Ngày Truyền Thống Gia Trưởng Hạt Đơn Dương Năm 2017

   

      Hàng năm vào tháng 3, tháng kính Thánh Giuse, bổn mạng của giới Gia Trưởng, các ông bố hạt Đơn Dương lại có dịp gặp nhau, cùng nhau chia sẻ cuộc sống gia đình, đức tin Kitô giáo trong tình yêu thương và hiệp nhất theo gương Thánh Giuse.

      Ngày truyền thống Gia Trưởng năm nay trùng vào Chúa nhật III mùa Chay, được tổ chức tại nhà thờ Thạnh Mỹ với sự tham dự của 800 Gia Trưởng đến từ 12 giáo xứ trong giáo hạt: Lạc Nghiệp, Châu Sơn, Lạc Viên, Lạc Lâm, Lạc Sơn, Thạnh Mỹ, Suối Thông, Diom, Lạc Hòa, Próh, Ka Đơn và TuTra.

      Đúng 9 giờ 00’ sáng 19/3/2017, các Gia Trưởng đã có mặt đầy đủ tại thánh đường giáo xứ Thạnh Mỹ. Sau nghi thức thánh hóa đầu giờ, Cha quản hạt có bài chia sẻ về hạnh phúc gia đình với các Gia Trưởng. Bài chia sẻ gồm ba nội dung quan trọng: vợ chồng phải cùng nhau giữ gìn hạnh phúc gia đình; đừng bao giờ giành giật hạnh phúc của người kháchãy chuẩn bị tốt để con cái bước vào đời sống hôn nhân gia đình. Ngài nhấn mạnh: người chồng, người cha là trụ cột của mỗi gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho vợ con; nếu không chèo lái con thuyền gia đình của mình đi đúng hướng, không biết trân trọng hạnh phúc đang có, không biết làm thăng hoa đời sống gia đình thì hạnh phúc sẽ không bao giờ mỉm cười với mình. Ai nhẫn tâm giành giật hạnh phúc của người khác, trở thành “kẻ cướp” thì chắc chắn người đó sẽ gặp bất hạnh. Việc chuẩn bị cho con cái bước vào đời sống hôn nhân gia đình cũng được Cha quản hạt quan tâm, bởi kết hôn là bước ngoặt rất lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Lập gia đình là con đường tất yếu của những đứa con đã trưởng thành, nhưng gia đình tương lai của con cái ra sao là điều chúng ta phải quan tâm. Sự chuẩn bị kĩ lưỡng của cha mẹ sẽ giúp con cái tự tin bước vào cuộc sống hôn nhân, vì chưng, một gia đình êm ấm và thuận thảo là ước mơ rất chính đáng của mọi người. Trong quá trình chia sẻ, Cha quản hạt đã đưa ra những ví dụ cụ thể, sinh động lấy từ thực tế cuộc sống của các gia đình, điều này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều Gia Trưởng.

      Cao điểm của ngày giao lưu là Thánh Lễ đồng tế cầu nguyện cho giới Gia Trưởng do Đức Cha Antôn - Giám mục Giáo phận Đà Lạt - chủ sự với sự tham gia của Cha quản hạt và quý Cha trong giáo hạt.

      Chia sẻ Tin Mừng trong Thánh Lễ, Đức Cha nêu rõ: nước rất cần cho sự sống hằng ngày; chân lý rất cần cho đời sống thiêng liêng. Con người mọi thời vẫn khao khát đi tìm Chân lý. Kiếm tìm Chân lý là một tiến trình lâu dài, đòi hỏi con người phải kiên nhẫn và vâng theo lệnh của Thiên Chúa. Bài Tin Mừng trong Thánh Lễ hôm nay là cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ xứ Samaria. Đây là một cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu – một người Do Thái và một người Samaria; giữa một vị Ngôn sứ và một người đang khao khát tìm kiếm Chân lý. Khi gặp gỡ Chúa Giêsu, người phụ nữ dần dần hiểu ra Ngài là vị Ngôn sứ, là Đấng có thể đem lại cho chị sự bình an, niềm vui và ơn cứu độ. Cuộc gặp gỡ này là một cuộc đối thoại kiên nhẫn, dần dần từng bước. Chúa Giêsu đã chủ động phá tan mọi rào cản đó là sự giao tiếp giữa người Do Thái và dân ngoại; người nam và người nữ; không gian là bờ giếng và thời gian là buổi trưa vắng vẻ. Điều này cho thấy, nếu muốn loan báo Tin Mừng, cần phải vượt qua mọi thành kiến, khiêm tốn chủ động đối thoại trong sự tôn trọng lẫn nhau. . .Thông qua Tin Mừng, Đức Cha khuyên các Gia Trưởng – trụ cột trong mỗi gia đình, không được có thái độ, lối sống gia trưởng (độc đoán, bắt mọi người phải phục tùng mình) mà phải kiên nhẫn, khiêm tốn theo gương Chúa Giêsu; hiền lành, khiêm nhường như Thánh Giuse. Có như vậy hạnh phúc gia đình mới thật sự bền vững.

     Sau lễ là bữa cơm thân mật với các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của các giáo xứ, đã thực sự đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho các Gia Trưởng.

     Ngày hội giao lưu các Gia Trưởng khép lại trong niềm vui hân hoan của tất cả mọi người. Xin cám ơn Đức Cha, Cha quản hạt cùng quý Cha đã quan tâm, yêu thương và tạo mọi điều kiện thuận lợi để giới gia trưởng chúng con được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và thấu hiểu lẫn nhau, từ đó thắt chặt tình đoàn kết thân ái giữa các gia trưởng trong các giáo xứ. Nguyện xin Thánh cả Giuse cầu bầu cùng Chúa ban muôn ơn lành xung trên Đức Cha, Cha quản hạt cùng quý Cha. Xin Thánh cả luôn đồng hành cùng các Gia Trưởng trong cuộc sống để chúng con biết sống quảng đại, hy sinh, trở thành tấm gương mẫu mực ngay trong chính gia đình của mình.

 

 

        Trần Sâm

        Hình ảnh Đức Minh

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục