13 Ngàn Người Tham Dự Thánh LTruyền Chức Giám Mục Phó Đà Lạt

Ngày 31-5-2017

Từ 7 giờ ngày 31/5 từng đoàn người từ các ngã đường qui tụ về tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận, để tham dự Thánh lễ Truyền chức… Mỗi người mang trong mình thật nhiều tâm tình và cảm xúc khác nhau. Theo Ban tổ chức, tham dự thánh lễ hôm nay, có sự hiện diện của hơn 13.000 người, trong đó có đông đảo anh chị em dân tộc đến từ các buôn làng xa xôi như Đạ Tông, Đồng Nai Thượng, …

Trong đó, 200 giáo dân thuộc giáo xứ Tân Thanh (giáo hạt Bảo Lộc) đã đến hiệp thông cầu nguyện cho Tân Giám Mục Đaminh. Giáo xứ Tân Thanh là nơi đã ươm mầm và nuôi sống ơn gọi tu trì của Đức Tân Giám Mục suốt hơn 14 năm. Từ nơi đây, “thầy Mạnh” đã có những tháng ngày giúp xứ với biết bao kinh nghiệm và rất nhiều tình yêu thương của giáo dân trong giáo xứ. Chia sẻ về Thánh Lễ hôm nay, ông Phêrô Đinh Huy Phượng, đại diện Ban Phần Việc giáo xứ Tân Thanh tâm sự: “Những tháng ngày ở cùng giáo xứ, Đức Tân Giám Mục Đaminh là một người rất đơn sơ, nhẫn nhục và hy sinh trong mọi công việc dù là nhỏ nhất. Dù nhiều gian truân và khó khăn nhưng Ngài vẫn tận tâm phục vụ cho giáo xứ. Với tâm tình của người con thảo trong ngày lễ đặc biệt này cũng như trong sứ vụ mới Đức Cha Đaminh đang và sẽ phải gánh vác, mỗi người con trong giáo xứ cầu nguyện cho Ngài luôn được vững tâm trong sứ mạng mà Thiên Chúa và Hội Thánh trao phó và mong rằng Đức Tân Giám Mục sẽ tiếp tục hành trình theo Chúa của mình là một con người phục vụ, hiền lành và khiêm nhường”.

Từng 9 năm làm phó xứ Tân Hóa, những người con của giáo xứ hôm nay cũng đã về đây với niềm vui vỡ òa trong hạnh phúc gửi lời chúc mừng đến Đức Tân Giám Mục Đaminh, cũng là vị chủ chăn năm xưa. Quý ông trong Hội Gia Trưởng chia sẻ: “Hôm nay là một ngày thực sự rất vui mừng và phấn khởi của giáo phận Đà Lạt nói riêng và toàn Giáo Hội, cách riêng đối với giáo xứ Tân Hóa thì quả là một dấu ấn không thể phai nhòa. Với 9 năm gắn bó với giáo xứ, Đức Giám Mục Đaminh đã đóng góp rất nhiều trong việc xây dựng giáo xứ. Trong thời gian làm phó xứ Tân Hóa (từ năm 1994 đến năm 2003), Ngài đã cùng Cha chánh xứ xây dựng ngôi thánh đường khang trang bây giờ. Bên cạnh đó, Ngài còn giúp đỡ về mọi mặt cho hai giáo họ B’ Đơ và Lê Văn Phụng. Cha là một vị Mục Tử nhân lành, luôn yêu thương tất cả mọi người và ít khi nào nghĩ cho mình”.

Về với Thánh Lễ Truyền chức Giám Mục cũng có sự tham dự đông đảo của anh em dân tộc trong giáo phận. Ông Giuse K’Sre Drong Soy Bố, phó chủ tịch hội đồng giáo xứ B’ Sum-rắc nói lên mong muốn rằng: “Trong sứ mạng mới của mình, ước mong Đức Tân Giám Mục sẽ quan tâm hơn nữa đến đồng bào các dân tộc. Đặc biệt trong đời sống Đức Tin, không chỉ bằng lời cầu nguyện mà còn bằng những hành động thiết thực như tìm hiểu và xuất bản những bộ sách Giáo Lý bằng tiếng dân tộc để anh chị em dân tộc có thể hiểu và sống niềm tin tốt hơn. Và đây cũng là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận cùng hiệp lời cầu nguyện cho Đức Tân Giám Mục, cho ơn gọi và đời sống thánh hiến cũng như cho mỗi người”.

Ngoài sự hiện diện của cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Lạt, còn có sự hiện diện của quý Cha Tổng Đại diện, Bề trên các dòng, quý Cha Giám đốc và quý Cha giáo các đại chủng viện, quý Viện phụ, Quý Đức Ông, các linh mục, tu sĩ nam nữ, tu sinh, chủng sinh, trong và ngoài giáo phận Đà Lạt. Ngoài ra, có sự hiện diện của quý vị đại diện Chính quyền các cấp.

Lúc 8g30, đoàn đồng tế tiến ra lễ đài có Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, và 34 Giám mục đến từ 26 giáo phận trong cả nước, cũng có Đức Giám mục tân cử Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc. Ngoài ra, có sự hiện diện của Đức Cha Thomas Chung Anzu, Giám mục giáo phận Gia Nghĩa, Đài Loan.

Theo cách thực hành từ xa xưa, khi cử hành nghi lễ phong chức Giám mục, ngoài vị Giám mục Chủ phong, thường có ít là 2 Giám mục Phụ Phong. Cách thức này diễn tả tính tập đoàn của hàng Giám mục, nhất là qua việc tất cả các Giám mục hiện diện đặt tay trên đầu vị lãnh chức, cùng đọc một phần lời nguyện truyền chức, và chúc bình an cho vị tân Giám mục. Giám mục chủ phong hôm nay là Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Chính toà giáo phận Đà Lạt; hai Giám mục phụ phong là Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, và Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kontum.

Sau bài công bố Tin Mừng, bước vào phần chính yếu của thánh lễ truyền chức Giám mục. Cộng đoàn dân Chúa cùng hát Kinh cầu xin Chúa Thánh Thần. Tiến chức được hai linh mục phụ tá tháp tùng tiến đến trước Đức Giám mục chủ phong, với lời thỉnh cầu Đức cha Antôn “phong linh mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh lên chức Giám mục” và đọc lên Tông sắc bổ nhiệm của Đức thánh cha Phanxicô ký ngày 08-4-2017.

Trong bài huấn dụ trước nghi thức truyền chức, Đức Giám mục chủ phong ngỏ lời với cộng đoàn và tiến chức về nhiệm vụ Giám mục. Liền sau đó, tiến chức bày tỏ trước mặt Giám Mục và các tín hữu ý muốn sẽ thi hành nhiệm vụ của mình theo ý Đức Kitô và Giáo Hội, trong sự hiệp thông với Hàng Giám Mục, dưới quyền bính của đấng Kế vị Thánh Phêrô Tông Đồ.

Sau kinh cầu các Thánh, các Giám mục đặt tay và Lời nguyện truyền chức có Sách Tin Mừng được đặt trên đầu tiến chức, với lời chính yếu được các Giám mục đọc lên, để ơn Chúa Thánh Thần được ban xuống trên vị Tiến chức, hầu giúp ngài thi hành nhiệm vụ Giám Mục. Các nghi thức diễn ý tiếp theo dành cho Đức Tân giám mục nói lên “vinh dự và trách nhiệm” dành cho người kế vị các Tông đồ.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau Lời nguyện hiệp lễ, Đức Tân Giám mục được hai vị phụ phong dẫn đi ban phép lành giữa lòng Dân Chúa.

Trong phần chúc mừng, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, đại diện HĐGM Việt Nam gửi đến Tân Giám mục và toàn Giáo phận Đà Lạt những lời chúc tốt đẹp “Giáo Phận Đà Lạt là môi sinh thuận lợi, nơi ươm mầm nhân tài cho Giáo Hội. Trong đó có Đức Cha Batolomeo Nguyễn Sơn Lâm, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh và bây giờ là Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh. Với những danh nhân ấy, Đà Lạt đã thổi một luồng gió mới về mọi miền đất nước và đóng góp to lớn cho sự nghiệp chung của Giáo Hội Việt Nam. Nguyện xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho đại gia đình Đà Lạt”. Cách riêng, Đức cha Chủ tịch gửi lời chúc mừng tới Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương khi “có Đức Giám mục phó cùng đỡ đần công việc để Đức Cha có thể hoàn thành sứ vụ cách nhẹ nhàng” và mong mỏi Đức Tân Giám mục với khả năng chuyên môn và học vị Giáo Luật có thể “thể hiện sức mạnh của trí tuệ. Mong Đức Cha có thêm sức mạnh của sự tự tin và lòng can đảm phục vụ. Với khẩu hiệu “Mẹ và Mục tử” Đức Cha đã tìm cho mình được bí quyết cho tương lai, cho bản thân và giáo phận Đà Lạt”.

Mang lời chúc lành từ tòa thánh, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa thánh tại Việt Nam chia sẻ niềm vui “lớn lao” khi được tham dự Thánh lễ truyền chức Giám mục hôm nay: “Đà Lạt là một giáo phận đầy yêu thương. Xin gửi đến anh chị em lời chào mừng và chúc lành của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nhân danh Đức Thánh Cha, xin gửi đến anh chị em lời chúc của Đức Giêsu Kitô “Bình an của Chúa ở cùng anh chị em”. Tên thánh Đức Cha Đaminh trong tiếng latinh ý nghĩa nghĩa là “thuộc về Thiên Chúa”, Đức Cha được mời gọi trở thành hình ảnh Thiên Chúa Cha giữa lòng giáo dân, nên vị mục tử mang đến sức mạnh cho giáo dân. Sức mạnh ấy đến từ Đức Kitô bằng sự khiêm nhường và phục vụ như khi xưa chính Chúa hạ mình xuống rửa chân cho các môn đệ”. Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli mong muốn rằng vị Tân Giám mục nên “bắt đầu cuộc hành trình Giám mục của mình bằng cách thăm viếng giáo dân để trở nên vị mục tử “thấm mùi chiên” như Đức thánh Cha nhắn nhủ. Hãy mang Danh Thánh Chúa. Trong thời điểm trước Thánh lễ Chúa Thánh Thần, cầu xin Chúa và Mẹ ban thêm sức mạnh cho Đức Cha”.

Đáp lại những chân tình cùng lời chúc mừng cho mình trong sứ vụ mới, Tân Giám mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh gửi những lời tri đến các Đức Giám mục, quý cha quý tu sỹ nam nữ và giáo dân trong và ngoài Giáo phận đã đến trong ngày trọng đại. Tân Giám mục Đaminh mượn lời Đức Trinh nữ và cùng với Mẹ dâng lời tạ ơn và tôn vinh Thiên Chúa. “Dù quý Đức Cha bận rộn nhưng thu xếp đến đăt tay truyền chức và trao hôn bình an cho con, đón con vào hàng ngũ Giám mục. Như một người em để từ giây phút đầu tiên của đời Giám mục, con như được bao trùm bởi tình yêu của Hội Thánh và được bước đi trong tình hiệp thông của Giám mục đoàn.

Xin cảm ơn Đức tổng Leopoldo Gerelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. Sự hiện diện của Ngài làm con ý thức được con lãnh nhận chức vụ Giám mục trong sự hiệp thông trọn vẹn với hàng Giám mục trên toàn thế giới mà Đức thánh Cha là vị thủ lãnh. Xin Đức tổng tiếp tục cầu nguyện cho con giữ lòng yêu mến Hội thánh Chúa và yêu mến dân Ngài.

Xin tri ân Đức Cha Antôn nhận chủ phong trong thánh lễ và đã đón nhận con trong hân hoan và yêu thương. Con tin tưng vào sự yêu thương và đồng hành của Đức Cha để con quen dần với sứ vụ phục vụ Giáo Phận Đà Lạt thân yêu này với tinh thần Mẹ và Mục tử”.

Mang tâm tình xúc động sâu xa, Tân Giám mục cũng mong mỏi trong sứ vụ Giám mục “nhiều hồng ân và cũng lắm chông gai” phía trước sẽ nhận được sự đồng hành, cảm thông và chia sẻ gánh nặng nề với Giám mục của linh mục đoàn giáo phận như một người anh em, một người bạn để có thể chu toàn sứ vụ cách tốt đẹp.

Tân Giám mục cũng gửi đến quý tu sỹ nam nữ những lời khích lệ chân tình và thân thương trọn trái tim mình: “Quý Tu sỹ đến từ 50 hội dòng đang phục vụ trong giáo phận đã mang đến sức sống, vẻ đẹp phong phú và trang trọng mà chính Chúa Thánh thần đã trao ban và trang điểm cho Giáo phận này. Xin tôn vinh thần khí Chúa Kitô phục sinh và hết lòng cảm ơn từng hội dòng, tu đoàn, tu sỹ nam nữ hiện diện tại đây”.

Tân Giám mục gửi lời tri ân tới Gia đình và ân nhân cùng cộng đoàn. Ngài nhận thấy “chính từ gia đình và giữ lòng dân Chúa ơn gọi của con được nảy sinh, nuôi dưỡng, bảo vệ khích lệ và triển nở. Xin cầu nguyện và cộng tác cùng con trong sứ vụ mới của mình”.

Những chia sẻ của Tân giám mục gây được nhiều xúc động sâu xa trong lòng mỗi giáo dân tham dự. Hơn 13.000 con tim chung một niềm vui, cùng một tâm tình dâng lời nguyện cho Đức Tân Giám mục và mong mỏi ơn thánh Chúa luôn tuôn tràn đầy để Ngài có thể đi từ “e ngại và lo sợ” đến “mạnh dạn và bình an” trong sứ mạng mới. Bởi đó là “HỒNG ÂN VÀ MẦU NHIỆM” vì “Không phải các con đã chọn Thầy mà chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt cử để các con ra đi, sinh được hoa trái và hoa trái các con tồn tại” (Ga 15,16)

Hữu Phước - Lê Hà - Thy Nga: BTTGH Đà Lạt

 


Về Trang Mục Lục