Giáo Xứ Chính Tòa : Lễ Lá Khai Mạc Tuần Thánh Năm 2017.

Sáng Chúa nhật 09/4, tại nhà thờ Chánh tòa Đà lạt, Đức cha Antôn Giám mục Giáo phận chủ sự nghi thức kiệu lá và dâng thánh lễ đồng tế khai mạc Tuần Thánh 2017.

Bài Thương khó đọc trong Lễ Lá năm nay trích từ Phúc âm của thánh sử Matthêu. Nếu như bài Thương khó của thánh Gioan chỉ mô tả sơ lược việc Chúa Giêsu bị nộp và bị bắt bởi tay người Do thái thì trái lại, bài Thương khó của thánh Matthêu kể tỉ mỉ những đối thoại, việc làm Chúa Giê su và các môn đệ từ lúc chuẩn bị bữa ăn cuối cùng, ngay trong bữa ăn, lúc cầu nguyện sau bữa ăn cho đến lúc Chúa bị nộp. Đặc biệt, tác giả Phúc âm mô tả rất cặn kẽ diễn biến tâm lý, từng bước hành động và kết cục của việc làm bán Chúa do Giuda Ixcariốt thực hiện, người mà thánh Matthêu gọi là “Kẻ phản bội”.

Trong bài giảng lễ, Đức cha An tôn chia sẻ với cộng đoàn về câu chuyện rất bi thảm của Giuđa Ixcariốt. Giuđa đã được Chúa Giêsu lựa chọn ngay từ những ngày truyền giáo đầu tiên. Khi nêu tên danh sách của nhóm Mười hai, thánh sử Luca gọi ông là “Người trở thành kẻ phản bội”. Như vậy, ông không phải là kẻ phản bội bẩm sinh mà sau này mới trở thành kẻ phản bội.

Theo trình bày của các Phúc âm, động cơ đã khiến Giuđa Ixcariốt trở thành kẻ phản bội chính là TIỀN. Chính Giuđa đã cực lực phản đối khi thấy người phụ nữ đập bình dầu thơm quý giá để xức cho Chúa Giêsu với cớ nên dùng bán lấy tiền để dành cho người nghèo, Tuy nhiên, Phúc âm thánh Gioan cho biết, Giuđa nói như vậy không phải là có lòng vì người nghèo mà vì lòng dạ y bất lương. Ngay trong đoạn đầu của bài Thương khó, Giuđa đã thỏa thuận với các thượng tế giá bán Chúa Giêsu là ba mươi đồng bạc.

Cho đến ngày hôm nay, những câu chuyện tương tự như vậy vẫn xảy ra trong lịch sử và trong cuộc sống. Thực tế, “thần tài” luôn là một thứ ngẫu tượng được nhiều người tôn sùng. Biết rằng tiền tài thì đối lập với Thiên chúa, Chúa Giêsu đã nhắc nhở “Không ai có thể làm tôi hai chủ vì sẽ mến chủ này mà ghét chủ khác. Không ai có thể vừa làm tôi Thiên chúa vừa làm tôi tiền của”. Thế gian thường nói “Có tiền mua tiên cũng được”, còn Kinh thánh dạy rằng “Đối với người có lòng tin, mọi sự đều có thể”.

Theo Đức cha, đằng sau mọi sự dữ trong xã hội đều có bóng dáng của tiền hoặc có dính líu đến tiền. Các tệ nạn ma túy, tham nhũng, mua quan bán tước, danh vọng mua bán nội tạng con người … diễn ra trong đời sống đều vì mục đích kiếm tiền bất chính. Cũng như các ngẫu tượng khác, “thần tài” thường hứa hẹn an ninh và sự tự do nhưng thực chất nó luôn phá hủy sự tự do và trói buộc con người.

Phúc âm cho thấy, vì tiền mà Giu đa đã phản bội Chúa. Sự phản bội ngày ấy của Giu đa vẫn xuyên suốt chiều dài lịch sử và người bị phản bội luôn luôn là Chúa Giê su. Giuđa đã bán phần đầu của Chúa, còn chúng ta đang tiếp tục bán phần các phần chi thể nhiệm mầu của Người. Tên Giuđa bán Chúa vẫn còn tồn tại trong mỗi con người chúng ta và bất cứ ai phản bội lương tâm của mình thì đã phản bội lại Chúa Giêsu. Trong bữa tiệc ly, Chúa Giê su nói “Thầy bảo thật cho anh em biết, một người trong anh em sẽ nộp Thầy”. Khi đó, tất cả đều hỏi “Thưa Thầy, có phải con không?”. Chúa đáp; “Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy sẽ nộp Thầy”. Nói rõ hơn, mỗi người chúng ta đang cùng tham dự vào các nghi thức hôm nay đều có thể là kẻ phản bội.

Cuối bài giảng, Đức cha muốn nhắn nhủ với cộng đoàn, điều mà mỗi người cần phải làm là sấp mình trước mặt Đấng giàu lòng thương xót, sẵn lòng tha thứ cho những người thành tâm sám hối. Đừng noi theo cách của Giuđa, tự tìm đến cái chết khủng khiếp vì không có lòng tin vào Lòng Thương xót của Chúa. Xét cho cùng, tội lỗi lớn nhất của Giuđa không phải là vì phản bội Chúa mà chính là đã nghi ngờ lòng thương xót vô biên của Chúa.

Qua bài giảng của Đức cha An tôn trong ngày Lễ Lá, xin cho chúng con đừng bắt chước Giuđa mà luôn biết tin tưởng, trông cậy vào Lòng Thương xót bao la của Chúa, năng đến với bí tích hòa giải, đặc biệt trong Tuần Thánh và trong mùa hồng ân này.

Đà lạt, ngày Chúa nhật Lễ Lá 2017

Ban Truyền Thông Giáo xứ.

 

--------------------------------
Bài Giảng Của ĐC Antôn Trong Chúa Nhật Lễ Lá
--------------------------------

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục