CÁC TU SĨ NAM NỮ HẠT ĐỨC TRỌNG TĨNH TÂM MÙA CHAY THỨ BẢY NGÀY 01.4.2017 TẠI GIÁO XỨ LIÊN KHƯƠNG VỚI SỰ HIỆN DIỆN VÀ CHỦ TẾ THÁNH LỄ CỦA CHA QUẢN HẠT GIUSE NGUYỄN VĂN BẢO.

 

Mùa chay là Mùa sám hối ăn năn, quay trở về với Chúa. Do đó, chủ đề chia sẻ của Cha trưởng ban tu sĩ Giáo phận Giuse Tạ Đức Tuấn :” Sám Hối Quay Trở Về “ đã đem lại cho các tu sĩ nam nữ Giáo hạt Đức Trọng một số suy nghĩ về căn tính của đời tu muôn thuở vẫn là tính cộng đoàn, sự trung thành và lòng khiêm nhượng.

Vâng, trời hôm nay thật đẹp, mặc dầu trước đó đã có những trận mưa lớn ở nhiều nơi. Các tu sĩ nam nữ gồm các linh mục thuộc các Dòng như Don Bosco, Dòng Chúa Cứu Thế và các nữ tu thuộc nhiều Hội Dòng và Tu Hội đã tham gia ngày tĩnh tâm Mùa chay 2017 sáng nay tại Giáo xứ Liên Khương. Theo Cha trưởng ban cho biết đã có 230 tu sĩ nam nữ đăng ký tham dự tĩnh tâm Mùa chay ngày 01.4,2017. Sở dĩ có cuộc tĩnh tâm Mùa chay là để anh chị em nam nữ tu sĩ trong Giáo hạt có dịp gặp gỡ nhau, biết nhau và quen nhau. Bởi vì, dù là nam hay là nữ tu sĩ, tất cả đều phục vụ Nhà Dòng, Tu Hội, Giáo Hạt và Giáo phận Đà Lạt. Nên, lâu lâu có những cuộc gặp gỡ thân thương như thế này là điều rất bổ ích cho mỗi tu sĩ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói :” Nơi đâu có tu sĩ, nơi đó có niềm vui “. Đây là niềm vui vì các tu sĩ có Chúa ở trong mình. Niềm vui vì các tu sĩ chia sẻ nguồn vui là chính Đức Giêsu Kitô cho người khác.

Các tu sĩ nam nữ đã nghe Cha trưởng ban tu sĩ Giáo phận chia sẻ và sau đó các tu sĩ nam nữ đã làm hòa với Chúa, với anh chị em qua Bí tích Hòa giải. Đây là những giây phút tuyệt vời, khi tất cả mọi người khiêm nhượng quỳ gối trước mặt Chúa trong tòa cáo giải để lãnh nhận ơn tha thứ và sự chúc lành của Chúa.

Tuy nhiên cao điểm của buổi tĩnh tâm Mùa chay 2017 hôm nay là Thánh lễ. Tất cả các tu sĩ nam nữ mọi người như một hiệp dâng thánh lễ rất sốt sắng. Cha Quản Hạt Giuse đã chủ tế thánh lễ và chia sẻ trong thánh lễ. Ngài đã nhắc lại một số điểm chính của bài chia sẻ của Cha trưởng ban tu sĩ Giáo phận :” Sám hối và Quay về với Thiên Chúa “. Cha Quản hạt đã gợi lên nét chính yếu của đời tu là khiêm nhượng và hiền lành. Khiêm nhượng để vâng lời và khiêm nhượng để chu toàn lề luật.

Bí tích Thánh Thể là nguồn sống cho mọi người trong ngày. Thánh lễ đã diễn ra một cách sốt sắng, thánh thiện. Mọi người đều hát : đó là tính cộng đồng của Phụng vụ.

Một bữa Agape huynh đệ đã chấm dứt buổi tĩnh tâm Mùa chay ấn tượng hôm nay.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT


MainMV0417