Thánh Lễ Làm Phép Dầu Năm 2017 Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Đà lạt.

Mọi năm, thánh lễ Truyền Dầu của Giáo phận Đà lạt vẫn được cử hành vào sáng thứ tư Tuần thánh. Riêng năm nay, thánh lễ quan trọng này được tổ chức vào chiều ngày thứ Bảy áp chúa nhật Lễ Lá vì một lý do rất đặc biệt đã được giữ kín cho đến phút chót.

Lúc 16 giờ 45, trong ánh nắng chan hòa của một buổi chiều cuối xuân, cùng với toàn thể linh mục đoàn đồng tế, Đức cha Antôn long trọng tiến vào nhà thờ Chánh tòa để chủ sự thánh lễ duy nhất được cử hành trong toàn Giáo phận.

Không gian bên trong nhà được dành ưu tiên cho các tu sĩ nam nữ đến từ các Giáo hạt. Một số cộng đoàn tu sĩ và hầu hết giáo dân cùng hiệp thông tại hội trường nhà mục vụ Giáo xứ qua hệ thống truyền hình trực tiếp.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Chưởng ấn Văn phòng Tòa giám mục tuyên đọc thông báo về việc Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh làm Giám mục phó Giáo phận Đà lạt.

Trong niềm hân hoan chung của toàn thể cộng đoàn Dân Chúa, thay mặt linh mục đoàn, Cha tổng đại diện Phaolô bày tỏ lòng vui mừng vì nhờ ơn Thiên chúa, đã yêu mến chọn Cha Đaminh làm Giám mục phó của Giáo phận Đà lạt. Đó vừa là vinh dự đặc biệt mà cũng là trách nhiệm thật lớn lao đối với Đức cha tân cử. Cha tổng đại diện Phaolô tin tưởng, với sự phó thác vào tình yêu của Chúa, cùng với sự hướng dẫn của Đức cha Antôn và sự hiệp thông của toàn thể Giáo phận, Đức cha tân cử sẽ trở thành một vị chủ chăn tốt như lòng Chúa mong muốn; Vinh dự mà Đức cha có được hôm nay sẽ tỏa sáng ra cho toàn thể cộng đoàn. Đồng thời, trách nhiệm nặng nề mà Đức cha phải gánh vác sẽ vơi nhẹ đi nhờ sự hiệp thông và những chia sẻ, cộng tác của toàn thể Dân Chúa, đặc biệt là của linh mục đoàn trong Giáo phận.

Tiếp nối ý tưởng mà ngài đã trình bày với Đức cha An tôn trong thánh lễ mừng kỷ niệm tròn sáu năm ngày Đức cha về nhận Giáo phận hôm 20/3/2017, Cha Tổng đại diện nhắc đến nén bạc thứ sáu mà Đức cha An tôn đã tạo nên tại Giáo phận Đà lạt. Đó là việc “sinh ra” một vị Giám mục mới cho Giáo phận nay đã thành hiện thực, Cha tin tưởng vào sự hiệp nhất và lời cầu nguyện của toàn thể cộng đoàn Dân Chúa cùng với hai Đức cha sẽ cộng tác xây dựng Giáo phận ngày càng tốt đẹp và thánh thiện.

Đáp lại những lời tâm tình của Cha Tổng đại diện Phaolô, Đức cha tân cử Đaminh có bài diễn từ thật cảm động và sâu sắc. Với Ngài, việc được chọn làm Giám mục là hồng ân lớn lao và là dấu chỉ một tình yêu nhiệm mầu của Thiên chúa: “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, để các con đi và mang lại hoa trái và để hoa trái của các con tồn tại”. Với tình yêu lớn lao đó, ngài xin cúi đầu hết lòng tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ Hội thánh, cụ thể là Đức Thánh cha Phanxicô và vị đại diện của ngài tại Việt nam. Ngài thấy rằng đây là một ân ban đi kèm với sứ vụ và trọng trách. Ngài cũng bày tỏ tâm tình cảm tạ và tri ân đối với Đức cha An tôn vì đã được ngài tín nhiệm và yêu thương. Với linh mục đoàn, Đức cha Đaminh ước mong luôn được cùng với linh mục đoàn để sẻ chia, để hiệp nhất chung quanh Đức Giám mục Giáo phận trong mọi hoạt động của sứ vụ truyền giáo. Cùng với tất cả tấm lòng khiêm tốn, Đức cha cũng mong muốn được toàn thể cộng đoàn yêu thương đón nhận ngài trong gia đình Giáo phận Đà lạt thân yêu.

Rất phù hợp với sự kiện quan trọng và nội dung thánh lễ, các bài đọc phụng vụ Lời Chúa hôm nay đều nói đến đoạn sách tiên tri Isaia: “Thánh thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài đã xức dầu cho tôi, Ngài sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho những kẻ bị lưu đầy, phòng thích cho những tù nhân, công bố năm hồng ân của Thiên chúa và ngày báo oán của Thiên chúa chúng ta …”

Qua bài giảng lễ, Đức cha Antôn nhắc lại ý nghĩa của thánh lễ Truyền Dầu, thánh lễ ghi nhớ việc Chúa Giêsu ban chức linh mục. Ở đó, các linh mục trong toàn Giáo phận được mời tham dự thánh lễ đồng tế để tỏ lòng hiệp nhất với đức giám mục và giữa các linh mục với nhau. Trong thánh lễ, các linh mục sẽ lặp lại lời tuyên hứa trong ngày được truyền chức linh mục để ý thức lại những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân và trong các công tác mục vụ, bằng cách từ bỏ chính mình, gắn bó với Chúa Kitô, trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô để mang lại lợi ích cho các linh hồn.

Sau lời tuyên hứa của linh mục đoàn, Đức Giám mục thực hiện nghi thức làm phép Dầu Chrisma, Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng để sử dụng cho các nghi thức và các bí tích thánh của Giáo phận trong cả năm phụng vụ. 

Như lời Đức cha Antôn, với thánh lễ Truyền Dầu đặc biệt này, ngày 08/4/2017 hôm nay sẽ trở thành một ngày quan trọng, đáng ghi nhớ trong lịch sử Giáo phận Đà lạt. Ước mong hồng ân Chúa sẽ tuôn đổ tràn đầy xuống cho Giáo phận của chúng con, cho các Đức Giám mục, cách riêng cho Đức Giám mục tân cử Đaminh, cho linh mục đoàn và cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Đà lạt, ngày 08/4/2017

Ban Truyền thông Giáo xứ


MainMV0417