GIÁO XỨ BẢO LỘC – THỨ SÁU TUẦN THÁNH

TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU

 

Theo truyền thống phụng vụ, từ Thứ Sáu Tuần Thánh cho đến trước đêm vọng Phục Sinh, Giáo Hội không cử hành bí tích nào cả. Thế nhưng cách đặc biệt chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội mời gọi mọi tín hữu cùng tụ họp để cử hành cuộc thương khó của Chúa Giêsu.

Hợp với Giáo Hội toàn cầu, vào lúc 18g15 Thứ Sáu ngày 14/04/2017 tại Thánh đường Giáo xứ Bảo Lộc, cộng đoàn giáo xứ đã long trọng cử hành các nghi thức Phụng vụ tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Trước đó, vào lúc 17g15, cộng đoàn đã sốt sáng đi chặng đàng Thánh Giá cách trọng thể.

Nghi thức Phụng vụ chiều nay gồm ba phần: Phụng vụ Lời Chúa, Suy tôn Thánh Giá và rước lễ.

Với phần Phụng vụ Lời Chúa, đặc biệt qua bài Thương Khó, Giáo Hội tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, mà đỉnh cao là cái chết của Ngài trên Thập giá vì nhân loại. Cùng với các lời nguyện chung được đọc cách trọng thể liền sau đó: cầu cho Hội Thánh, cho Đức Thánh Cha, cho hàng giáo sĩ và giáo dân, cho các dự tòng, cầu cho các tín hữu được hiệp nhất, cho người Do Thái, cho người ngoài Kitô Giáo, cho người vô thần, cho những nhà lãnh đạo các quốc gia và cho những người đau khổ. Giáo Hội cầu xin cho mọi thành phần Dân Chúa và cho các nhu cầu khác của nhân loại, nhằm thể hiện tính phổ quát của ơn cứu chuộc mà Chúa Giêsu đã đem đến cho nhân loại qua cái chết của Ngài.

Với phần tôn thờ Thánh Giá, Giáo Hội biểu lộ lòng tôn kính đối với Đấng đã thực hiện ơn cứu rỗi cho nhân loại và kêu mời tất cả mọi người quy phục Thánh Giá Chúa Kitô như là biểu tượng của một tình yêu giao ước.

Và sau cùng, qua việc rước lễ, Giáo Hội giúp các tín hữu tham dự trọn vẹn vào hy tế Thập Giá của Chúa Kitô.

Ngoài ra, để giúp cho cộng đoàn giáo xứ tiếp tục đi sâu vào cuộc khổ nạn của Chúa, từ đó nhận ra tội lỗi của mình, cộng đoàn phụng vụ đã cùng nhau tham dự nghi thức Than Mồ.

Từ giờ này đến đêm vọng Phục Sinh, Hội Thánh không cử hành thánh lễ nào, cũng không cử hành Phụng vụ Lời Chúa để cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta thầm lặng bên mộ Chúa. Qua cử chỉ hôn chân Chúa trong khung cảnh âu sầu, tịch mạc, vắng vẻ của bầu khí phụng vụ, giúp chúng ta khám phá ra tính cách nặng nề và hậu quả tai hại của tội lỗi, đã là nguyên cớ gây nên cuộc khổ nạn và cái chết tủi nhục của Chúa Giêsu Kitô trên Thập Giá.

Nhà thờ sẽ mở cửa suốt ngày để tạo điều kiện cho mọi giáo dân có thể đến viếng và hôn chân Chúa.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Thiện, Thái Hân

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục