Thánh lễ Tiệc Ly Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Đà lạt 2017

Chiều nay, lúc 18 giờ, tại nhà thờ Chánh tòa Đà lạt, Đức cha An tôn Giám mục giáo phận chủ sự thánh lễ Tiệc ly của ngày thứ năm Tuần thánh.

Qua bài Phúc âm miêu tả những việc Chúa Giêsu đã làm trong bữa ăn cuối cùng trong cuộc đời trần thế của Chúa. Đức cha Antôn có bài giảng ngắn nhưng súc tích về ý nghĩa việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ cùng với việc Chúa lập bí tích Thánh thể.

Biết rằng giờ của Ngài đã đến. Chúa Giêsu làm hai việc là Rửa chân cho các môn đệ và thiết lập bí tích Thánh thể. Cả hai đều nói đến cái chết và sự sống lại của Ngài.

Việc Chúa Giêsu thắt lưng trước khi rửa chân đã ám chỉ đến cái chết của Ngài. Có lần Chúa đã nói với Phê rô “… Sẽ có lúc, người ta thắt lưng cho con và đưa con đi đến nơi con không muốn”. Chúa còn nói với Phê rô “Nếu con không để Thầy rửa chân cho con thì con không được thông phần với Thầy”. Tức là thông phần vào sự sống lại của Chúa. Việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ với ý nghĩa Chúa sẽ chết để cứu sống mọi người. Việc rửa chân này không chỉ có ý nghĩa là phục vụ mà còn là phục vụ đến chết, chết trên thập giá, chết thay để cho những tội nhân được sống.

Phúc âm thánh Gioan viết hẳn một bài về bánh hằng sống để nói lên ý nghĩa sâu xa của Bí tích Thánh thể “Các con hãy cầm lấy mà ăn, các con hãy cầm lấy mà uống”. Ăn/uống việc rất cần thiết cho sự sống. Và ăn/uống mình máu của Chúa là cần thiết cho sự sống đời đời, Phúc âm thánh Gioan ghi lại “Ai ăn bánh này sẽ sống đời đời”. Nghĩa là ai “tiêu hóa” Chúa Giê su, ai sống như Chúa Giê su sống thì sẽ được sống đời đời.

Cuối bài giảng, bằng lời cầu nguyện tha thiết và xúc động như một lời kinh để hằng ngày nguyện gẫm, Đức cha kêu gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện trong tư cách là người môn đệ gọi Chúa Giê su bằng Thầy:

“Lạy Thầy Giêsu, khi Thầy rửa chân cho các môn đệ, chúng con hiểu rằng Thầy đã làm một cuộc cách mạng lớn. Thầy dạy chúng con một bài học rất ấn tượng khi Thầy bưng chậu nước, bất ngờ đến với các môn đệ trong bữa ăn, khi Thầy cúi xuống, dùng bàn tay của mình để rửa chân rồi lau chân cho họ. Chắc Thầy đã nhìn thật sâu vào mắt của từng môn đệ và gọi tên từng người. Kể cả Phêrô mà Thầy đã biết trước sẽ chối Thầy. Kể cả Giuđa là người mà Thầy biết trước sẽ bán Thầy. Nhưng Thầy vẫn rửa chân cho họ. Thầy muốn chết vì họ. Giây phút rửa chân là giây phút ngỡ ngàng và linh thánh. Lạy Thầy Giêsu, thế giới chúng con đang sống rất thấm bài học của Thầy. Chúng con vẫn xâu xé nhau, ai cũng sợ phải xóa mình, quên mình. Ai cũng muốn vun vén cho cái tôi, bất chấp lương tri và lẽ phải. Nhưng khi nhìn Thầy rửa chân, chúng con hiểu rằng việc thay đổi cách cư xử không phải là việc ban bố như một ân nhân nhưng khiêm hạ như một tôi tớ. Từ khi Thầy cúi xuống rửa chân cho anh Giuđa – kẻ sắp nộp Thầy, chúng con thấy rằng, chẳng ai là không xứng đáng cho chúng con phục vụ.

Lạy Thầy Giêsu, Thầy đã để lại cho chúng con một di chúc bằng hành động. Thầy đã đem gương cho chúng con noi theo, để rửa chân chẳng còn là chuyện nhục nhã nhưng là mối phúc. Xin cho chúng con thấy Thầy vẫn cúi xuống trên đời từng người chúng con để nhờ đó, chúng con có thể cúi xuống trên đời những ai khổ đau, bất hạnh. Amen”

Noi gương Chúa Giêsu, trong nghi thức rửa chân, Đức cha An tôn đã cúi mình rửa chân cho mười hai vị đại diện cho cộng đoàn Dân Chúa. Mấy mùa Tuần thánh gần đây, cộng đoàn tham dự thánh lễ Tiệc ly tại nhà thờ Chánh tòa Đà lạt được chứng kiến hình ảnh thật cảm động của một vị mục tử già, sau khi lau khô vệt nước rửa trên chân từng con chiên, ngài đã ân cần hôn lên bàn chân ấy.

Nguyện xin cho chúng con biết noi theo gương Chúa Giêsu nhân lành, biết cúi mình xuống để thật lòng yêu thương và phục vụ tha nhân.

Đà lạt, ngày Lễ Tiệc ly, 13 tháng 4 năm 2017

 

Bài viết: Tuấn Minh

Hình ảnh: Võ Duy-Ngoc Hậu-Tiến Huân

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục