Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Và Tuyên Hứa Trung Thành Với Giáo Hội Của Đức Tân Giám Mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh.

Chiều nay, tại nhà thờ chánh toà Đà lạt, Đức cha tân cử Đaminh Nguyễn Văn Mạnh sẽ tuyên xưng Đức tin và tuyên hứa trung thành với Giáo hội theo quy định của Giáo luật trước khi được truyền chức Giám mục.

Để đón tiếp các quý khách mời, Giáo xứ Chánh toà Đà lạt chuẩn bị một hàng rào danh dự gồm đại diện giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Giáo lý viên và Giới trẻ mặc trang phục đẹp, chỉnh tề tại lối vào chính của nhà thờ. Lần lượt có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng giám mục Hà nội, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli – đại diện Toà thánh tại Việt nam, các Giám mục đến từ nhiều Giáo phận, các vị khách được mời tham dự lễ truyền chức Giám mục sẽ tổ chức vào sáng ngày mai và các linh mục đến từ các Giáo hạt. Gần đến 17 giờ, Đức cha Antôn - Giám mục Giáo phận cùng với Đức cha phó Đaminh cùng tiến vào trong niềm hân hoan chào mừng của cộng đoàn Dân Chúa.

Nghi thức tuyên xưng Đức tin bắt đầu lúc 17 giờ 15, sau lời giới thiệu, Đức cha Antôn Giám mục Giáo phận, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, cha Tổng đại diện Phaolô Lê Đức Huân được mời lên ghế trước bàn thờ để làm chứng về lời tuyên xưng.

Trước mặt các đấng đại diện Giáo hội và trước cộng đoàn, Đức cha trịnh trọng Tuyên xưng Đức tin theo tất cả và từng chân lý được khắc ghi trong kinh Tin kính cùng những Giáo huấn của Giáo hội; Tuyên thệ trung thành với Giáo hội và với Đức Giáo hoàng – đấng kế vị tông toà thánh Phêrô; Tuyên hứa sống thánh thiện, gương mẫu, chu toàn mọi trách nhiệm của một người mục tử; yêu thương nâng đỡ và làm phát triển mọi thành phần Dân Chúa. Văn bản tuyên xưng và tuyên hứa của Đức cha tân cử được ký xác nhận bởi chính Đức cha và những người làm chứng để trình lên Đức Thánh cha.

Cũng theo quy định của Giáo luật, Đức cha tân cử trình Tông thư bổ nhiệm của Đức thánh cha lên Đức Giám mục Giáo phận Đà lạt và các linh mục trong Ban tư vấn. Cha Chưởng ấn Toà giám mục tuyên đọc trước cộng đoàn Tông thư bổ nhiệm và biên bản nhậm chức. Biên bản này được Đức cha Antôn, Đức cha Đaminh, cha Tổng đại diện và cha chưởng ấn Toà giám mục ký tên.

Sau đó, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli – đại diện Toà thánh tại Việt nam được mời chia sẻ một số tâm tình với Đức cha Đa minh và với cộng đoàn. Ngài so sánh việc Đức cha Đaminh khởi đầu sứ vụ Giám mục của mình tại nhà thờ Chánh toà Đà lạt này như cách mà Chúa Giêsu đã khởi đầu sứ vụ của Ngài bằng việc công bố lời Chúa và rao giảng tại hội đường xứ Capharnaum. Ngài còn so sánh Toà Giám mục Đà lạt với ngôi nhà của Phêrô – nơi Chúa Giêsu và các Tông đồ thường tụ họp trong tình thân hữu huynh đệ. Ngài cũng so sánh Đức cha Đaminh với những đoá hoa đẹp xung quanh hồ Xuân hương, có hương thơm sắc đẹp để thu hút người khác. Đức Tổng giám mục ước ao Đức cha Đaminh sẽ quy tụ được các linh mục trong Giáo phận. Hương thơm, sắc đẹp của Đức cha sẽ lan toả ra xung quanh, thu hút dân Chúa qua đời sống gương mẫu của Đức cha.

Sau nghi lễ, Đức cha Đaminh chủ sự giờ chầu thánh thể để cầu nguyện tất cả cộng đoàn Dân Chúa.

Tham dự nghi lễ tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành với Hội thánh của của Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, mỗi người tín hữu chúng ta thêm phần xác tín vào đức tin Công giáo đã được đúc kết vào  từng câu, từng chữ trong Kinh Tin kính. Đức tin mỗi thánh lễ ngày Chúa nhật chúng ta đều long trọng tuyên xưng.

Sáng ngày mai, 31/5/2017, Giáo phận Đà lạt hân hoan hướng về lễ truyền chức Giám mục của Đức cha phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh. Ban tổ chức dự kiến có khoảng mười hai ngàn giáo dân quy tụ về Trung tâm mục vụ để tham dự Thánh lễ đặc biệt này. Xin tạ ơn Chúa về hồng ân đã tuôn đổ xuống trên Giáo phận chúng con và cho Giáo hội. Xin Chúa luôn gìn giữ và nâng đỡ Đức cha Đaminh và các đấng trong hàng Giáo phẩm của Hội thánh trong sứ vụ mục tử của các ngài.

Đà lạt, ngày 30 tháng 5 năm 2017

Ngày lễ Đức Mẹ đi viếng bà thánh Isave

Ban Truyền Thông Giáo xứ Chánh toà

 

Previous
Next










Về Trang Mục Lục