VÀI CẢM NGHĨ VỀ LỄ TRUYỀN CHỨC GIÁM MỤC ĐAMINH NGUYỄN VĂN MẠNH, GIÁM MỤC PHÓ GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT, THỨ TƯ NGÀY 31 THÁNG 5 NĂM 2017, TẠI TRUNG TÂM MỤC VỤ 51 A VẠN KIẾP, PHƯỜNG 8 THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT LÚC 8 GIỜ 30.

Theo Bách khoa toàn thư mới viết :” Giáo phận Đà Lạt ( tiếng Latin: Dioecesis Dalatensis ) là một Giáo phận Công giáo Rôma tại Việt Nam.Đến năm 2013, Giáo phận có diện tích rộng 9.764 km2, tương ứng với địa bàn tỉnh Lâm Đồng.Số giáo dân Công giáo là 364.372 người, chiếm khoảng 28% tổng dân cư trên địa bàn, 86 Giáo xứ và 253 linh mục, nhiều người trong số họ thuộc các dân tộc thiểu số.Thành phần chính của Giáo phận là Dân tộc Kinh, bên cạnh đó thì còn hai sắc tộc khác là K’ Ho và Churu.

Hiện nay, cai quản Giáo phận là Đức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương, Đức Giám mục Phó là Đaminh Nguyễn Văn Mạnh.

Giáo phận Đà Lạt sơ khởi được hình thành từ một giáo điểm truyền giáo do Giám mục Lucien Mossard Mão, Đại diện tông tòa Giáo phận Tây Đàng Trong thành lập vào năm 1918.Năm 1920, Giáo điểm được Giám mục Victor Quinton nâng lên thành Giáo xứ Nicola ( còn gọi là Giáo xứ Đà Lạt ), lúc đó giáo dân chỉ khoảng 200 người. Đến năm 1927, Giáo xứ Djiring được thành lập, do Linh mục Jean Cassaigne ( tên Việt : Sanh ), kiêm giám quản chung với Giáo xứ Đà Lạt. Trong đợt di dân giai đoạn 1954-1955, số giáo dân tăng lên nhiều, trong đó nhiều người Công giáo từ miền Trung và miền Bắc đến lập nghiệp.

Giáo phận được thành lập do sắc chỉ của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII ngày 27 tháng 11 năm 1960, gồm ba tỉnh Tuyên Đức, Phước Long  (tách từ Giáo phận Sàigòn ), và tỉnh Quảng Đức ( tách từ Giáo phận Kontum). Giáo phận mới được trao cho Giám mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, với 81 linh mục triều và dòng, coi sóc 77.324 giáo dân trên tổng số 254.669 người.

Ngày 22 tháng 6 năm 1967, hai tỉnh Phước Long và Quảng Đức được sát nhập vào Giáo phận mới : Giáo phận Ban mê Thuột.Sau năm 1975, hai tỉnh Tuyên Đức và Lâm Đồng được gộp lại với tên gọi là Lâm Đồng.Giáo phận

Đà Lạt ngày nay nằm gọn trong tỉnh này.

 

TIỂU SỬ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC PHÓ ĐAMINH NGUYỄN VĂN MẠNH :

 

Đức Giám Mục Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh sinh ngày 12 tháng 8 năm 1955 tại Cần Thơ.

-1966-1973 : Tiểu Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt

-1973-1980 : Giáo Hoàng Học Viện Thánh Pio X Đà Lạt

-1980-1994 : Làm việc mục vụ tại Giáo xứ Tân Thanh, Bảo Lộc

-29/5/1994 : Đức Cha Batôlômêô truyền chức linh mục

-1994-2003 : Phó xứ Tân Hóa, Bảo Lộc

-2003-2009 ; Du học tại Rôma vầ Giáo luật, tốt nghiệp tiến sĩ Giáo luật tại ĐHGH Urbaniana.

-Từ 2009 :  Đại diện Tư pháp giáo phận Đà Lạt.

-8/4/2017 : ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Giám mục Phó Gp Đà Lạt.

Bầu trời Đà Lạt sáng nay thật trong, xanh dù rằng Mùa này đang vào Mùa mưa. Thường đã có những trận mưa rào nặng hạt, kéo dài và nước chảy tràn lan các con đường. Tuy nhiên, hôm nay, ngày Đại lễ truyền chức Giám mục cho Đức Cha Đaminh nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Phó Giáo phận Đà lạt đã được Chúa chúc lành và ban cho trời nắng để Đại lễ truyền chức Giám mục được diễn ra tốt đẹp.

Thánh lễ truyền chức Giám mục Phó hôm nay quy tụ đông đảo Quý Tu sĩ Nam Nữ, rất đông giáo dân trong khắp Giáo phận Đà Lạt, các bạn bè, thân nhân và gia đình của Đức Cha Phó. Người ta ước tính có hơn 15.000 người tham dự Đại lễ truyền chức Giám mục Phó. Hầu hết các Đức Giám mục, Hồng y trong Giám mục đoàn của Hội Đồng Giám mục Việt Nam đểu có mặt. Hơn 400 linh mục thuộc Giáo phận Đà Lạt và các linh mục cùng lớp, các linh mục bạn của Đức Tân Giám mục Đa Minh cũng có mặt hiệp dâng thánh lễ truyền chức sáng nay.

Sự hiện diện đông đảo của các Đức Giám mục, Hồng y, với sự có mặt của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã nói lên ý nghĩa của thánh lễ truyền chức Giám mục và sự quan trọng của chức vị Giám mục.

Chức vị Giám mục là để phục vụ và yêu thương dân Chúa, yêu thương cộng đoàn.

 Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Chính tòa Giáo phận Đà Lạt làm Chủ phong và hai Đức Giám mục Phụ Phong là Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm và Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kontum.

Sau bài huấn dụ của ĐGM Chủ phong trong sách nghi lễ. Lời hứa của tiến chức.Kinh cầu các Thánh.Lời mời gọi của ĐGM. ĐGM đọc lời nguyện.

Nghi thức chính yếu bắt đầu với việc Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Chính tòa Đà Lạt đặt tay, lời nguyện phong chức, nghi thức diễn nghĩa.

Sau đó, Đức Tân Giám mục Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh được xức dầu, nhận sách Tin Mừng, nhẫn Giám mục, mũ gậy diễn tả chức năng, uy quyền mục tử của minh. Nghi thức kết thúc bằng cái hôn bình an của các Giám mục hiện diện để đón Giám mục Phó Đaminh vào Giám mục đoàn.

 

VÀI CẢM NGHĨ :

Chức Giám mục kế vị các Tông đồ là chức vị quan trọng mà Chúa Giêsu đã trao cho các tông đồ và ngày nay các Đấng kế vị các Tông đồ là “ Các Giám mục “. Phải có các Giám mục mới có truyền chức Phó tế và Linh mục. Giám mục sinh ra các linh mục. Tôi thường nói đùa với nhiều người dù có mấy triệu linh mục mà không có Giám mục thỉ cũng không có truyền chức. Mấy triệu linh mục cũng không bằng một Đức Giám mục vì Giám mục mới sinh ra các linh mục được. Ôi chức vị Giám mục kế vị các Tông đồ cao quí biết chừng nào ! Thánh lễ rất cảm động, sốt sắng và thánh thiện.Mặc dù lượng người rất đông nhưng tất cả đều hiệp nhất, thông hiệp trong tư thế cầu nguyện, im lặng không một tiếng động, dù có nhiều người phải đứng hứng nắng.Tuy nhiên, Chúa đã chúc lành thật sự cho Thánh Lễ Truyền Chức Giám mục Phó sáng nay và Mẹ Maria Thăm Viếng đã an ủi, nâng đỡ và che chở để Thánh Lễ Truyền Chức Giám mục Phó được diễn tiến hoàn toàn tốt đẹp. Tôi rất xúc động khi được tham dự và hiệp dâng Thánh Lễ Sáng nay. Tôi còn nhớ Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã viết trong “ Những Chặng Đường Mục Vụ “ như sau :” …Giáo Hội  Việt Nam phải ý thức vai trò và trách nhiệm của mình là trở nên chất “ Men Tin Mừng “ giữa một khối dân cư quan trọng như vậy, nơi mà Chúa Kitô và Tình Yêu của Người ít được biết đến, nếu không nói là bị khinh thường.

Để thực hành sứ mạng đó, tôi thiết tưởng Giáo Hội Việt Nam cần có một hàng Giáo sỹ giầu khả năng, tâm hồn quảng đại, nhìn rộng trông xa và đoàn kết nhất trí.Ngoài ra, cũng cần một hàng ngũ giáo dân trưởng thành được đào tạo chu đáo về mọi mặt để hỗ trợ cho hang giáo sỹ trong những lĩnh vực mà Giáo Hội cho phép và yêu cầu giáo dân đảm nhận “. Ngài viết tiếp :” Huấn luyện môt hàng giáo sỹ tiêu biểu và đào tạo tầng lớp giáo dân trưởng thành đó là chương trình mà tất cả cộng đồng dân Chúa ở Việt Nam phải cùng chung sức xây dựng bằng cách này hay cách khác tùy khả năng và hoàn cảnh của mỗi người, nhất là bằng cầu nguyện, hy sinh và sống thánh thiện. Trước khi xây dựng những cơ sở vật chất, cần xây dựng con người, vì con người là yếu tố cơ bản của mọi công trình xây dựng và kiến thiết “.

Một lễ truyền chức Giám mục rất hoành tráng, nhưng lại rất sốt sắng, đạo đức và thánh thiện. Đức Cha Chính Antôn đã chỉ đạo rất sâu sát, tỉ mỉ từng khâu rất rõ ràng và Ban tổ chức đã nỗ lực hết mình, theo sự chỉ đạo của Đức Cha chính Antôn, do đó Lễ Truyền Chức Giám mục đã diễn ra thật tốt đẹp theo lòng Chúa mong muốn. Lễ truyền chức Giám mục phó sáng nay, nhằm ngày 31.5.2017 :” Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng “ đã để lại trong lòng mọi người một ấn tượng khó phai. Mọi người đều cầu chúc và mong ước cho Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương và Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh “ Ad multos annos ! “. Khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha Phó Đaminh là “ Mẹ và Mục Tử “.

Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã cử hành Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin và Tuyên Thệ Trung Thành với Đức Thánh Cha, với Giáo Hội và với Giáo phận Đà Lạt tại Nhà thờ Chính tòa lúc 17 giờ 15 ngày 30 tháng 5 năm 2017 với Giờ chầu Thánh Thể với sự chứng kiến của các Đức Cha, Ban Tư Vấn Giáo phận, các Cha, Tu sỹ Nam Nữ và Giáo dân.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục