GIỚI TRẺ ĐÀLẠT SỐNG LỄ LÁ 2017

Gia đình trong lòng ngưỜi trẺ

Ngày Truyền thống giới trẻ hạt Đà Lạt được tổ chức long trọng tại Học viện Durando Đà Lạt (Vinh Sơn), vào chiều ngày chúa nhật 9/4/2017. Thánh lễ do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương chủ tế, cùng hiệp dâng thánh lễ có Đức Giám mục phó tân cử Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, cha Augustino Nguyễn Hữu Gia, Bề trên phụ tỉnh Tu hội Truyền giáo Vinh Sơn Việt Nam, Cha Phanxico Nguyễn Thanh Lý, Giám đốc Học viện Durando, Quí cha trưởng và phó ban giới trẻ cùng một số linh mục đồng tế. Chương trình Đại hội với chủ đề "Gia đình trong lòng người trẻ",

Gia đình nên dấu chỉ tình yêu và hiệp nhất

Ngày đại hội thu hút gần 1.000 đến từ các Giáo xứ, các Nhóm Sinh viên, Tu sinh, tập sinh và của quý tu sĩ nam nữ trẻ thuộc các hội dòng và cộng đoàn trong giáo hạt đến tham dự.

Ngay từ rất sớm, công tác chuẩn bị cho ngày Đại hội được chuẩn bị chu đáo để chào đón các bạn trẻ quy tụ với nhau trong tình thân ái vui tươi. Các bạn Con Đức Mẹ Mai Anh, Bạch Đằng, Quí thầy học viện Triết học Durando và Tu sinh Don Bosco xếp thành hai hàng chào đón Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và các bạn trẻ đang hướng về Học viện Durado trong lời ca, tiếng hát và những tràng pháo tay vui nhộn. Những tiết mục sinh động đầu giờ của giới trẻ liên xứ Thánh Mẫu và Tùng Lâm làm dậy lên không khí rộn ràng khiến mỗi người thêm háo hức.

Đại hội giới trẻ năm nay thật đặc biệt khi được tổ chức vào Chúa nhật Lễ Lá tưởng niệm cuộc thương khó của Đức Kitô. Gần 1.000 bạn trẻ xếp thành hàng ngay ngắn, sốt sắng tham dự nghi thức làm phép lá do Đức Cha Antôn chủ sự. Đức Cha Antôn nhắc lại biến cố Chúa Giêsu hiển thắng vào Thành Thánh Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt qua đem lại cho loài người ơn cứu độ. Đây cũng là lần đầu tiên Chúa để cho dân tung hô Ngài là Vua, vị Vua không thuộc về thế gian nhưng "Nhân danh Chúa mà đến". Qua biến cố này Chúa mời gọi mỗi người Kitô hữu hăng hái bước theo Chúa và thông phần đau khổ với Người. Tiếp đó các bạn trẻ cầm lá trên tay cùng hát vang “Hãy báo cho nữ tử Sion này Vua ngươi đã đến đây rồi…”, theo chân Đức cha Antôn, Đức cha Đaminh và linh mục đoàn tiến vào “thành thánh Giêsusalem” để tưởng nhớ Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem. Kết thúc phần rước lá là Lời nguyện nhập lễ, Phụng vụ Lời Chúa với hai bài đọc và bài Thương Khó và Phụng vụ Thánh Thể.

Trong bài giảng, Giám mục phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ với các bạn những tâm tình sâu sắc của người cha dành cho con cái mình. "Liệu có bóng dáng của Philatô trong cuộc đời của mỗi chúng ta không? Khi chúng ta chứng kiến những cái ác, bất công và cái xấu trong xã hội và ta rửa tay và bảo "tôi vô can" phủ nhận trách nhiệm của mình. Liệu có bóng dáng Giuđa nơi chúng ta không khi dùng nụ hôn của tình yêu để phản bội tình yêu, nhất là trong gia đình khi vợ chồng phản bội nhau. Vì đồng tiền mà bán đứt tình cha nghĩa mẹ, vợ chồng, tình bạn, … liệu có bóng dáng Phêrô trong đời sống đức tin của chúng ta không? Khi ta có thể tuyên xưng đức tin rất hùng hồn trong nhà thờ, nhưng khi bước ra đời sống xã hội lại chối Chúa, gạt bỏ giá trị Tin Mừng chạy theo bậc thang giá trị quen thuộc của thế gian?". Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy nhập cuộc thương khó không bằng thái độ bàng quan, tình cảm sướt mướt trong giây lát mà khám phá chính mình trong cuộc thương khó của Chúa để nhận thấy sự cần thiết phải sám hối thật, thay đổi đời sống…, qua đó chia sẻ đau thương để đón nhận ơn Thánh Phục sinh của Chúa. Cha cũng khuyễn khích bạn trẻ chiêm ngắm dung nhan Chúa Giêsu: luôn giữ thái độ thanh thản và bình an; trong đau khổ bi ai hãy luôn tin tưởng có một Thiên Chúa dấn thân vào thế gian khổ đau của chúng ta và hãy luôn biết giữ thinh lặng như Người.

Gia đình: hạt giống tình yêu

Sau thánh lễ, các nhóm trẻ cùng nhau chia sẻ bữa tối thân tình, giao lưu và thắt chặt tình thân ái, yêu thương với nhau và với các tu sĩ… Tiếp đó là chương trình văn nghệ được dàn dựng công phu xoay quanh nội dung về tình yêu và gia đình.

Mở đầu là tiết mục múa hát “Chúa yêu con” đến từ giáo xứ Langbiang, với những điệu vũ uyển chuyển mang đậm màu sắc núi rừng Tây Nguyên đã tái hiện lại tình yêu đầu tiên trong lịch sử loài người: Adam – Eva và tình yêu ấy nối dài cho đến tận hôm nay dù có những sóng gió. Thông điệp mà các bạn trẻ Lang Biang muốn gởi đến nêu tình yêu đôi lứa và tình yêu gia đình luôn có Chúa hiện diện thì mới nên trọn lành, mới đơm hoa kết trái và sinh ra quả ngọt. Chương trình nối tiếp với nhiều tiết mục được lồng ghép: nhạc kịch “Gia đình trong lòng người trẻ” do các bạn sinh viên Don Bosco diễn xuất. Đó là câu chuyện tình yêu của nhiều gia đình trẻ hiện nay. Tình yêu vợ chồng rạn nứt chỉ vì “ông ăn chả thì bà cũng ăn nem” khi yêu thương trao không đúng chỗ, bố mẹ không quan tâm tới con cái,... Đây cũng là nguyên nhân khiến cho gia đình đi đến đổ vỡ. Thế nhưng, những biến cố, những khó khăn trong cuộc sống đôi khi lại trở nên chất xúc tác hiệu nghiệm để hàn gắn những vết nứt này.

Phần tiếp theo của chương trình văn nghệ cũng đã thu hút sự chú ý không chỉ của các bạn trẻ mà đông đảo giáo dân cũng tham dự. Với nghệ thuật múa bóng, lần đầu tiên trong quy mô tổ chức đại hội giới trẻ, mọi người đã được thưởng thức và chiêm ngắm những tạo hình đặc sắc, khéo léo cùng nội dung ý nghĩa trong tiết mục múa bóng của các bạn trẻ trường đại học Yersin Đà Lạt. Những cung bậc trong tình yêu lứa đôi chính là nội dung xuyên suốt bài múa. Tình yêu với sự thẹn thùng, e ngại, với sự quan tâm chăm sóc, với sự lo lắng yêu thương xen vào đó là những lúc giận hờn, trách móc, những giọt nước mắt tủi hờn nhưng cũng là những giọt nước mắt hạnh phúc,… Tất cả như một thước phim quay chậm để giới trẻ có thể hình dung và ý thức những điều sẽ gặp như một bản hướng dẫn giúp người trẻ có định hướng khi bước vào đời sống gia đình.

Với bài nói chuyện về tình yêu của cha mẹ dành cho con cái từ khi thai nghén cho tới lúc trưởng thành, Thầy Giuse Nguyễn Xuân Thỏa (Học viện triết học Durando) đã lấy đi nước mắt của không ít các bạn trẻ tham dự đại hội. Thầy mong muốn rằng, giới trẻ hãy ngừng nói “giá như” và bước ra khỏi vỏ kén đời mình để thay đổi cách sống, để yêu nhiều hơn, để trở nên giống Chúa nhiều hơn. Cùng với đó, giới trẻ hãy dừng lại suy nghĩ gia đình là địa ngục và muốn thoát ra khỏi nơi này mà thay vào đó là những hành động yêu thương dành cho cha mẹ, bởi chỉ có ở gia đình mới là nơi mỗi người trẻ được yêu thương một cách vô vị lợi. Khép lại bài nói chuyện, thầy Xuân Thỏa cũng đã khiến cho các bạn trẻ thức tỉnh và nhận ra được gia đình là mái ấm thực sự, tình yêu trong gia đình là mối tình bền chặt nhất qua nhạc khúc “Điều quý giá nhất”.

Nhóm Taize Đà Lạt cũng mang đến cho đại hội những lời ca du dương, êm đềm nhưng lại khiến bao con tim thổn thức với liên khúc về gia đình. Chương trình văn nghệ khép lại với vũ khúc “Thắp sáng tình yêu gia đình” cùng đồng diễn bởi quý thầy Dòng Vinh Sơn và các bạn trẻ của các nhóm như là ngon lửa khơi lại tinh thần của những người trẻ để tiếp tục bước đi trong đời sống dấn thân, làm chứng cho Chúa Ki-tô giữa lòng xã hội.

Cha Phanxico Nguyễn Thanh Lý, Giám đốc học viện triết học Durando đã có những tâm tình chia sẻ kết thúc ngày đại hội. Cha chia sẻ rằng, Chúa đã quy tụ mọi người lại nơi đây, cho mỗi người cảm nhận được tình yêu thương Ngài tặng ban qua gia đình, qua Giáo Hội, qua Lời Chúa. Đó chính là những hồng ân tuyệt diệu đòi hỏi nơi mỗi người trẻ phải hóa thân và hành động vì tình yêu Đức Kitô. Tha nhân không còn là một vật cản, cũng không phải là hỏa ngục nhưng đó là hiện thân của tình yêu, là nơi mà mỗi người trẻ thể hiện tình yêu của mình. Bước vào những ngày Tuần Thánh, Cha Phanxico cầu chúc tới Đức Cha, quý Cha cùng tất cả các bạn trẻ có một tinh thần mới mẻ để cảm nghiệm một sức sống mới qua Biến cố Phục Sinh mà Giáo Hội đang hướng tới. Đồng thời, Cha cũng mong muốn giới trẻ luôn tràn đầy nhiệt huyết, sức sáng tạo bởi sáng tạo là vô tận. Kết thúc chương trình cha Phaolô Quách Quốc Bình, Đặc trách giới trẻ hạt Đà Lạt đã nói lới cảm ơn đến quí Bề trên Tu hội Truyền giáo thánh Vinh Sơn, Cha Giám đốc Học viện Durando, quí cha quí thầy Vinh Sơn đã tạo mọi điều kiện, giúp đỡ giới trẻ hạt Đà Lạt tổ chức thành công Ngày họp mặt truyền thống lần thứ 14. Cha Phaolô cũng cảm ơn tất cả các nhóm trẻ, các giáo xứ, các cộng đoàn đã hy sinh đóng góp công sức để ngày họp mặt thành công tốt đẹp

Những cảm nhận

Cùng với tinh thần người trẻ, thầy Giuse Phùng Minh Đăng (dòng Rogate) đã có những chia sẻ khi tham dự đại hội: “Mình cảm thấy không còn lạnh vì mọi người đã làm cho mình ấm lên, không còn đói vì mọi người đã làm cho mình no, no trong tình yêu thương, no trong bầu nhiệt huyết của người trẻ. Các bạn trẻ quy tụ về đây đã khiến cho bầu khí trở nên sinh động, lấy lại sự vui nhộn của tuổi trẻ qua những sinh hoạt tập thể như ăn uống vui chơi mà đặc biệt là qua Thánh Lễ rất sốt sắng. Đây cũng là cơ hôi để các bạn trẻ ý thức hơn về tình yêu gia đình, biết quan tâm tới cha mẹ nhiều hơn vì đó là người luôn đứng sau ủng hộ và luôn nhớ đến cũng ta”.

Bạn Lê Quỳnh Thơ (GX Thánh Mẫu) chia sẻ “Chương trình ngày họp mặt năm nay rất tuyệt. Thánh lễ thật sốt sắng, qua bài giảng của Đức cha Đa Minh giúp mình nhìn lại bản thân để biết sống đúng Tin Mừng hơn, giống Đức Kitô hơn. Chương trình văn nghệ chủ đề Gia đình trong lòng người trẻ ngắn gọn nhưng thật nhiều ý nghĩa…”. Cũng với tâm tình đó, thầy Phêrô Nguyễn Tấn Lực (dòng Don Bosco) hào hứng: “Các tiết mục văn nghệ năm nay rất hay, tất cả đều được chuẩn bị và dàn dựng rất công phu. Đặc biệt là bài nói của thầy Xuân Thỏa đã chạm đến cõi lòng của rất nhiều người. Những giọt nước mắt rơi xuống không phải là những giọt nước mắt vô nghĩa nhưng là tiền đề cho người trẻ thay đổi cách sống, thay đổi nhận thức về tình yêu gia đình”.

21 giờ 30 phút, Cha Phanxicô cùng quý cha hiện diện đã ban phép lành kết thúc ngày đại hội giới trẻ lần thứ 14 của giới trẻ giáo hạt Đà Lạt. Hẹn gặp lại các bạn Đại hội lần sau.

Bài: Lê Hà- Thy Nga

 


Về Trang Mục Lục