GIÁO XỨ BẢO LỘC – THỨ BẢY TUẦN THÁNH

CANH THỨC PHỤC SINH

 

Việc tưởng niệm Chúa Kitô chịu chết và sống lại đạt tới đỉnh cao trong đêm Vượt qua, là đêm Thánh của người Kitô hữu. Theo như lời Thánh Augustinô nói: “Cuộc họp mừng hôm nay là Mẹ của trên hết mọi buổi canh thức phụng vụ”. Chúa Kitô đã dạy các môn đệ phải canh thức để chờ đợi Tân lang đến (Mt 15,13). Vì thế, cộng đoàn Giáo xứ Bảo Lộc đã hiệp cùng với Giáo Hội toàn cầu họp nhau tại Thánh đường giáo xứ lúc 20g00 để cầu nguyện và cử hành canh thức Vượt Qua này.

Phụng vụ hôm nay gồm bốn phần:

Phần thứ nhất: cử hành sự sống lại của Chúa, với nghi thức làm phép lửa mới, thắp nến Phục Sinh, rước nến Phục Sinh và công bố Tin Mừng phục Sinh. Qua việc làm phép lửa mới và kiệu nến Phục Sinh, Giáo Hội tuyên xưng Chúa Kitô chính là Ánh Sáng muôn dân, là Đấng phá tan bóng đêm tội lỗi đang bao trùm nhân loại, Đấng giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và dẫn đưa chúng ta đến sự sống đời đời. Sau đó, cộng đoàn phụng vụ cùng hân hoan tán dương Thiên Chúa, Đấng đã thực hiện những việc lạ lùng cho nhân loại qua Chúa Kitô. Để biểu lộ niềm hân hoan này, cộng đoàn cùng hướng về cây nến Phục Sinh cùng với Cha Chủ tế cất lời ca tụng Chúa Kitô, Ánh Sáng vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã trao ban cho nhân loại qua bài Exsultet và Tin Mừng Phục Sinh.

Phần thứ hai: Phụng vụ Lời Chúa. Cộng đoàn nghe đọc Lời Chúa để ôn lại tất cả lịch sử cứu độ ngay từ buổi khai thiên lập địa và việc dân Israel ra khỏi đất Ai Cập, cho đến việc Chúa Giêsu sống lại và được tôn vinh trên trời. Trong khi nghe đọc sách Thánh, cộng đoàn được nến Phục Sinh soi sáng: Nến này tượng trưng đám mây sáng xưa đã dẫn dân Israel trên đường về Đất Hứa, và đặc biệt tượng trưng cho Chúa Kitô Phục Sinh là ánh sáng soi thế gian. Cùng với đó, cộng đoàn hợp với anh chị em dự tòng trên khắp thế giới, sống giai đoạn giáo huấn cuối cùng trước khi lãnh các Bí Tích khai tâm Kitô giáo.

Phần thứ ba: Phụng vụ Thánh Tẩy, gồm: Làm phép nước và tuyên xưng Đức Tin. Thánh tẩy là một cuộc vượt qua từ sự chết đến sự sống, là chết đi cho con người cũ và tái sinh nên con người mới. Qua việc Linh mục Chủ sự thánh hóa nước thánh tẩy, cộng đoàn nhớ đến ngày được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội đã tuyên hứa từ bỏ ma quỷ, tội lỗi và cám dỗ, đồng thời tuyên xưng đức tin vào một Thiên Chúa duy nhất có Ba Ngôi. Việc lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Rửa trong nghi thức phụng vụ hôm nay, chúng ta khẳng định lại lời cam kết này và cố gắng mỗi ngày chết cho tội lỗi nhiều hơn để được sống lại với Chúa trong vẹn hơn.

Phần thứ tư: Phụng vụ Thánh Thể.

Tham dự vào cuộc cử hành trọng đại đêm nay, tất cả chúng ta mặc lấy tâm tình vui tươi phấn khởi, bởi niềm hoan lạc tràn ngập trong tâm hồn. Chính niềm vui bất tận của đêm thánh này khích lệ mỗi người can đảm, trung thành sống cho trọn niềm tin tín thác tuyệt đối vào Đấng đã chiến thắng sự chết. Cuộc đời trần thế của mỗi người thế nào rồi cũng phải kết thúc bằng sự chết. Đó là một sự thật hiển nhiên và phũ phàng. Sự chết chế ngự con người trong nổi lo sợ khôn cùng. Thế nhưng qua biến cố Phục Sinh của Đức Kitô, cái chết giờ đây không còn là nổi ám ảnh khôn nguôi của con người nữa nhưng là một ngưỡng cửa để đưa tới vinh quang lớn lao nhất trong cuộc sống loài người.

Niềm vui Phục Sinh còn thôi thúc chúng ta sống tinh thần bác ái huynh đệ, nghĩa là thông chia niềm vui đó cho tất cả mọi người.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Thiện, Thái Hân

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục