Gương mặt trẻ Phan Văn Quyền:

Thành Công Đến Từ Đam Phục Vụ

 

Đạt giải Quán Quân cuộc thiNhà làm phim trẻ các nước Đông Nam Á lần II” với tác phẩm “Tình Nguyện bằng chính hành độngvào tháng 2/2017, bạn Giuse Phan Văn Quyền (giáo xứ Tân - hạt Bảo Lộc) không chỉ niềm tự hào của gia đình, giáo xứ còn tấm gương đẹp của những người trẻ đang dấn thân phục vụ cho Giáo Hội và đóng góp cho xã hội.

Biến đam thành những tháng ngày phục vụ

Từ khi còn nhỏ, Quyền đam làm phim thiết kế đồ hoạ tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện của các Nhóm trẻ trong Giáo xứ. Cũng bắt nguồn từ đây, nhen nhóm lên trong Quyền mộttrái tim mởvới những hoàn cảnh khó khăn khi tham gia các hoạt động bác ái khi muốn được chia sẻ chút nào đó về vật chất với những người hoàn cảnh khó khăn hơn mình hy vọng đem được niềm vui tình yêu của Chúa để an ủi những hoàn cảnh này.

Khi bước vào THPT, Quyền lựa chọn một con đường mới: biến đam mê làm phim và thiết kế đồ họa thành những tháng ngày phục vụ cho các nhóm trẻ, giáo xứ và rộng hơn là Giáo Hội. Em cùng các bạn trẻ chung đam mê lập nên trang Catholic Design - Thiết Kế Đồ Hoạ Công Giáo - dùng “Mỹ thuật đa phương tiện” thể hiện những nội dung Công Giáo tiếp cận với cộng đồng mạng. Với mục tiêu hàng đầu là dùng những tác phẩm đồ họa tinh tế mang những giá trị nhân văn có tính tôn giáo và dùng truyền thông để loan báo Tin mừng đến cho nhiều người. Catholic Design - Thiết Kế Đồ Hoạ Công Giáo đã thiết kế hơn 1.000 tác phẩm hình ảnh, phim ngắn, phóng sự, trailer các sự kiện công giáo,… Không dừng lạiđó, Quyền còn một CTV thiết kế tại Ban Mục Vụ Gia Đình - TGP. HCM.

Lên Đại học, Quyền tiếp tục gắn với đam khi theo học tại Học Viện Quốc Tế FPT chuyên ngành Mỹ thuật đa phương tiện mong muốn thực hiện giấc của mình phục vụ nhiều hơn nữa cho Giáo Hội và xã hội. Chính những tháng ngày phục vụ không mệt mỏi cho Chúa đã xây dựng cho em nền tảng vững chắc vươn đến thành công trong cuộc thi “Nhà làm phim trẻ ASEAN”.

Gặt hái Thành công trên những chuyến đi

Khởi đầu không thuận lợi khi còn 10 tiếng hết thời gian đăng . Nhưng với nhiệt huyết đam cũng như muốn thử sức mình - một người Công Giáo trẻ - tại một cuộc thi quốc tế nên Quyền đã quyết tâm bước qua khó khăn hoàn thành tác phẩm đầu tiên tham gia cuộc thi. Vượt qua 100 tác phẩm khác, đoạn phim này được chọn làm đại diện của Việt Nam tham gia huấn luyện tại Singapore cùng với 9 đại diện khác đến từ các nước trong khu vực ASEAN.

Trở về sau 4 ngày tập huấn, Quyền bắt tay vào thực hiện ý tưởng cho tác phẩm chung cuộc của mình, nhưng do ít kinh nghiệm làm phim gây cho Quyền nhiều khó khăn, trở ngại và khiến không ít lần Quyền muốn bỏ cuộc. “Nhưng cứ mỗi lúc như thế, em lại nhìn lại quãng đường của mình trong thời gian qua với biết bao nhiêu hồng ân Thiên Chúa bao trao đã tiếp thêm cho em sức mạnh để tiếp tục cuộc hành trình chinh phục thử thách của đam ”, Văn Quyền tâm sự.

Văn Quyền quyết định mang tới một tác phẩm nội dung xây dựng thực tế bằng cách sử dụng chính những kinh nghiệm sống em được trong những chuyến đi thiện nguyện khi còn học sinh THPT mang lại. Đoạn phim Tình nguyện bằng chính hành động câu chuyện về công việc thiện nguyện mang tình yêu thương, sự san chia đến những người dân tộc thiểu số K’Ho tại mảnh đất cao nguyên đang bị “cơn bão của đói nghèo, bệnh tật chữ bủa vây khép lại bằng sự chung tay của cộng đồng đồng loại của mình.

Với Quyền, gần 3 tháng diễn ra cuộc thi, từ khi nộp kịch bảnvòng loại cho đến lúc công bố kết quả, lẽ không phải một thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để có thể thử thách nhiệt huyết và đam mê của một người trẻ. Vì thế, khi tác phẩm đạt giải Quán Quân mang đến cho Quyền một cảm nghiệm đó rấtthiêng liêng. “Em thật sự rất xúc động bất ngờ, cũng như cảm tạ và vinh danh Chúa lại một lần nữa ban cho mình một món quà qua chính cuộc thi này. Để từ đây, giải thưởng này như một bước ngoặt, để em có thể vững tin hơn trên những đam mê của mình, những mình ước mơ thực hiện góp sức cho Giáo hội và Xã hội trong vai trò của một người Ki-tô hữu trẻ”.

Vượt qua những khó khăn đến thành công, Quyền nhận ra một quan niệm: “Việc người trẻ công giáo tham gia các chương trình giao lưu quốc tế với các nước trong khu vực là cơ hội lớn và mang nhiều ý nghĩa giúp mỗi người mở mang tầm nhìn của mình cũng như phát triển được bản thân. Có cơ hội để giới thiệu về những giá trị tốt đẹp của con người và đất nước Việt Nam đến bè quốc tế, và đặc biệt hơn và thể hiện niệm tin của mình một người Ki-tô hữu khi ASEAN là một cộng đồng đa tôn giáo”.

Câu chuyện của Phan Văn Quyền không phải câu chuyện thành công như cổ tích, mà chính là cổ tích được tạo nên giữa đời thường bằng chính những tháng ngày phục vụ và sống hết mình đam .