Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Năm 2017 Tại Nhà Thờ Chánh Tòa

Theo truyền thống Công giáo, cao điểm của Mùa Chay, của Tuần thánh và Tam nhật Thánh là thánh lễ đêm Vọng Phục sinh với nhiều nghi thức đặc biệt.

Thánh lễ Vọng Phục sinh năm nay tại nhà thờ Chánh tòa do Đức cha Antôn Giám mục Giáo phận chủ sự, hiệp dâng thánh lễ với ngài có Đức cha phó Đaminh, cha Tổng đại diện và các cha đồng tế. Vì số tín hữu tham dự thì đông đảo mà sức chứa của nhà thờ có hạn, phần lớn giáo dân hiệp thông qua hệ thống truyền trực tiếp hình ảnh và âm thanh đến hội trường và sân nhà mục vụ.

Tiếp sau nghi thức làm phép nến, bài công bố Tin mừng phục sinh cùng năm bài đọc dành riêng cho Thánh lễ đêm Vọng Phục sinh, Thầy phó tế thông báo danh sách chín dự tòng được lãnh nhận các bí tích Rửa tội và Thêm sức trong đêm đặc biệt này.

Như lời tâm tình nhắn nhủ cách riêng với các dự tòng, Đức cha Antôn có bài giảng về ý nghĩa và mục đích chính khi gia nhập đạo Công giáo. Đức cha chia sẻ, trong các lễ cưới, người ta thường chúc nhau hạnh phúc, trăm năm hạnh phúc. Nhưng bất hạnh thay, hạnh phúc mà con người hằng mong ước luôn chấm dứt khi cái chết ập đến. Đức cha khẳng định, chỉ có đức tin Kitô giáo mới giải thoát cho con người khỏi nỗi khắc khoải đó vì “Những ai tin vào Chúa Giêsu đã chết và sống lại thì dù có chết cũng sẽ được sống và sống dồi dào”. Đó là niềm tin căn bản của người Công giáo và đó phải là động cơ căn bản để những anh chị em dự tòng gia nhập đạo Công giáo hôm nay.

Theo Đức cha, dù không ai tận mắt nhìn thấy đích xác lúc Chúa Giêsu sống lại nhưng qua những chứng cứ, những nhân chứng được ghi lại trong các Phúc âm, nhất là qua biến đổi đặc biệt trong thái độ, hành vi của các môn đệ, từ thái độ nhát đảm, hành vi bỏ trốn khi Chúa bị bắt, nay trở nên can đảm, hăng hái loan truyền cho mọi người Tin mừng Chúa chịu chết và đã sống lại. Ngay trong bài giảng đầu tiên của Phêrô, có năm ngàn người đã tin theo. Những thay đổi lớn lao như vậy nơi các Tông đồ chính là bằng chứng rõ ràng về việc Chúa Giêsu đã sống lại. Từ đó, các ngài đã xây dựng nên những cộng đoàn tín hữu đầu tiên trong tình yêu thương nhau và sống gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu qua nghi thức bẻ bánh và lời cầu nguyện. Bởi không ai đem mạng sống của mình để hy sinh vì một tin nhảm.

Đức cha nhấn mạnh, sống yêu thương nhau và yêu thương mọi người là điều căn bản trong cuộc sống đạo và là cách truyền đạo hữu hiệu nhất. Ngài dẫn lời thánh Gioan tông đồ, “Chúng ta đã biết, chúng ta đã từ cõi chết sống lại khi chúng ta yêu thương anh em. Khi chúng ta yêu thương anh em là chúng ta đang chết và sống lại. Ngược lại, nếu không yêu thương anh em thì chúng ta sẽ chết và chết đời đời” (Ga 3:14).

Đức cha ước mong, qua việc cử hành việc Chúa chịu chết và sống lại trong mùa Phục sinh này, mỗi người sẽ thực sự đổi mới con người của mình, sống theo những mầu nhiệm đã cử hành bằng cách yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, qua mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Chúa mà chúng con đã cử hành trong Tam nhật thánh, xin Chúa ban ơn biến đổi tâm hồn để chúng con thành những con người mới, biết sống với tình yêu thương chân thật đối với đồng loại theo cách mà Chúa đã nêu gương cho chúng con. Amen.

Đà lạt, ngày thứ bảy Tuần Thánh 15/4/2017

Ban Truyền thông Giáo xứ

 

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục