Đấng Kế Vị Thứ 10 Don Bosco Gặp Gỡ Giới trẻ Đà Lạt Và Vùng Cao Nguyên

Trong chuyến thăm viếng Việt Nam lần đầu tiên, Cha Bề Trên Cả Angél Fernández Artime - Đấng kế vị thứ 10 Thánh Gioan Bosco đã dành 3 ngày để đến thăm giáo phận Đà Lạt. Chiều ngày 24/2/2017, Cha Bề Trên Cả đã gặp gỡ và giao lưu với gần 1500 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong giáo phận Đà Lạt do Dòng Salêdiêng Don Bosco đang đồng hành. Ngoài ra còn có các bạn trẻ đến từ các tỉnh Gia Lai, Kon- Tum…

Khám phá giấc mơ và sự quan phòng của Thiên Chúa

Ngay từ rất sớm, khoảng 100 tình nguyện viên và CTV đã có mặt hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày “Gặp gỡ giới trẻ miền Cao Nguyên”. Ban Kèn Liên Khương - trường nghề Tân tiến (Bảo Lộc) cùng Ban Trống Gia Lai - Kon Tum đã thổi bừng lên không khí sôi động chào mừng ngày viếng thăm của Cha Bề Trên Cả. Bầu khí tràn ngập niềm vui tươi, phấn khởi, len lỏi trong từng con tim trẻ rạo rực yêu thương.

Khi Cha Bề Trên Cả xuất hiện, những tiếng vỗ tay không ngừng và tiếng hô vang: Viva Don Angél ! Viva! Viva! của hơn 1500 con tim hướng về người Cha của giới trẻ. Đồng hành với Ngài có Cha Klement, Cố vấn trung ương vùng Á-Âu; cha Thư ký; cha Giám Tỉnh Salediêng Việt Nam - Mông Cổ, Giuse Nguyễn Văn Quang ; quý cha Bề trên cùng quý cha vùng cao nguyên.

Sau khi Cha Giám tỉnh khai mạc chương trình “Gặp gỡ giới trẻ miền Cao nguyên”. Và giới thiệu Don Bosco đã qua đi nhưng không mất : Ngài tồn tại nơi những người đại diện của Ngài, hôm nay hiện thân của Don Bosco là Cha Bề Trên Cả Angél Fernández Artime đang hiện diện giữa chúng ta.

Kế đến Cha Bề Trên Cả có buổi chia sẻ với các bạn trẻ. Trước hết Ngài bày tỏ sự ngạc nhiên về sự hiện diện đông đảo của các bạn trẻ, kế đến là tình thương yêu cách riêng của Ngài cho những người con của mình: “Don Bosco chỉ có một mà thôi, và giờ Ngài đang ở trên thiên Đàng rồi. Nhưng tinh thần của Ngài không mất đi mà vẫn tiếp tục trải dài toàn thế giới. Ngay chính các bạn trẻ cũng đã làm cho tinh thần ấy lan toả. Cha gửi lời cảm ơn tới tất cả các con”.

Ngài bắt đầu bài chia sẻ bằng lời khích lệ của cha thánh Don Bosco dành tặng cho các bạn trẻ của Ngài: “Cha muốn các con hạnh phúc ở đây và trên Thiên Đàng”. Vậy làm sao chúng ta đạt được hạnh phúc đời này và đời sau? Tất cả bắt đầu từ việc khám phá những “giấc mơ”, có sự chuẩn bị và lên đường. Ngài đặt ra các câu hỏi để các bạn trẻ tự khám khá “giấc mơ riêng” của chính mình: “Các con có bao giờ nghĩ về Thiên Chúa mơ gì trên cuộc đời chúng ta? Chúng ta có bao giờ nghĩ về nó? Chúng ta có thể giỏi giang trong nhiều lĩnh vực nhưng có bao giờ ta khám phá rằng “Thiên Chúa muốn gì trên cuộc đời con? “Một bạn trẻ Salediêng không thể không đặt câu hỏi đó. Bởi hạnh phúc các con tìm gặp là khi các con biến giấc mơ Thiên Chúa muốn trên cuộc đời các con thành sự thật. Và các con sẽ được hạnh phúc thật chứ không phải hạnh phúc chóng qua và trống vắng”. Nền tảng tất cả giấc mơ dựa trên từng lối rẽ: đời sống gia đình hoặc tận hiến; ra đi thực hiện giấc mơ ấy.

Cha kết luận: “Hãy khám phá Chúa muốn gì trong đời sống từng người chúng ta. Nếu các con tìm gặp được câu trả lời đó. Các con chắc chắn sẽ hạnh phúc”.

Giải đáp những ưu tư của giới trẻ hôm nay

Kết thúc bài chia sẻ, nhiều bạn trẻ mạnh dạn đưa ra những thắc mắc của mình và nhận được những hồi đáp đầy yêu thương và khôn ngoan của Cha Bề trên Cả.

Xin được tóm lược một vài câu thảo luận như sau:

Về vấn đề chuẩn bị như thế nào để bước vào đời sống hôn nhân bằng sự tin tưởng và cảm thông khi vấn đề li dị đang gia tăng? Cha Bề trên có lời khuyên dành cho các bạn trẻ khi tìm kiếm người bạn hãy: Đừng sống hời hợt bên ngoài mà sống sâu đậm về nội tâm với những mối tương quan về tình cảm ta đang có. Hãy xây dựng bằng niềm tin, bằng sự chân thật và sống với sự chân thật.

Về vấn đề mất cảm thức về tội (phạm tội - xưng tội - tái phạm). Cha Bề trên nhắn nhủ: Hãy đặt câu hỏi cho chính bản thân:”điều tôi làm có mang lại cho tôi hạnh phúc và sống thật lòng với chính mình hay không? Nếu không, điều đó không phải điều tốt và nhớ rằng Hạnh phúc đích thực chứ không phải hạnh phúc hời hợt, chóng tàn.

Về vấn đề giới tính (đồng tính,…) và vấn đề lãnh nhận Bí Tích sau cùng. Cha mời gọi các bạn trẻ lắng nghe Tin mừng và Hội Thánh nói gì. Chúa mời gọi ta sống thật với lòng. Đồng tính không ngăn trở người đó sống trong bầu khí Giáo hội. Ta chấp nhận nó như một hiện trạng của xã hội loài người (khi họ thường là những người bị lạm dụng, …) nhưng ta không coi nó là điều tự nhiên giới tính thuần tuý hoặc là điều Thiên Chúa muốn. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và đồng hành với họ bằng tất cả sự yêu thương, bác ái và hiệp thông cầu nguyện cho họ.

Trong nhiều lựa chọn, đâu là dấu chỉ nhạn biết tiếng gọi của Chúa trên “giấc mơ” cuộc đời của mình? Cha khích lệ các bạn trẻ lắng nghe tiếng gọi trong tâm hồn mình. Từ trong sâu thẳm mỗi người sẽ nghe được tiếng nói của sự thật.

Kết thúc bài chia sẻ, các nhóm cũng lưu lại những khoảnh khắc, hình ảnh kỷ niệm cùng với Ngài và dành đôi chút thời gian giải lao và lắng đọng trước khi bước vào Thánh lễ.

Hãy nên thánh với Don Bosco

Thánh lễ đã được cử hành long trọng lúc 17g30, với sự chủ tế của Cha Giám tỉnh Saledieng Don Bosco Việt Nam - Mông Cổ: Giuse Nguyễn Văn Quang. Cùng đồng tế có gần 40 Cha trong học viện Donrua và các Cha đến từ các dòng, các Giáo xứ trong hạt Đà Lạt. Thánh lễ được thêm phần sinh động với tiếng hát của ca đoàn Giáo sở Don Bosco do Cha Tùng làm ca trưởng. Ngoài khoảng 1500 bạn trẻ gặp gỡ Cha Bề trên cả, thánh lễ còn có sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân giáo sở và các giáo xứ ở Đà Lạt; quí sơ đến từ các dòng tu… Tất cả làm nên một bầu khí ấm áp, đầy tình yêu thương của một gia đình.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse nhấn mạnh rằng: “Don Bosco hôm nay, hôm qua và mãi mãi luôn là Cha, là bạn, là Thầy của giới trẻ”. Cha mãn nguyện khi Cha bề trên cả Angél đến hiện diện nơi đây, Ngài là hiện thân của Don Bosco. Ngài dành một tình cảm đặc biệt cho giới trẻ Việt Nam và cảm thấy giới trẻ Việt Nam thực sự đáng yêu và dễ thương. Vì thế, qua hình ảnh Cha bề trên cả, Cha giám tỉnh nhắc nhở mỗi bạn trẻ rằng: “Don Bosco hiện thân sẽ phải rời chúng ta vì trách vụ của Ngài, nhưng Don Bosco trên trời vẫn ở lại với chúng ta và vẫn cùng hiện diện, đồng hành với chúng ta. Mỗi người chúng ta đều có một chỗ trong trái tim của Don Bosco hiện thân, và mỗi người chúng ra đều có một chỗ trong trái tim Don Bosco trên trời. Vì thế Ngài nhắc nhở chúng ta hãy cầu nguyện cho hiện thân của Don Bosco, chu toàn bổn phận của mình. Ngài nhấn mạnh: “Không có gì phải sợ hết, đừng bao giờ nản lòng. Hãy đặt niềm hy vọng vào Chúa”.

Trong bài giảng bằng tiếng Ý của Cha Bề Trên Cả. Ngài cảm thấy hạnh phúc vì được cử hành Thánh lễ với các linh mục, các soeurs thuộc nhiều dòng tu và các hội viên Don Bosco. Ngài cảm nhận được sự thánh thiện của mọi người khi nhìn thấy sự hiện diện đông đảo của các ông bố, bà mẹ dẫn theo những đứa con, và những bạn trẻ đầy năng động. Cha mời gọi gọi các bạn trẻ trong Thánh lễ hãy nhớ tới Thánh Bosco, bởi vì Cha Thánh luôn luôn đề nghị cho các bạn trẻ một đường lối thánh thiện. Có rất nhiều con cái của Don Bosco, những người sống bên ngài đã được nên thánh hoặc được phong chân phước như : Đaminh Savio, Rua, Riandi, Mazarenllo... Cha Bề Trên Cả muốn nói về sự thánh thiện là có thể ở trong lòng mỗi người. Ngài mời gọi mỗi người hãy nên Thánh. Muốn được như vậy thì mỗi người hãy làm hết trách nhiệm công việc được giao, hòa đồng với bạn bè và rên hết là yêu mến Thiên Chúa. Đây là lời đề nghị đơn giản, nhỏ bé nhưng sâu sa, phù hợp với giới trẻ. Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy khám phá ra kế hoạch của Thiên Chúa trong cuộc đời mình và điều gì Chúa muốn nơi mỗi người. Để từ đó, luôn sống tròn với bổn phận của mỗi người. Đó là sống chân thật với ơn gọi của mình, sống chân thật trong tình yêu và bước đi theo lối thiêng của Don Bosco. Để kết thúc bài giảng, Ngài cũng muốn mỗi người hiệp ý cầu nguyện với Ngài cách đặc biệt cho những người đau ốm, và cầu nguyện cho nhau để chu toàn bổn phận của mỗi người.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Bề Trên Cả đã ban phép lành cho toàn thể mọi người. Sau đó, các bạn trẻ đã dùng cơm tối tại chỗ. Với một bầu khí sôi động để chờ đón phần văn nghệ.

Chúng ta là một gia đình

Đêm văn nghệ với chủ đề: “Chúng ta là một gia đình” đậm bản sắc Tây Nguyên đã được khai mạc bởi “Già làng” Cha Giuse Nguyễn Văn Quang, và Ngài đã trao tặng những chiếc áo thổ cẩm của người đồng bào cho Cha bề trên cả và quý Cha.

Những điệu múa được dàn dựng công phu đến từ các chàng trai, cô gái người đồng bào đến từ các buôn làng ở Kon Tum, Lâm Đồng; cùng tiếng cồng chiêng bên cạnh tiếng đàn tơ-rưng, đã cuốn hút Cha Bề trên cả, Cha Tồng cố vấn, Cha Giám tỉnh, Cha thư ký cùng lên sân khấu hoa chung vũ điệu đã làm nên những tiết mục độc đáo. Tiếng hát ấm áp, truyền cảm của ca sĩ Phi Nguyễn cùng màn múa phụ họa uyển chuyển của các sơn nữ, tất cả đã làm nên một đêm hội đậm đà bản sắc Tây Nguyên. Tiếp đến, vở nhạc kịch “Gia đình là nơi yêu thương” đã nói lên thực trạng của các gia đình hiện nay, đó là sự chìm đắm trong smart phone, mà không quan tâm, để ý tới người khác. Làm cho gia đình tan vỡ. Từ đó, nhắc nhở cho mỗi người ý thức hơn về bổn phận yêu thương trong gia đình. Hình ảnh Cha Thánh Don Bosco chinh phục tâm hồn người trẻ bị bỏ rơi được tái hiện một cách sinh động đã đánh động tâm hồn những người Salediêng và các bạn trẻ tham dự…

Khép lại đêm văn nghệ, giây phút cầu nguyện linh thiêng trong ánh nến lung linh với chủ đề: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9). Cuối cùng, là huấn từ của Cha bề trên cả. Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy có lòng yêu mến và tín thác vào mẹ Maria. Trong ánh nến lung linh, Ngài đã đánh đàn ghita và mời gọi mọi người cùng hát chung câu hát “Kính chào Mẹ, Kính chào Mẹ Maria, Kính chào Mẹ của chúng con, chúc Mẹ Maria một buổi tối tốt lành”.

Ngày gặp gỡ Cha bề trên cả tại miền cao nguyên đã khép lại. Những lá thư của Don Bosco đã được gửi đến từng người, nó như một hành trang bên cạnh mỗi người vậy.

Nguyện xin Thiên Chúa và Cha Thánh Bosco tiếp tục đồng hành và dẫn đưa từng người trẻ chúng con trong cuộc sống hôm nay

Box: Nhân dịp Cha Bề Trên Cả Angél Fernández Artime đến Đà Lạt, Đức cha Antôn dù bận trở rất nhiều công việc mục vụ, nhưng đã dành thời gian gặp gỡ, trao đổi với Đấng kế vị Cha Thánh Don Bosco. Đức cha Antôn ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Dòng Salêdiêng dành cho giáo phận Đà Lạt trong nhiều năm qua; đặc biệt trong việc giáo dục và tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ. Trưa 24.2, Đức cha Antôn đến Học viện Don Bosco Đà Lạt dùng cơm trưa với Bề trên cả cùng các cha, các thầy Salêdiêng. 

Lê Hà - Nguyễn Thúy (SoB)

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục