TUẦN THÁNH TẠI GIÁO XỨ THÁNH TÂM  - LỘC PHÁT 2017

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Tình yêu được sống và được vun trồng trong cuộc sống mà hằng ngày đôi vợ chồng và con cái chia sẻ” (trích trong Tông huấn Amoris Laetitia niềm vui tình yêu). Chính Đức Giêsu đã sống và chia sẻ tình yêu ấy cho nhân loại trong biến cố Người chịu tử nạn và Phục sinh.  “Và Người đã yêu thương họ đến cùng” vì yêu, Chúa Giêsu đã hiến trọn thân mình trong chiều thứ năm Tuần Thánh Chúa lập Bí tích Thánh Thể, chiều thứ sáu Chúa chịu tử nạn, thứ bảy Chúa được mai táng và Chúa nhật Phục sinh Chúa đã sống lại. Đó là những điều chính yêu mà Giáo xứ Thánh Tâm cùng với Hội thánh vừa trải qua trong Tuần Thánh này.

Chủ đề Yêu cho đến cùng bắt đầu từ Lễ Lá tưởng niệm Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem. Ngày thứ năm Tuần Thánh Chúa yêu bằng cách: Chúa đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, thiết lập Bí tích tình yêu biến bánh và rượu trở nên Mình và Máu nuôi dưỡng linh hồn con người. Không chỉ dừng lại ở đó, Chúa còn lập Bí tích Truyền Chức Thánh và ban giới luật yêu thương.

Tình yêu đạt tới cao điểm trong việc tưởng niệm cuộc tử nạn của Chúa vào chiều thứ sáu: Chúa đã chịu xét xử bất công, Chúa chịu đánh đòn, Chúa vác Thánh giá lên núi Canvê, chịu đóng đinh và chịu chết.

Nhưng cái chết của Chúa Giêsu không dừng lại ở đó, mà chính cái chết tự nộp vì yêu đó mà Chúa Cha đã cho Người từ cõi chết sống lại, từ cái chết nảy sinh ra một sự sống vĩnh cửu cho nhân loại. Chúa Giêsu sống lại đập tan gông cùm, đánh bại thần chết, chiến thắng ma quỷ.

Có thể nói, tình yêu thương không phải là một điều sa sỉ hay mơ hồ, mà là những điều cụ thể và cần thiết cho mọi Kitô hữu, nhất là trong đời sống gia đình. Trong Thánh lễ vọng  Phục sinh, Cha Sở Phêrô đã dùng hình ảnh một người mẹ từ chối chữa bệnh để người con được sinh ra dù bà phải chết, để miêu tả tình yêu đến cùng của Chúa Giêsu làm cho con người được sống. Năm mục vụ gia đình, mọi người trong gia đình sống tình yêu của Chúa Giêsu đó là yêu thương, hy sinh cho nhau, từ bỏ, sống cho người khác để sự sống mới của Đức Kitô Phục sinh lan tỏa.

Qua đau khổ đạt đến niềm vui, qua sự chết đi đến sự sống, trải qua Mùa chay thinh lặng, khổ chế thì niềm vui Chúa Phục sinh đã trở nên bất diệt. Ước mong gì Mùa chay và Mùa Phục sinh này Chúa ban bình an và niềm vui cho cộng đoàn và từng gia đình trong Giáo xứ chúng con.

Ban truyền thông Giáo xứ

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục