Giáo xứ Chánh Toà Đà Lạt:

Mừng Bổn Mạng Kỷ Niệm 25 Năm Giới Gia Trưởng

Trong niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 17h30 ngày 17/3/2017 tại Nhà thờ Chánh Toà Đà Lạt, đã long trọng cử hành thánh lễ mừng kính Thánh Giuse - Bổn mạng của giới Gia Trưởng trong giáo xứ. Đây cũng là dịp giới Gia trưởng ôn lại 25 năm với bao biến cố thăng trầm kể từ khi thành lập đến nay.

 Thánh Giuse: Con người Thinh lặng

Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse được diễn ra trong bầu không khí vui tươi, đầm ấm với sự tham dự đông đảo của cộng đoàn, các tu sỹ nam nữ và giới gia trưởng của 12 Giáo họ. Chủ tế Thánh lễ là Cha Cường (dòng Đồng Công) , hiện diện đồng tế còn có Cha Đaminh Nguyễn Minh Quí- Phó xứ Chánh Toà.

Trong bài giảng của mình, cha chủ tế chia sẻ cùng cộng đoàn mẫu gương tốt lành của Thánh Giuse. Cha mời cộng đoàn cùng chiêm ngắm nhân đức của thánh Giuse trong tư cách một con người phàm nhân như ta, nhưng Ngài đã nên thánh bởi chính tưởng chừng như bình thường ấy. Đó là cuộc đời thầm lặng, khó nghèo, hy sinh và Ngài đã sống và thi hành trọn vẹn thánh ý Thiên Chúa. "Cuộc đời của Ngài thể hiện bằng những hành động cụ thể chứ không bằng lời nói. Trước các biến cố của Mầu nhiệm nhập thể, Ngài luôn hiện diện thầm lặng. Ngài không nói về những niềm vui, hạnh phúc đặc biệt nào dành cho người khác nhưng lại luôn xuất hiện trong những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc đời của Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria: Ngài đón Mẹ Maria đang mang thai về nhà mình, đưa Mẹ và Chúa trốn sang Ai Cập, … điều này cho chúng ta một niềm xác tín, Thánh Giuse là con người của hành động. Lời nói và danh dự của Ngài là chu toàn bổn phận vì yêu mến và kính sợ Thiên Chúa. Ngài đã sẵn sàng hy sinh mọi hạnh phúc, riêng tư của mình để cho Thánh ý Thiên Chúa nên trọn vẹn. Đối với con người Thánh Giuse là con người thua thiệt, nhưng Thiên Chúa luôn công bằng với những ai kính sợ Người". Cha cũng nhắc nhở: "Ai biết tín thác cuộc đời mình cho Chúa sẽ được đền bù gấp tram ngàn lần. Thiên Chúa có cách hành động riêng của mình, đôi khi nghịch lý đối với những người Ngài yêu mến".

Hướng về năm Mục vụ Gia đình và bổn mạng giới Gia trưởng, cha mời gọi: “hãy đến cùng Giuse để nhìn ra ý Chúa khi cảm nghiệm cuộc đời; để có thêm sức mạnh vượt thắng mọi thử thách, hiểm nguy trong cuộc sống; để ta có thêm sự tĩnh lặng để sống trung tín hơn với bổn phận làm chồng, làm cha; để có thêm nghị lực vượt lên vất vả chăm lo cho cuộc sống gia đình; đến với Ngài để có một bước đi, một lý do vươn đến hạnh phúc".

Niềm vui trong những điều nhỏ bé

Sau Thánh lễ, chương trình sinh hoạt văn nghệ được tổ chức mừng kỷ niệm 23 năm bổn mạng gia trưởng. Trước thềm khai mạc, đoạn video ngắn Tình cha cho con- Tình cha thể hiện thấm thía tình người cha trong gia đình. 25 năm đầy thăng trầm, cộng đoàn, cách riêng là gia trưởng ôn lại chặng đường đã qua, Cha Phó xứ  khai mạc và cùng toàn thể cộng đoàn dành chút thời gian tưởng niệm những vị Gia trưởng đã qua đời.

Bước vào đêm văn nghệ sinh động, có sự góp mặt của quý cha, quý tu sỹ nam nữ các hội dòng, giới Hiền mẫu giáo xứ và các em thiếu nhi, đại diện các ca đoàn, … Bên cạnh những bài múa liên khúc Mình đi đâu thế Bố ơi đầy vui tươi, Múa Tình Cha, đồng ca- múa  Bài ca yêu thương, đồng ca Giuse chuyện về người,… mang đến những giây phút đầy ý nghĩa, thiêng liêng về tình người cha trong gia đình và người Cha chung luôn cầu bầu trước Thiên Chúa cho những người con cái kêu xin Người. Đáng chú ý là vở kịch “Người cha nhân hậu thời @” mang đến nhiều cảm xúc trong lòng khán giả.

Đêm mừng 25 năm Bổn mạng Gia trưởng nhà thờ Chánh Tòa là những giây phút tạ tình với Chúa vì 25 năm, hồng ân Chúa luôn đồng hành và tuôn tràn hồng ân trên những người con cái, cách riêng Giới Gia trưởng giáo xứ. Đây cũng là dịp để giới Gia trưởng gửi lời cảm ơn tới quý Cha là những người luôn sát cánh cạnh bên trong mọi hoàn cảnh và với cộng đoàn luôn cầu nguyện cho mọi bước đường của Giới gia trưởng trong thời gian qua.

Trước đó, đêm 16.3, các Gia trưởng có buổi tĩnh tâm, cầu nguyện với Thánh cả Giuse thật đầm ấm và sốt sắng.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho những người cha trong gia đình luôn noi gương Thánh Giuse- người cha mẫu mực trong gia đình và là người tín hữu biết chu toàn Thánh ý Thiên Chúa.

Bài-Lê Hà

Hình: Ban Truyền thống GX Chánh Tòa

 

 

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục