 400 năm. Tại Việt Nam, Tu Hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn đã hiện diện được 61 năm. Sau những lúc thăng trầm, Tu hội đang bước thăng tiến về nhiều mặt, trong đó nỗi bật về ơn gọi. Hiện nay Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn đang 40 sinh viên thần học (Học tại Học viện của Tu hội tại Sài Gòn), 12 tập sinh, 63 triết sinh học tại Đà Lạt 34 thỉnh sinh.

Qua lời nhắn nhủ của Quý Cha – những người Anh đi trước, các anh em Vinh Sơn “không được phép quên” ngày hôm nay, ngày Hồng Ân bao la, qua đó biết cố gắng học tập, tu sửa bản thân mỗi ngày để xứng đáng với những hy sinh của tất cả mọi người dành cho Tu Hội nói chung và Học Viện nói riêng.

Đức Cha Antôn đã kể về những ấn tượng đặc biệt của mình về Tu Hội Truyền Giáo. Từ khi còn Giám mục giáo phận Hưng Hoá, đức cha đã nhận thấy rằng các cha thuộc Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn luôn xin được phục vụ những giáo xứ nghèo nhất. Và đến khi về với giáo phận Đà Lạt, Đức cha lại thấy hình ảnh những tu Vinh Sơn truyền giáo cho những người dân tộc nghèo. Đức cha cũng rất khâm phục về những công việc phục vụ người nghèo của các dì thuộc Tu hội Nữ Tử Bác Ái (Vinh Sơn nữ).

Đức cha đã cầu chúc Tu hội Truyền Giáo Vinh Sơn vẫn luôn phát triển mãi. Ngài mong sẽ nhiều người hơn nữa thực thi lý tưởng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô xây dựng "Một Giáo Hội nghèo cho những người nghèo".

Tưởng cũng nên nhắc lại đôi nét tiểu sử của vị Chân phước Bổn mạng Học viện được Đức cha Antôn giới thiệu trong bài giảng lễ đặt viên đá khởi công xây dựng Học viện ngày 27-11-2013 :

Chân phước Marco Antonio Durando là linh mục thuộc Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn, sinh ngày 22/5/1801 tại Mondovi nước Ý, qua đời ngày 10/12/1880 tại Turin, nước Ý, hưởng thọ 79 tuổi, được ĐTC Gioan Phaolô II phong Chân phước ngày 20/10/2002. Lễ mừng ngày 10-12

Marco Antonio Durando lớn lên trong một gia đình đạo đức, đặc biệt là người mẹ, có 10 người con, 2 người qua đời lúc còn nhỏ. Năm 15 tuổi Marco Antonio đã muốn đi truyền giáo tại Trung Hoa và đã gia nhập Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn. Khấn trọn đời năm 18 tuổi và được truyền chức linh mục năm 23 tuổi.

Thay vì được sai đi Trung Hoa, ngài được đặt làm bề trên nhà Turin từ năm 27 tuổi; năm 36 tuổi, làm Bề trên Tỉnh Dòng Bắc Ý cho tới khi qua đời. Trong giảng dạy, ngài luôn nhấn mạnh đến lòng thương xót của Thiên Chúa và cổ võ việc giúp đỡ những người nghèo khổ. Một trong những nỗ lực của ngài là động viên chị em Nữ tử Bác ái phục vụ trong các bệnh viện. Trong vòng 10 năm đã có 260 phụ nữ trẻ liên kết với các Nữ tử Bác ái để phục vụ người nghèo khổ, bệnh tật. Ngài hăng say quảng bá Hiệp hội “Đức Mẹ Ảnh Phép lạ”.

Ngài thường xuyên được mời giảng tĩnh tâm cho các linh mục và giáo dân giáo phận Turin và làm linh hướng cho các dòng nữ. Năm 1855 ngài thành lập trường Brignole-Sale để đào tạo các linh mục đi truyền giáo hải ngoại. Năm 1865 Ngài sáng lập “Dòng Khổ nạn Đức Giêsu Nazareth” để phục vụ những người nghèo khổ, đặc biệt những người hấp hối. Tại Turin người ta gọi ngài là “Thánh Vinh Sơn của nước Ý”.

Sau khi ngài qua đời được 48 năm, án phong thánh được khởi sự vào năm 1928 tại giáo phận Turin, sau đó tại Rome năm 1940 và được phong Chân phước năm 2002.

Ước mong Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục lớn mạnh, đào tạo được nhiều thợ gặt lành nghề để làm việc trong cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội, đặc biệt là phục vụ những người nghèo khổ theo linh đạo của Tu hội.


Bài: Dung Anna - Hữu Ph
ước

Hình: Nhóm Ảnh GX Chánh Tòa Đà Lạt

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục