THÁNH LỄ AN TÁNG THẦY ĐAMINH ĐỖ CÔNG TÂM – ICM

04.04.2017

Sáng 04.04.2017, lúc 8g00 Cha Fx. Nguyễn Văn Hoàng, Tổng đại diện Tu Hội Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền Giáo, ICM, đã chủ sự thánh lễ an táng cho thầy Đaminh Đỗ Công Tâm, tại thánh đường giáo xứ Bình Châu, giáo phận Long Xuyên. Đồng tế trong thánh lễ có sự hiện diện của cha quản xứ giáo xứ Bình Châu, quý Cha trong Tu Hội Tận Hiến ICM, quý Cha trong giáo hạt Tân Thạnh, quý Tu sĩ nam nữ cùng toàn thể quý linh tông và đại diện giáo dân hai giáo xứ Ninh Loan và Lạc Sơn, là nơi thầy đã từng gắn bó phục vụ. Thánh lễ diễn ra trong sự thương tiếc của nhiều người, đặc biệt với hai Tu hội Nam Nữ ICM.

Thầy Đaminh Đỗ Công Tâm, người anh em trong Tu Hội ICM được Chúa gọi về lúc 11g50 ngày 01.04.2017 sau gần một năm đối diện và đón nhận căn bệnh ung thư ác tính. Nói về cuộc đời thầy Đaminh, Cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa, ICM, một trong những người anh em đã có một thời gian dài chung sống cùng thầy Đaminh tại cộng đoàn ICM Minh Đức, đã nói lên những dòng tâm sự trong thánh lễ tại gia tối 03.04 : “Thầy Đaminh Đỗ Công Tâm đã theo đuổi ơn gọi Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền Giáo, ICM thuộc giáo phận Đà Lạt từ năm 1999. Trước khi thầy quyết định theo đuổi ơn gọi ICM thì khi đó ông cố qua đời, thầy đã mất đi điểm tựa vững chắc cho cuộc đời của mình. Sau bao nhiêu năm theo Chúa, đến ngày vĩnh khấn vào năm 2010, không còn bao nhiêu ngày nữa vĩnh khấn thì bà cố được Chúa gọi về. Thế là thầy lại mất đi niềm vui không  trọn vẹn. Thầy cũng đã có cơ hội để du học tại miền ICM Hoa Kỳ, từ cơ hội đó thầy đã có nhiều hướng đi cho cuộc đời của mình, nhưng vào giờ chót, thầy bị tai nạn ở trong lao động, bị chấn thương cột sống và phải trở về Việt Nam để chữa bệnh. Thầy đã phải tạm dừng việc học trong một năm. Sau đó người ta gọi là “phúc bất trùng lai”, thầy không có cơ hội lần thứ hai để trở lại đất Mỹ nữa. Thế là thầy phải kết thúc bốn năm thần học tại học viện Donbosco Xuân Hiệp – Thủ Đức. Sau bốn năm, khi đã hoàn thành chương trình học cũng như giúp xứ, và khi đã hội đủ điều kiện để tiến chức phó tế cho thầy vào tháng 7 năm 2016. Thế nhưng trước đó hai tuần, thầy ngã bệnh với một cơn bệnh ác tính, khiến thầy không thể thay đổi lại điều gì khác hơn cho tương lai của mình. Nghiệm lại cuộc đời của thầy Đaminh, với 20 năm theo đuổi ơn gọi ICM, với những khúc quanh của cuộc đời, trước khi quyết định cho một vận mệnh mới thì những sự cố, những sự kiện lại xảy đến với thầy. Phải chăng thầy cũng đã đôi lần hỏi Chúa, tại sao Ngài lại thử thách đức tin của con như vậy? … Trong những ngày cuối đời, thầy Đaminh đã nói với những anh em linh mục đến thăm thầy rằng : Giờ đây thầy phó thác mọi sự cho Chúa, thầy phó thác hết cho Tu Hội, thầy chấp nhận tất cả những gì Tu Hội quyết định cho thầy. Đó là một sự vâng phục trong đức tin, đó cũng là sự tín thác trong tình yêu quan phòng của Chúa. Như thế thầy Đaminh đây đã thực sự chọn Chúa chứ không chọn công việc của Chúa …”.

8g sáng 04.04, sau nghi thức động quan, mọi người đã cùng đưa linh cửu thầy Đaminh đến thánh đường giáo xứ Bình Châu cách đó không xa. Trước thánh lễ, Cha chủ tế đã cùng cộng đoàn phụng vụ rước linh cửu thầy Đaminh vào nhà thờ. Thánh lễ an táng được cử hành trong tâm tình tiếc thương và phó thác. Trong bài chia sẻ tin mừng, Cha Giuse Đoàn Công Thành, ICM đã nói lên tâm tình bản thân đối với thầy Đaminh Đỗ Công Tâm, người anh em thương mến trong gia đình Tu Hội Tận Hiến ICM, Cha Giuse đã nói đến 44 năm sống trên trần gian và 18 năm sống trong ơn gọi Tận Hiến ICM của thầy Đaminh là quãng thời gian, mà nơi đó, thầy đã nhìn thấy nơi mầu nhiệm Nhập Thể có một sức mạnh, có một động lực để nhờ đó thầy có thêm sức mạnh để hoạt động tông đồ. Hơn nữa, thầy Đaminh cũng tìm thấy niềm vui trong vai trò là người phục vụ khi đã có một quãng thời gian cùng chung sống và phục vụ tại hai giáo xứ Ninh Loan và Lạc Sơn, thuộc giáo phận Đà Lạt … Tạm biệt thầy Đaminh và hẹn gặp lại thầy trong nhà Cha trên trời.

Kết thúc thánh lễ, Cha chủ tế đã thay mặt cộng đoàn phụng vụ, cách riêng cho đại gia đình tang quyến, cám ơn cha quản xứ đã thăm hỏi động viên thầy Đaminh Đỗ Công Tâm trong những ngày cuối đời tại quê nhà, và đã tổ chức thánh lễ an táng trong tình thương mến. Cha Phanxicô cũng không quên cám ơn sự đồng cảm, chia sẻ của quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và đặc biệt là những anh chị em trong đại gia đình ICM là những người đã một thời chung sống và đồng hành cùng thầy Đaminh trong lý tưởng Tận Hiến.

Sau đó mọi người cùng đưa tiễn linh cửu thầy Đaminh đến nơi an nghỉ cuối cùng nơi đất thánh của giáo xứ. Xin Chúa ban muôn ơn lành cho gia đình thầy Đaminh Đỗ Công Tâm để gia đình có thể vượt qua cơn thử thách này và xin Chúa đưa linh hồn thầy về với Chúa trên thiên quốc.

Thanh Lâm, ICM

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục