TAM NHẬT THÁNH -  GIÁO XỨ B’SUMRĂC

 

Tam Nhật Thánh: Đó là tâm điểm của đức tin, qua biến cố tưởng niệm cuộc Thương Khó và Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô.

Thứ năm Tuần Thánh khởi đầu Tam Nhật Vượt Qua. Ba ngày quan trọng nhất trong năm phụng vụ. Thời gian này kỷ niệm Bữa Tiệc Ly, Cuộc Khổ Nạn, và sự Phục Sinh của Đức Kitô. Đêm cuối cùng Chúa Giêsu cùng dùng bữa với các môn đệ nơi trần gian: Trong lúc ăn, Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Người đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.

Rửa chân bài học của tình yêu. Giới hạn của tình yêu là yêu không giới hạn, Chúa Giêsu khi biết Người sẽ phải lìa xa môn đệ. Người chứng tỏ tình yêu của Người. Vì thế, Người vẫn còn yêu thương những kể thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng. Cũng trong bữa ăn cuối cùng này, Chúa Giêsu còn thiết lập mối tương giao của tình yêu Thiên Chúa với con người. Người đã lập Bí Tích Thánh Thể để cho con người được nuôi dưỡng bằng chính Mình và Máu Thánh của Người. Người cũng thiết lập Bí Tích Truyền Chức Linh Mục để Linh Mục là hiện thân của Người phục vụ anh em. Chúa đã chấp nhận làm Tấm Bánh nhỏ được bể ra nuôi sống nhân loại, chầp nhận là một con người sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, chấp nhận trở thành tôi tớ phục vụ tất cả chỉ vì yêu thương. Và chính trong bữa ăn cuối cùng này, Thầy Giêsu bị chính môn đệ của mình là Giuđa Ítcariốt phản bội vì 30 đồng bạc.

Hình ảnh Giuđa tên phản bội có lẽ cũng là hình ảnh phản chiếu ngược của con người ngày nay. Khi sống trong sự phồn hoa nơi trần gian, tội lỗi làm lu mờ chân lý, sống ngược lại với lời đã tuyên xưng: Ủng hộ những người ly dị được tái hôn rồi được rước lễ, ủng hộ đồng tính luyến ái, liên tôn giáo… thiếu tôn nghiêm trong Nhà Thờ, coi thường Nhà Tạm, ít chầu Thánh Thể và không tham dự thánh lễ.

Thứ sáu Tuần Thánh. Chính Chúa Giêsu Kitô, qua cái chết của Ngài, đã tỏ lòng thương xót bao la đối với nhân loại, và đã cứu chuộc chúng ta. Người chết vì yêu. Chết cho người mình yêu để người mình yêu được sống và giao hòa với Chúa Cha và được trở nên con cái Ngài. Nhìn lên Thánh giá nơi treo Chúa Giêsu vị vua của Tình Yêu, chân tay đanh nhọn bị đâm thâu, cạnh sườn lưỡi đòng đâm thủng, máu cùng nước chảy ra làm cho Giáo Hội nhớ đến ngày mình được sinh ra từ cạnh sườn Chúa. Trong lúc bị dẫn di và xét sử chỉ vì oan sai, một lần nữa Chúa Giêsu bị môn đệ phản bội lần này là Phêrô khi ông phủ nhận ông không phải là môn đệ Chúa chỉ vì hèn nhát yếu đuối. Nhưng sau khi thấy ánh mắt đầy yêu thương Chúa nhìn ông, ông đã ăn năn khóc lóc. Ông được Chúa tha thứ và can đảm rao giảng Tin Mừng.

Bạn và tôi đã bao lần phản bội Chúa, sống trong lầm lạc tội lỗi biết ăn năn quay về cùng Chúa tìm bình an của sự tha thứ ?. Ra ngoài cuộc sống đã bao lần chúng ta làm chứng về Chúa Người đã chết vì yêu và đã sống lại để ta cùng được hiệp thông với Người. Hay sức mạnh của đồng tiền đã làm điên đảo tâm hồn bạn và tôi, sẵn sàng ngiêng về lợi lộc vật chất mà từ bỏ luật Chúa, sẵn sang gạt bỏ tiếng nói của lương tâm để nghe theo tiếng gọi của tiền bạc ?.

Thập giá Tình Yêu cho bạn và tôi một niềm cậy trông, một viễn cảnh hy vọng về một bài học lớn lao của Tình Yêu. Hãy cùng chiêm ngắm Thập Giá Đức Kitô, tin tưởng nơi Thập Giá, hy vọng vào Thập Giá và sống tình yêu Thập Giá mỗi giây phút trong đời.

Thứ bảy Tuần Thánh. Ngày mà cả Giáo Hội mừng kỷ niệm biến cổ trọng đại nhất khi Đức Giêsu Kitô đã chôn trong mồ ba ngày, nay Ngài Phục Sinh khải hoàn. Ngài đã đập tan xềng xích, bóng tối của tội lỗi để giải thoát nhân loại ra khỏi tội lỗi và ban ánh sáng chẳng bao giờ tàn lụi.

Lạy Chúa Cha kính mến, chúng con tạ ơn Cha. Chương trình cứu chuộc là do sáng kiến của Cha. Cha không tiếc Con Một của Cha là Ðức Giêsu mà sẵn sàng ban Ngài cho chúng con.

Lạy Ðức Giêsu yêu mến, chúng con sấp mình thờ lạy tình yêu cao cả của Chúa. Vì hạnh phúc nhân loại chúng con, Chúa đã chấp nhận tất cả mọi đớn đau, mọi cực hình. Ngài đã yêu và yêu tới cùng.

Lạy Chúa Thánh Linh chí ái, sau công trình cứu chuộc của Ðức Giêsu hoàn tất. Chúa Thánh Linh đã thánh hóa để đưa chúng con vào sự sống thần linh của Thiên Chúa. Nhờ Chúa Thánh Linh, chúng con được dẫn vào hàng nghĩa tử, để cùng với Ðức Giêsu, chúng con được kêu lên với Thiên Chúa: Abba! Cha ơi!

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục