Bài Cảm Ơn

Sau Thánh Lễ Ngày Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt 2017

 

Trọng kính Đức cha Antôn,

Kính thưa Đức Giám mục phó tân cử Đaminh Nguyễn Văn Mạnh.

Kính thưa cha Augustinô Nguyễn Hữu Gia, Bề trên Phụ tỉnh Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn Việt Nam,

cha Phanxicô Nguyễn Thanh Lý, Giám đốc học viện Durando;

Quí cha Đặc trách Giới trẻ giáo hạt, quí cha đồng tế, quí Bề trên.

Kính thưa quí tu sĩ nam nữ, cùng cộng đoàn hiện diện.

Giờ đây, xin cho phép con được thay mặt các bạn trẻ của Giáo hạt Đà Lạt bày tỏ một vài tâm tình.

Kính thưa Quí Đức cha, Quí cha và cộng đoàn. Sứ điệp mùa Chay năm nay của Đức Thánh cha với chủ đề “Lời chúa là một hồng ân - Tha nhân là một hồng ân”. Còn HĐGMVN đã chọn chủ đề “Niềm vui tình yêu gia đình” cho năm mục vụ 2017. Quả vậy, từ 17g chiều hôm đến nay Gia đình GP Đà Lạt chúng ta tràn đầy niềm vui và tình yêu hạnh phúc khi Tòa thánh công bố Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh làm Giám Mục phó GP Đà Lạt. Chúng con cảm nhận đây là một Hồng ân thật lớn lao mà Chúa vừa ban tặng cho Giáo phận chúng ta. Trong tâm tình của những người con, Giới trẻ chúng con xin hân hoan chúc mừng tân giám mục Đaminh bằng một tràng pháo tay thật dài và thật lớn.

Đặc biệt, hôm nay niềm vui của Giới trẻ chúng con lại được nhân đôi, sau khi “bị” dời sang ngày hôm nay. Chúa đã “bù lỗ” cho chúng con, khi lần đầu tiên có 2 Đức cha hiệp dâng thánh lễ trong ngày họp mặt Truyền thống của Giới trẻ giáo hạt Đà Lạ.Chúng con lại được tân Giám mục phó giảng lễ thật sâu sắc và thiết thực giúp mỗi người chúng con biết nhìn lại mình để không là những người phản bội hoặc chối Chúa như quan Philatô, Giuđa, Phêrô… nhưng biết nhập vai Đức Kitô để sống khiêm nhường, biết chấp nhận khô đau và biết thinh lặng để cuộc đời chúng con trở nên tốt đẹp hơn, giống Chúa Giêsu hơn.

Kính thưa Quí Đức cha, Quí cha và cộng đoàn,

Giới trẻ chúng con đã chọn chủ đề “GIA ĐÌNH TRONG LÒNG NGƯỜI TRẺ” cho ngày họp mặt Giới trẻ giáo hạt Đà Lạt hôm nay. Chúng con muốn được sống trong gia đình yêu thương, được sự quan tâm của các vị chủ chăn, của cha mẹ, của quí bề trên; đồng thời chúng con cũng muốn thể hiện lòng kính trọng, hiếu thảo và đóng góp phần mình để xây dựng một gia đình đầm ấm hạnh phúc, một Gia đình Giáo phận hiệp nhất yêu thương.

Giờ đây, chúng con tri ân Đức cha Antôn đã dành sự ưu ái đối với Giới trẻ giáo hạt chúng con. Giáo phận Đà Lạt vừa kỷ niệm 6 năm Đức cha về nhận giáo phận, thì cũng chừng ấy năm Đức cha luôn dành thời gian đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho Giới trẻ Giáo hạt chúng con trong dịp Lễ lá và Giới trẻ toàn giáo phận trong mỗi kỳ Đại hội. Đức cha luôn đồng hành, hướng dẫn và hỗ trợ Giới trẻ chúng con trong các hoạt động để chúng con biết tìm gặp Đức Kitô là sự sống đích thực và gắn kết yêu thương nhau, để cùng làm chứng cho Tin Mừng.

Kính thưa Đức tân GM phó Đaminh, những năm qua dù bề bộn biết bao công việc của TGM và giảng dạy tại các ĐCV, nhưng Đức cha vẫn luôn quan tâm đến Giới trẻ chúng con, đã luôn hiện diện và khích lệ chúng con trong các hoạt động, chúng con xin tri ân Đức Cha. Chúng con mong rằng, nay trong sứ vụ mới Đức cha sẽ dành tình thương yêu đặc biệt hơn nữa cho giới trẻ chúng con.

Tiếp đến chúng con hết lòng cảm ơn Quí cha Quản xứ, Quí Bề trên các Cộng đoàn, Quí cha, Quí sơ, Quí thầy đang đồng hành với các Nhóm trẻ, sinh viên, học sinh, tu sinh đã tạo điều kiện cho các bạn trẻ tham gia các sinh hoạt của Giới trẻ giáo hạt trong thời gian qua. Đặc biệt đã đôn đốc, khích lệ các bạn trẻ tham dự Ngày họp mặt Giới trẻ, cũng như đóng góp cho sự thành công của ngày họp mặt hôm nay.

Chúng con muốn bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt, đến cha Phanxicô, Giám đốc Học viện Durando, Cha Quản lý, Quí cha, Quí thầy dòng Vinh Sơn và Giáo xứ Vinh Sơn đã mở rộng cửa để giới trẻ chúng con được đến đây hiệp dâng thánh lễ và sinh hoạt với nhau trong một không gian ấm cúng, đẹp đẽ và hoành tráng của Học viện Durando vừa được khánh thành hơn 1 tháng qua, nhân kỷ niệm 400 năm Tu hội truyền giáo Vinh Sơn và 62 năm Tu hội hiện diện tại VN. Chúng con còn được Cha Giám đốc, Quí cha, Quí thầy và Quí giáo xứ tạo mọi điều kiện, giúp đỡ chúng con cả công sức lẫn phương tiện trong việc tổ chức ngày họp mặt hôm nay.

Khi biết Ngày họp mặt Giới trẻ giáo hạt năm nay tổ chức tại Học viện Durando mới khánh thành, nhiều bạn trẻ chúng con rất háo hức muốn đến để xem và cũng để chia sẻ niềm vui với Cha Giám đốc, cùng với Tu hội truyền giáo Vinh Sơn. Mong rằng sau ngày họp mặt hôm nay sẽ có nhiều bạn trẻ tìm hiểu Ơn gọi Tu hội truyền giáo Vinh Sơn.

Thay mặt Ban tổ chức, xin cảm ơn Ca đoàn là các bạn Sinh viên Don Bosco, Quí sơ các Hội dòng, quí thầy Rogate và Vinh Sơn, cùng Ban nhạc đã tích cực tập luyện để phục vụ thánh lễ hôm nay thật sốt sắng. Xin cảm ơn Giới trẻ của các giáo xứ trong giáo hạt, Nhóm con Đức Mẹ Mai Anh, Bạch Đằng, Nhóm Y bác sĩ Công giáo… đã chia sẻ những phần việc trong thánh lễ và ngày họp mặt; cách riêng cảm ơn các bạn trẻ Lang Biang, Thánh Mẫu, Tùng Lâm, Quí thầy Vinh Sơn, Tu sinh Don Bosco, Nhóm SV Don Bosco, Nhóm cầu nguyện Taize, … đã tích cực đóng góp những tiết mục cho Ngày họp mặt hôm nay. Đặc biệt hơn, xin cảm ơn Ban Giám hiệu Trường ĐH Yersin Đà Lạt đã tạo điều kiện cho các bạn các bạn SV đóng góp tiết mục Múa bóng đặc sắc về chủ đề Tình yêu trong buổi Văn nghệ tiếp sau đây.

Kính thưa Đức cha Antôn, Đức cha Đaminh, kính thưa Quí cha, Quí Bề trên và cộng đoàn “Lời Chúa là một hồng ân - Tha nhân là một hồng ân”. Qua buổi họp mặt hôm nay mỗi người trẻ chúng con cảm nhận được mình đang được đón nhận thật nhiều Hồng Ân từ bàn tiệc thánh cho đến buổi giao lưu gặp gỡ sau thánh lễ này.

Xin Quí Đức cha, Quí cha, Quí Bề trên tiếp tục cầu nguyện, đồng hành và nâng đỡ giới trẻ chúng con để chúng con biết chia sẻ Hồng Ân Chúa ban tặng cho những người xung quanh.

Để tỏ lòng biết ơn và kính trọng, chúng con kính dâng lên Đức cha Antôn, Đức cha phó Đaminh và Cha Phanxicô Giám đốc Học viện Durando những lẵng hoa tươi thắm thay cho tấm lòng thành của chúng con. Xin Quí Đức cha và Cha Giám đốc vui nhận. Con xin chân thành cảm ơn.

Đại diện Ban MVGT giáo hạt Đà Lạt

 

 


Về Trang Mục Lục