ĐỨC CHA ANTÔN VŨ HUY CHƯƠNG,GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT CHỦ SỰ THÁNH LỄ LÀM PHÉP DẦU CHIỀU THỨ BẢY NGÀY 08.4.2017 LÚC 16 GIỜ  45 TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA ĐÀ LẠT VÀ CÔNG BỐ ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ BỔ NHIỆM ĐỨC GIÁM MỤC PHÓ ĐA MINH NGUYỄN VĂN MẠNH.

 

Thánh lễ làm phép dầu hằng năm thường được cử hành vào sáng Thứ Năm Tuần Thánh.Tại Giáo phận Đà Lạt, thánh lễ làm phép dầu Dự Tòng, Bệnh Nhân và Dầu Thánh Chrisma được cử hành vào sáng Thứ Tư Tuần Thánh, tuy nhiên năm nay theo thông báo của Văn phòng Tòa Giám mục Đà Lạt:” …đặc biệt năm nay, vì lý do mục vụ, Lễ Dầu sẽ được cử hành vào hồi 16 giờ 45 chiều Thứ Bảy ngày 08 tháng 4 năm 2017 ( trước Chúa Nhật Lễ Lá ) tại Nhà thờ Chính tòa “.

Nhận được thông báo này, các Cha hơi ngạc nhiên và đoán già đón non rằng chắc chắn phải có sự gì đặc biệt lắm Đức Giám Mục Giáo phận mới quyết định làm Lễ Dầu trước Chúa Nhật Lễ Lá. Và thật lạ lùng, trước khi cử hành Thánh Lễ Dầu năm 2017, Cha Chánh Văn phòng Tòa Giám Mục Đà Lạt đã đọc thông báo của Tòa Giám Mục :” Ngày 8.4.2017, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo : ĐTC đã bổ nhiệm Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh làm Giám Mục Phó với quyền kế vị tại Giáo Phận Đà Lạt.

Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh năm nay 62 tuổi, sinh ngày 12.8 năm 1955 tại Cần Thơ, theo học tại Tiểu chủng viện Simon Hòa Đà Lạt từ năm 1973 đến 1977, rồi học triết và thần học tại Giáo Hoàng Học Viện thánh Piô 10 Đà Lạt, thụ phong linh mục ngày 25.9 năm 1994 thuộc Giáo phận Đà Lạt.

Sau 9 năm làm Cha phó tại xứ Tân Hóa, Bảo Lộc, Cha Nguyễn Văn Mạnh du học Roma từ 2003 đến 2009 và đậu tiến sĩ giáo luật tại Giáo Hoàng Đại học Urbaniana của Bộ truyền giáo. Trở về nước năm 2009, Cha Đaminh Mạnh làm Đại diện tư pháp tại Giáo phận Đà Lạt.

Giáo phận này hiện có 377.500 tín hữu Công giáo trên tổng số gần 1 triệu 250 ngàn dân cư, với 96 giáo xứ, 290 linh mục ( 166 triều và 124 dòng ), 275 tu huynh và 932 nữ tu.Ngoài ra Giáo phận có 76 Đại chủng sinh.

Trong nhiệm vụ mới, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh phụ giúp Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, 72 tuổi, và đương nhiên kế nhiệm Ngài khi Giáo phận trống tòa ( SD 8-4-2017 ).

Thật vui mừng cho Giáo Hội, cho mọi người, đặc biệt cho Giáo phận Đà Lạt. Đây là biến cố lịch sử của Giáo phận Đà Lạt. Một ngày đáng ghi nhớ cho mọi người.

Tất cả mọi người có mặt trong Nhà thờ lúc này từ Đức Cha chính, tới Linh mục đoàn, củng sinh,đông đảo tu sĩ nam nữ các dòng trong Giáo phận Đà Lạt và toàn thể bà con có mặt giờ phút lịch sử này đều vỗ tay vang dội đón nhận biến cố lịch sử này. Đức Cha chính Antôn đã mời Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh lên ghế riêng đặt bên trái bàn thờ. Rồi Cha Tổng Đại Diện Phaolô Lê Đức Huân thay mặt linh mục đoàn, và Giáo phận chúc mừng Đức Cha phó Đaminh và chúc mừng Đức Cha chính Antôn đã sinh thêm một người con nữa trong hàng ngũ Giám Mục.

Đức Cha phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã nói lên những tâm tình sâu đậm nhất trong tâm hồn vì Chúa đã chọn Ngài lên hàng Giám Mục. Ngài đã rất xúc động nói lên tâm tình tạ ơn của Ngài và nói “ Tôi đây “, xin trình diện với anh chị em.

Thánh lễ làm phép dầu là dịp quí hóa để các linh mục bầy tỏ tình hiệp thông với Đức Giám mục Giáo phận và giữa đoàn chiên Giáo phận với Vị Mục Tử tối cao của Giáo phận là Đức Giám Mục Giáo phận của mình.

Trong bài giảng Đức Cha đã nói tới ý nghĩa của dịp đặc biệt Giáo luật cho phép cử hành Lễ Dầu :” Thông thường chính Giám mục giáo phận cung hiến Dầu Thánh và thánh hiến dầu Bệnh nhân và dầu Dự tòng trong thánh lễ riêng vào buổi sáng ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Tuy nhiên, khi có khó khăn cho việc tập họp giáo sĩ và giáo dân, Giám Mục , có thể cử hành Thánh Lễ Dầu trước Tuần Thánh, nhưng không quá xa Lễ Phục Sinh “ ( số 275, Sách Nghi thức Giám muc được Thánh Bộ Phụng Tự ban hành ngày 31/5/1984 tiết mục về Lễ Dầu ).

Đức Cha đã thánh hiến dầu Thánh ( SC ) mới để sử dụng trong các bí tích Rửa tội, Thêm sức và Truyền chức thánh. Dầu Thánh cũng được dùng để cung hiến bàn thờ và đền thờ . Dầu dự Tòng ( OS ) để để xức cho người chuẩn bị lãnh nhận phép rửa tội, giúp họ được vững bền, bền đỗ trong đức tin. Dầu Bệnh nhân ( OI ) được dùng để xức trên bệnh nhân, nâng đỡ bệnh nhân và người già yếu về phần hồn cũng như làm dịu mọi đau đớn phần xác, giúp họ vững bước trong đức tin,chiến đấu vượt thắng những cơn cám dỗ cuối cùng để cùng Chúa hưởng phúc bình an.

Trong thánh lễ làm phép Dầu, các linh mục đã lập lại lời hứa ngày các Ngài lãnh nhận chức linh mục, để nhắc nhớ các linh mục luôn phải ý thức bổn phận, trách nhiệm của mình là thánh hóa bản thân, chu toàn bổn phận mục tử, từ bỏ chính mình để càng ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, do đó, cũng mang lại nhiều lợi ích cho giáo dân và các linh hồn.

Ca Đoàn Đại Chủng Viện Minh Hòa Đà Lạt đã phục vụ thánh lễ thật sốt sắng với những bài ca cộng đồng thật dễ hát và luôn có tính quần chúng.

Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã rất vui mừng thông báo Giáo phận Đà Lạt sẽ có thêm 07 linh mục ( 06 triều và 01 linh mục Tu Hội Nhập Thể Tận Hiến Truyền Giáo ICM ), thánh lễ truyền chức lih mục sẽ cử hành tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt vào sáng ngày 23.6.2017 và 05 Phó tế thuộc Tu Hội Nhập Thể Truyền Giáo vào chiều 22.6.2017 tại Nhà thờ Minh Giáo. Lễ Truyền chức Giám mục phó sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt sáng ngày 31.5.2017 nhằm ngày lễ Đức Mẹ đi thăm viếng bà chị họ Isave.

Một ngày, một buổi chiều thứ bảy lịch sử và đầy ấn tượng cho Giáo phận Đà Lạt.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT  

 

 

 


MainMV0417