CÁC CHA HẠT ĐỨC TRỌNG TĨNH TÂM THÁNG 3/2017 TẠI NHÀ NGUYỆN RƠLƠM, ĐẠI ĐỜN, LÂM HÀ, THỨ HAI NGÀY 06.03.2017.

 

Như thường lệ hằng tháng các Cha hạt Đức Trọng đều tĩnh tâm tháng để tu bổ đời sống tâm linh, có dịp gặp gỡ nhau chia sẻ kinh nghiệm mục vụ sau một tháng các Cha miệt mài phục vụ bà con giáo dân trong xứ và trong các giáo họ mình phụ trách. Mấy năm nay, việc luân chuyển tại các Giáo xứ để các Cha có dịp tiếp cận với Giáo xứ của các Cha trong hạt, đã được cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn Bảo động viên, khuyến khích. Do đó, Giáo xứ nào đăng ký tháng tĩnh tâm, các Cha sẽ tới đó để tĩnh tâm tháng. Tháng 03/2017, các Cha đến Giáo sở Rơlơm để tĩnh tâm do lời mời của Quý Cha phụ trách Rơlơm.

Rơlơm là một Giáo sở truyền giáo đã có từ thập niên 1960 khi các Cha Canađa, đặc biệt là Cha Antôn Lapointe DCCT đã chọn điểm này để xây dựng một Nhà nguyện bằng gỗ, lợp tôn. Rơlơm theo nguyên ngữ của anh chị em Dân tộc Kơho bản địa có nghĩa là ở trên ( tô đăng ). Rơlơm nằm trên một mảnh đất đồi, bên cạnh có dòng Đà Dâng quanh năm có nước. Trong những thập niên 60, 70 dòng sông Đà Đờng ( suối lớn ), lúc nào nước cũng trong xanh, bà con dân tộc các buôn vẫn dùng nước suối Đà Đờng đổ vào những chiếc bầu khô ( lềng đà ) gùi về nhà để uống. Dòng suối Đà Đờng cứ vào buổi chiều những nàng thiếu nữ, những cô, bà đều chọn những chỗ trong xanh để tắm. Vào lúc đó, dòng suối còn trong lành, cây cối còn xanh um, những tảng đá xanh còn vươn dài, thoai thoải, nên anh chị em Dân Tộc Thiểu Số vẫn tắm kiểu Adong-Eva. Họ sống với thiên nhiên, đơn sơ và trong trắng. Ngày nay, càng ngày văn minh càng cao, dòng suối không còn trong sạch, trong xanh như xưa vì nhiều người khai thác cát, nước thường đục, cây cối bị chặt phá vv…Những tảng đá nằm chơ vơ, nên anh chị em Dân tộc Thiểu số không còn nhởn nhơ, tắm suối như kiểu ban sơ nữa.

Rơlơm đã trải qua nhiều đời các Cha phụ trách. Trước kia có một Nhà nguyện bằng gỗ, lợp tôn với kiến trúc kiểu Dân tộc. Tuy nhiên, Nhà nguyện sau nhiều năm đã xuống cấp trầm trọng, nay Rơlơm đã có một ngôi Thánh Đường khang trang, cao ráo, đẹp mắt được xây dựng và được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt khánh thành và cung hiến. Rơlơm hiện giờ đã có hai Cha Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách và một Thầy Phó tế phụ giúp với một nhà xứ rộng rãi, nhiều phòng. Giáo sở Rơlơm đang trên đà phát triển về nhiều mặt.Rơlơm hầu hết là người Dân tộc Thiểu số Kơho thuộc tộc Srê, cil, Mạ và Mơnông…Họ dùng tiếng phổ thông của buôn Riôngtô và Phisour để nói…

Các Cha đã dùng thời gian tĩnh tâm để quỳ trước mặt Chúa, tâm sự với Ngài và quyết tâm hoán cải để càng ngày càng nên hoàn thiện hơn.

Cha Quản Hạt Giuse đã chia sẻ một số vấn đề thuộc về lãnh vực Phụng vụ Thánh Lễ. Các Cha đã hân hoan, niềm nở gặp nhau sau một tháng mỗi người luôn miệt mài, bận rộn với công việc của Giáo xứ, Giáo sở vv…

 

Một bữa cơm đạm bạc đã được Cộng đoàn Rơlơm khoản đãi  Quý Cha trong tình huynh đệ linh mục.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCCT


Về Trang Mục Lục