BÀI CHÚC MỪNG VÀ CÁM ƠN

(của Cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân)

 

CHÚC MỪNG:

 

Kính thưa Đức Cha Phó Đaminh,

Bầu khí Thánh lễ Truyền chức Giám mục hôm nay khiến cho mọi người cảm nhận được Thiên Chúa là Cha yêu thương, đã đổ tràn tình yêu vô biên của Ngài trên Đức Cha và trên toàn thể Giáo phận nhà.

Chúng con vui mừng khi Đức Cha đã chọn khẩu hiệu cho đời sống và sứ vụ Giám Mục là “MẸ VÀ MỤC TỬ”; thật vậy, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận luôn mong đợi có những mục tử như lòng Chúa mong ước, và đó cũng là mong ước của ĐTC Phanxicô thường được nhắc đến nhiều lần: “Tôi mơ ước một Giáo Hội là mẹ và là mục tử”.

Chúng con vui mừng khi Đức Cha được Tòa Thánh, cũng như được Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội địa phương hiệp thông và yêu mến, cụ thể qua sự hiện diện đông đảo trong Thánh Lễ Truyền Chức hôm nay. Chúng con tin tưởng và hy vọng rằng: gánh nặng sứ vụ của Đức Cha sẽ được mọi người chia sẻ cũng như niềm vui sứ vụ của Đức Cha đã được mọi người nhân lên.

Chúng con vui mừng khi thấy Đức Cha Chính Antôn, cũng như các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và toàn thể giáo dân trong Giáo phận tín nhiệm và đặt kỳ vọng nhiều nơi Đức Cha. Chúng con nguyện hợp tác với hai Đức Cha trong công cuộc xây dựng Giáo phận, để Giáo phận trở thành một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, ngõ hầu trở nên một cộng đoàn truyền giáo.

Chúng con xin kính chúc Đức Cha hạnh phúc trong sứ vụ mới, và hứa tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha luôn trung thành với Giáo Hội, khôn ngoan cởi mở với đời, và nhất là noi gương Chúa Giêsu nhiệt thành đem Niềm Vui Tin Mừng đến cho mọi người.

 

CÁM ƠN:

Kính thưa Đức Cha Chủ tịch HĐGMVN, Đức Hồng Y, quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách,

Xin cho phép con được thay mặt toàn thể Giáo phận Đà Lạt dâng lời cám ơn Đức Cha Chủ tịch HĐGMVN, Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh tại Viêt Nam, Đức Hồng Y, quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách, đã chúc mừng và đến dự lễ Truyền chức Giám Mục hôm nay; nghĩa cử của quý vị không những nói lên lòng yêu mến đối với Đức Cha Phó Đaminh, mà còn có nhã ý khích lệ và cầu nguyện cho Giáo phận Đà Lạt, cách riêng cho Đức Tân Giám mục. Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân cho tất cả quý vị. 

Thay mặt Ban Tổ chức, xin chân thành cám ơn Chính quyền và Ban Ngành các cấp đã tạo điều kiện cho việc tổ chức lễ hôm nay được an ninh trật tự.

Cuối cùng, xin hết lòng cám ơn mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, cách riêng tất cả những người đã vất vả lo cho công việc chung được tốt đẹp.

Trong việc tổ chức, nếu có điều gì chưa được tốt đẹp, xin quý vị và mọi người niệm tình tha thứ.

Sau Thánh Lễ, xin kính mời quý Đức Cha, quý Cha và quý khách dùng bữa tại phòng tiệc; xin kính mời đông đảo quý vị dự lễ hôm nay vui lòng nhận một hộp quà dùng trên đường về.

Giờ đây, để nói lên lòng biết ơn và quý mến đối với hết mọi người, chúng con xin dâng những bó hoa nghĩa tình lên:

- Đức Cha Giuse, Tổng Giám mục giáo tỉnh Huế, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam;

- Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam;

- Đức Hồng Y Phêrô, Tổng Giám mục giáo tỉnh Hà Nội, nguyên Giám mục giáo phận Đà Lạt;

- Đức Cha Phaolô, Tổng Giám mục giáo tỉnh Sàigòn;

- Đức Cha Antôn, Giám mục Giáo phận, và Đức Tân Giám mục Phó Đaminh.

 

               


MainMV0517