Giáo Xứ Thánh Tâm - Lộc Tiến, Thứ Sáu Tuần Thánh

 

Hôm nay 14.4.2017, ngày thứ Sáu Tuần Thánh, lúc 16g30, cùng với Giáo hội hoàn vũ, các nghi thức tưởng niệm Chúa Giêsu chịu khổ hình và chịu đóng đinh trên thập giá đã được long trọng cử hành tại giáo xứ Thánh Tâm. Nghi thức do Cha chánh xứ Phaolô chủ sự cùng với Cha phó Giuse và Cha Giuse dòng Đa Minh.

Trước đó vào lúc 15 giờ, cộng đoàn đã cử hành viếng 14 chặng Đàng Thánh giá trong khuôn viên nhà thờ. Việc làm này tái hiện hình ảnh Chúa Giêsu chịu bao nhục hình, đau đớn thân xác suốt chặng đường từ khi bị nộp cho đến khi tàn hơi trên thập tự cùng với sự đồng hành của mẹ Maria và nỗi đau xé lòng khi Mẹ chứng kiến con mình bị hành hạ thân xác.

Bước vào lễ tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Phần đầu là nghi thức phụng vụ Lời Chúa, gồm hai bài đọc, bài Thánh Vịnh và bài Thương Khó theo Thánh Gioan đều nói lên ý nghĩa về cái chết của Chúa Giêsu. Trước khi chia sẻ bài Thương Khó, Cha Phaolô mời cộng đoàn xem lại Chúa lúc bị quân Philatô đánh đập với những roi đòn hằn sâu vào thân thể Người được tái hiện qua đoạn video, lúc này cả nhà thờ thinh lặng và cảm giác xót thương khi nghe những âm thanh của đòn roi của quân lính, và tiếng kêu đau đớn của Chúa Giêsu. Chia sẻ, Cha nói, đại ý rằng:  Hôm nay chúng ta tưởng niệm Chúa Giêsu chịu kết án ô nhục, đau thương trên thập giá vì tội lỗi loài người bằng chính máu của Người. Vì thế, phụng vụ được cử hành trong khung cảnh ảm đạm của màu tím, của sự u buồn, tất cả mọi lễ nghi nhằm đưa chúng ta trở lại với cuộc hành trình vác thập giá cùa Người với bao đau đớn về thân xác. Do đó, nghi lễ của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh là bằng chứng cụ thể nói lên bộ mặt xấu xa của tội lỗi, đồng thời tình yêu của Đấng đã nhận lấy cái chết đau thương, nhục nhã để biến đổi loài người chúng ta…

Tiếp phần chia sẻ của cha Phaolô là những lời cầu nguyện đặc biệt cho hết mọi nhu cầu và thành phần của nhân loại và Hội Thánh.

Phần thứ hai là nghi thức Kính thờ Thánh giá. Thánh giá được cung nghinh từ cuối nhà thờ lên cung Thánh trong sự thờ lạy của cộng đoàn. Sau đó, Thánh giá được đặt giữa cung Thánh để mọi người cùng tôn kính.

Hiến tế Tiệc ly giờ đây đã được hoàn tất do cái chết của Chúa Kitô trên thập giá. Và giờ đây cộng đoàn giáo xứ Thánh Tâm Lộc Tiến được rước Mình Thánh Chúa và đó cũng chính là mỗi người được hiệp thông trong Tình yêu Hiến tế này. Phần này đã khép lại lễ tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu vào chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Thánh đường Giáo xứ Thánh Tâm.

Buổi tối cùng ngày, vào lúc 19 giờ, cộng đoàn tham dự nghi thức truyền thống: ngắm 14 Đàng Thánh giá, táng xác và hôn chân Chúa.

 

Tin: Phát Hoàng; Ảnh: Xuân Cường

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục